Đi làm 7 năm đủ tiền tiêu cả đời, 28 tuổi tôi quyết định nghỉ hưu sớm: Đây là 6 bí quyết của tôi nếu bạn muốn giàu có nhanh chóng!

20/10/2018 08:12 AM | Sống

JP Livingston sống ở NewYork, cựu sinh viên Havard, đã nghỉ hưu hơn 1 năm nay. Cô gái 28 tuổi này đang sống khá thoải mái với số tài khoản 2 triệu USD của chính mình. Sau 7 năm đi làm thuê, cô quyết định dừng công việc lại và hiện là chủ của blog The Money Habit chuyên chia sẻ về tài chính, kinh nghiệm sử dụng tiền bạc.

Bố mẹ tôi lớn lên trong cảnh nghèo khó. 8 con người phải sống chật chội trong một căn hộ. Bố mẹ thường nói với tôi rằng: "Con chỉ là một người lau dọn bàn ghế trong quán ăn, và có lẽ một ngày đó nếu con làm việc chăm chỉ, con sẽ được nâng cấp lên là bồi bàn".

Khi còn là một đứa trẻ, cha mẹ tôi liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do tài chính, và những gì người ta phải làm để đạt được nó. Cuối cùng tôi đã về hưu sớm, ở tuổi 28, với hơn 2 triệu USD.

Dưới đây là 6 bí quyết tôi dành cho bạn nếu bạn là người muốn làm giàu ngay từ khi còn trẻ.

Muốn tạo ra kì tích, bạn phải nỗ lực 1000%

Cố gắng bình thường sẽ chỉ tạo ra thu nhập trung bình giống nhiều người khác, nỗ lực vượt trội sẽ tạo ra thu nhập nhiều người mơ ước. Muốn tạo ra đột phá, dù ở trong lĩnh vực gì, bạn cũng cần phải có những bí quyết riêng. Giống như tôi đây, nghỉ hưu sớm nhưng vẫn thảnh thơi về tiền bạc, tôi có những kế hoạch riêng. Bạn cũng vậy, bạn nên vạch ra chiến lược tiết kiệm thế nào, sử dụng tiền ra sao và nên đầu tư vào đâu.

Thu nhập của tôi khá cao và kể cả khi tích lũy được nhiều, tôi vẫn chọn sống trong một căn nhà nhỏ, mua đồ cũ, gặp gỡ bạn bè ở những hàng quán không đắt đỏ và luôn xem xét giá món đồ mình muốn mua so với giá trị giờ làm việc. Bạn có thể hoàn toàn tin vào tôi.

Đi làm 7 năm đủ tiền tiêu cả đời, 28 tuổi tôi quyết định nghỉ hưu sớm: Đây là 6 bí quyết của tôi nếu bạn muốn giàu có nhanh chóng! - Ảnh 1.

Thông tin là chìa khóa mở cánh cửa giàu có

Muốn giàu có, ngoài nỗ lực và kỷ luật, bạn cần biết yếu tố quan trọng nhất là nên đặt nỗ lực đó vào đâu. Chính vì thế, bạn nhìn nhiều người, có thể sống trong cùng một hoàn cảnh nhưng trình độ học thức, hiểu biết khác nhau thì cơ hội làm giàu khác nhau.

Tôi thấy rằng những ai học và hoàn thành chương trình đại học trong 3 năm thay vì 4 năm như thông thường sẽ thảnh thơi suy nghĩ khi về hưu. Chi phí học hành 1 năm và giá trị thu nhập trong 1 năm đó sẽ là khoản lớn, nhất là khi bạn biết tiết kiệm hay đầu tư. Tôi có một cậu con trai và tôi đã bắt đầu suy nghĩ về việc làm thế nào để con trai tôi trở thành một người thành công. Một gia đình trung bình vẫn có thể giúp con của họ trở thành một triệu phú, bạn biết điều đó chứ? Nỗ lực nhỏ ngày hôm nay nếu đặt đúng chỗ có thể mang lại những con số "khủng" trong tương lai.

Chúng ta thật có may mắn khi sống trong thời đại công nghệ thông tin như ngày nay. Bạn dễ dàng có thể kết nối mạng lưới quan hệ và tiếp xúc với những ý tưởng có tầm ảnh hưởng lớn. Hãy "bám" vào tài nguyên phong phú ấy để làm giàu.

