Đi làm lương "ba cọc ba đồng", ông Đoàn Ngọc Hải lấy tiền tỷ từ đâu mà đi từ thiện?

06/03/2021 11:34 AM | Xã hội

Ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng, ông phải cố gắng nhiều hơn nữa vì bản thân còn nhiều dự định, hoài bão với những người nghèo.

Từ bỏ chốn "quan trường" để đi làm từ thiện

Ông Đoàn Ngọc Hải sinh năm 1969, quê huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1. Ông Hải đã trải qua nhiều vị trí công tác tại phường Cầu Ông Lãnh, Phòng Kinh tế quận 1, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận 1.

Dù được bổ nhiệm UBND TPHCM điều động và bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một Thành viên nhưng tháng 9/2019, ông Đoàn Ngọc Hải lại làm đơn từ chức, trở thành một công dân bình thường, tập trung vào việc kinh doanh của gia đình và làm thiện nguyện, giúp đỡ người nghèo trên cả nước.

Chia sẻ về việc thiện nguyện, ông Hải cho rằng, ông phải cố gắng nhiều hơn nữa vì bản thân còn nhiều dự định, hoài bão với những người nghèo.

"Đúng ra giờ này bạn bè cùng trang lứa với tôi họ đi đánh tennis, họ đi đánh golf, họ đi tắm biển, đi chơi, thư giãn với cuộc đời và gia đình nhưng tôi thì còn nhiều dự định, hoài bão với người nghèo. Tôi sẽ cố gắng làm nhiều việc tốt hơn, tránh lãng phí thời gian sống của mình trên cuộc đời này, uổng lắm", ông Hải chia sẻ.

Bản thân ông Hải đã có không ít những hành động ý nghĩa như mua xe cứu thương chở bệnh nhân nghèo về quê miễn phí, xây nhà 6 tỷ đồng tại quận 12, TPHCM cho người mù vô gia cư, ủng hộ người nghèo tiền để xây nhà mới, kêu gọi mọi người ủng hộ tiền giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn...

 Đi làm lương ba cọc ba đồng, ông Đoàn Ngọc Hải lấy tiền tỷ từ đâu mà đi từ thiện? - Ảnh 1.

Ông Đoàn Ngọc Hải cùng xe cứu thương tại khuôn viên của BV Ung Bướu Đà Nẵng để chờ đưa bệnh nhân về quê. (Ảnh: Kênh 14)

Ông Đoàn Ngọc Hải lấy tiền tỷ từ đâu để làm thiện nguyện?

Làm những việc từ thiện đó đã tốn không ít công sức và tiền bạc của ông Hải. Trong khi trước đó, hồi làm công chức, ông Hải nhận lương "ba cọc ba đồng". Khi được điều chuyển công tác, ông Hải chỉ hưởng mức lương bậc 9, hệ số 4,98, phụ cấp chức vụ 0,65, trợ cấp thôi việc cho thời gian công tác đóng bảo hiểm xã hội là 25 năm 4 tháng của ông chỉ có hơn 106 triệu đồng.

Vậy ông Hải lấy tiền tỷ từ đâu để làm những công việc thiện nguyện này?

Trong một video đăng tải trên kênh Youtube Góc Sài Gòn, ông Đoàn Ngọc Hải đã từng cho biết, gia đình ông làm kinh doanh hơn 30 năm nay nên cuộc sống khá khá giả, có trong tay nhiều cơ ngơi bất động sản ở trung tâm quận 1 để cho thuê. Nguồn tiền từ cho thuê bất động sản, kinh doanh nhà hàng và khách sạn là nguồn chính để ông có thể làm từ thiện.

"Nhà tôi khá giả lắm. Có năm Mặt trận Tổ quốc TP.HCM vận động quyên tiền làm nhà cho người nghèo thì tôi hiến cả 250 triệu đồng. Tôi cũng là Đội trưởng Đội Thuế quận đầu tiên bỏ tiền túi ra mời anh em toàn đội đi Thái Lan chơi. Chắc tôi là người đầu tiên dám làm chuyện đó...

Nói chung 2 vợ chồng mình cũng như bố mẹ mình thường xuyên kinh doanh gần 30 năm nay nên mình vẫn có những khoản tiền để chi cho công việc thiện nguyện", ông nhấn mạnh.