Kĩ năng nghề nghiệp và kĩ năng quản lý nghề nghiệp không giống nhau

Có được những kĩ năng nghề nghiệp, chắc hẳn con đường sự nghiệp của bạn sẽ gặt hái được nhiều thành quả hơn những người khác. Nhưng nếu có thêm kĩ năng quản lý sự nghiệp thì cơ hội thăng tiến nhanh và đạt thu nhập ở ngưỡng cao nhất không phải là điều khó khăn gì. Ví dụ, một kế toán muốn có công việc tốt thì phải giỏi về chuyên môn nhưng để đạt vị trí kế toán trưởng thì cần có EQ, sự chủ động, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng đàm phán.

Đi làm 7 năm đủ tiền tiêu cả đời, 28 tuổi tôi quyết định nghỉ hưu sớm: Đây là 6 bí quyết của tôi nếu bạn muốn giàu có nhanh chóng! - Ảnh 2.

Kiếm tiền từ những nguồn khác nhau

Nếu là một người thông minh, chắc chắn bạn sẽ không bỏ qua những cơ hội mà thời đại kĩ thuật số mang tới. Chẳng ai phủ nhận rằng cơ hội phát triển bản thân càng lớn, bạn càng dễ dàng sử dụng những  điểm mạnh của mình để kiếm tiền. Những người kiếm được nhiều tiền từ nghề tay trái nhiều hơn nghề tay phải không ít. Điều này còn đảm bảo rằng bạn luôn có thu nhập và linh hoạt trong việc thay đổi công việc.

Sau khi nghỉ hưu, tôi lập một blog về tài chính cá nhân vì đó là sở thích của tôi. Trước đó, tôi không hề dự trù rằng sở thích sẽ mang tiền về cho mình. Trong năm đầu tiên, The Money Habit đã mang lại cho tôi hơn 62.000 USD dù tôi chỉ dành 5 tiếng/tuần để viết mà thôi.

Tiền đẻ ra tiền

Không có tiền hay có ít tiền và có nhiều tiền có một khoảng cách rất lớn. Tôi từng đọc một bài báo giải thích vì sao người nghèo khó tiết kiệm. Nếu có ít tiền, bạn sẽ khó mà mua một sản phẩm với số lượng lớn để giảm giá thành và tất nhiên giá 1 cuộn giấy sẽ đắt hơn 1 lốc 24 cuộn rồi. Nhưng không có nhiều tiền, bạn đành phải chấp nhận thôi.

Nguyên tắc này còn áp dụng cho cả những điều lớn. Đơn cử như, tiền lương bạn kiếm được từ công việc hiện tại không giúp bạn chi trả được hết các hóa đơn hàng tháng thì tất nhiên, làm sao bạn dám nghĩ tưới việc dùng tiền để phát triển sở thích tốn 5h/tuần?

Nếu bạn có 50.000 USD tiền tiết kiệm, hãy cố gắng mua nhà trả góp thay vì phải trả một khoản cố định cho nhà đi thuê.

Nếu bạn có 100.000 USD hay 200.000 USD tiền tiết kiệm, nhiều ngân hàng và công ty có thể chào mời bạn đầu tư với mức lãi suất cao đáng kể.

Nếu bạn có 1 triệu USD tiền tiết kiệm, bạn hoàn toàn đủ khả năng rót vốn vào các công ty khởi nghiệp, dự án bất động sản hay mua nhà rồi cho thuê lại.

Bạn thấy rõ phải không, nhiều tiền hơn đi kèm với nhiều cơ hội và lựa chọn hơn. Tiền đẻ ra tiền, không sai một chút nào. Nỗ lực và công sức bạn bỏ vào công việc để có một khoản tiền tiết kiệm lớn thật sự đáng trân trọng.

Đi làm 7 năm đủ tiền tiêu cả đời, 28 tuổi tôi quyết định nghỉ hưu sớm: Đây là 6 bí quyết của tôi nếu bạn muốn giàu có nhanh chóng! - Ảnh 3.

Bước đầu tiên của hành trình làm giàu: theo dõi thu chi

Việc làm giàu không khó chỉ sợ bạn dễ nản chí. Ngay từ bây giờ, bạn có thể làm luôn được một việc rất đơn giản mà vô cùng cần thiết, hãy ghi chép và theo dõi thu nhập, chi phí và tổng tài sản của mình. Đó là thói quen nền tảng giúp xây dựng đà cho tất cả những thứ bạn làm để phát triển sự giàu có của bạn. 

Từ đó, bạn sẽ hiểu được mình đang sử dụng tiền như thế nào và tìm ra cơ hội để kiếm tiền nhanh và nhiều hơn. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng trên điện thoại để mang lại hiệu quả cao hơn. 

V.D

Cùng chuyên mục
XEM