 Đi làm lương ba cọc ba đồng, ông Đoàn Ngọc Hải lấy tiền tỷ từ đâu mà đi từ thiện? - Ảnh 2.

Chiếc xe ô tô cổ Daihatsu Nhật ông Đoàn Ngọc Hải bán để làm từ thiện.

Ngoài khoản tiền lấy ra từ việc kinh doanh, ông Đoàn Ngọc Hải cũng không ít lần bán những tài sản có giá trị của bản thân để làm thiện nguyện. Chẳng hạn như tháng 9/2020, ông Đoàn Ngọc Hải bán ô tô cổ Daihatsu Nhật, nhập về Sài Gòn năm 1964 và 4 áo thi đấu của tuyển thủ Việt Nam với tổng giá trị 4 tỷ đồng để xây nhà cho bệnh nhân nghèo tại Huế.

Chiếc ô tô cổ có giấy tờ sở hữu và giấy đăng kiểm, hoạt động bình thường và ông Hải thi thoảng vẫn sử dụng để đi lại. Trong khi đó, 4 chiếc áo thì có 1 chiếc có đầy đủ chữ ký của các tuyển thủ U.23 Việt Nam và HLV Park Hang-seo, 3 chiếc áo đấu còn lại có đầy đủ chữ ký của các thế hệ vàng bóng đá Việt Nam ở các kỳ SEA Games và Tiger Cup.

Trước đó, ông cũng từng bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe với giá 2 tỷ đồng để lấy tiền mua căn nhà nhỏ ở trung tâm TPHCM cho người vô gia cư tá túc miễn phí hàng đêm.

"Đồng hồ và điện thoại ấy là bạn tôi tặng dịp sinh nhật lần thứ 47. Tôi cũng nể nang bạn bè thân thiết nên tặc lưỡi nhận, đeo rồi mới sinh ra chuyện. Chứ 2 món đó đâu chừng 2,8 tỷ đồng, với gia đình tôi thì không là gì cả, chỉ là vật kỷ niệm thôi...

...Tôi không sử dụng nữa. Sống càng đơn giản càng tốt. Thay vì xài điện thoại, đồng hồ xịn, tôi bán đi, lấy tiền mua một căn nhà nhỏ trong hẻm cho những người vô gia cư có chỗ qua đêm miễn phí thì có ý nghĩa hơn", ông Hải nói về 2 món đồ này.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1 chi sẻ thêm, người doanh nhân mua điện thoại và đồng hồ đã không trả giá, không mặc cả, không đắn đo gì hết.

"Chắc chắn một điều là người doanh nhân này không thiếu gì điện thoại và đồng hồ cao cấp các loại đắt tiền trên thị trường. Qua tiếp xúc tôi thấy rằng họ mua là vì người vô gia cư, vì người nghèo. Tôi sẽ nhớ mãi kỷ niệm đẹp này", ông Đoàn Ngọc Hải nói.

 Đi làm lương ba cọc ba đồng, ông Đoàn Ngọc Hải lấy tiền tỷ từ đâu mà đi từ thiện? - Ảnh 3.

Ông Đoàn Ngọc Hải trong một giải chạy marathon (Ảnh: Tiền Phong )

Ngoài ra, vị doanh nhân này còn tham gia nhiều các hoạt động xã hội như tham gia giải marathon quốc tế trên đường chạy 42km tại TPHCM, Myanmar, Ấn Độ… Mỗi kilomet, ông Hải và các vận động viên đóng góp 10.000 đồng để ủng hộ người nghèo.

Bên cạnh những nguồn trên, ông Hải còn kêu gọi các hoạt động từ thiện, ủng hộ người nghèo như đặt thùng thiện nguyện, lập tài khoản, kêu gọi trên facebook cá nhân... Bản thân ông cũng từng làm phụ vụ ở nhà hàng để lấy tiền xây nhà cho người nghèo.

Bày tỏ quan điểm cá nhân việc việc làm thiện nguyện, ông Hải nhấn mạnh, ông luôn khao khát kiếm tiền lương thiện để giúp đỡ người nghèo và muốn lao động chân chính.

"Quan điểm của tôi là công việc gì cũng là công việc, kể cả mua bán ve chai, rửa bát... Miễn sao nó là việc tốt, đúng pháp luật và có thể kiếm tiền chân chính để giúp đỡ cho người nghèo", ông Hải bày tỏ.

Pha Lê

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm