Đi ăn hải sản thấy hạt sạn lạ, hóa ra là "báu vật đại dương", giá lên tới vài tỷ đồng

26/04/2022 17:03 PM | Sống

Một cặp vợ chồng ở New Jersey (Mỹ) bất ngờ "trúng độc đắc" sau khi họ tìm thấy một viên ngọc trai có khả năng trị giá cả trăm nghìn USD lúc đi ăn hải sản.

Đi ăn hải sản thấy hạt sạn lạ, hóa ra là báu vật đại dương, giá lên tới vài tỷ đồng - Ảnh 1.

Chân dung cặp vợ chồng may mắn. Ảnh: CBS NEWS

Cặp vợ chồng Michael Spressler và Maria Spressler là khách quen của nhà hàng Lobster House (Cape May, New Jersey, Mỹ) từ thập niên 80 của thế kỷ trước. Đây đã là năm thứ 34 kể từ lần đầu tiên họ đến ăn tại nhà hàng này. Để kỉ niệm dịp đặc biệt này, vào một ngày Chủ nhật hồi tháng 2 năm nay, họ quyết định sẽ dùng bữa tối tại đây với món khai vị là sò như thường lệ. Tuy nhiên, lần dùng bữa này đã mang đến cho họ một bất ngờ "bạc tỷ".

Trả lời phỏng vấn với NJ Advance Media về phát hiện tình cờ này, người chồng 58 tuổi không khỏi bất ngờ: "Tôi đã ăn sò gần như cả đời rồi, nhưng đây là lần đầu tiên điều may mắn này xảy ra với tôi."

Đi ăn hải sản thấy hạt sạn lạ, hóa ra là báu vật đại dương, giá lên tới vài tỷ đồng - Ảnh 2.

Suất khai vị mà vợ chồng ông Michael đã gọi. Ảnh: The Lobster House Restaurant

Ông Michael kể lại câu chuyện: "Tôi đang ăn đến con sò thứ 12 và khi tôi dùng nĩa gắp nó lên thì cảm thấy miếng sò khá nặng, nhưng tôi không nghĩ gì nhiều. Sau đó, khi bắt đầu ăn, tôi nhận thấy có thứ gì đó cưng cứng trong miệng mình. Tôi thực sự đã nghĩ rằng một trong những chiếc răng của mình đã bị gãy".

Sau đó, ông đã nghĩ có lẽ đó là một "viên đá nhỏ", nhưng "khi tôi soi nó trong lòng bàn tay, nó là một viên ngọc trắng và tròn trịa, không sứt mẻ gì."

Ông Michael đặc biệt kinh ngạc vì khả năng tìm thấy một viên ngọc trong một con sò có thể ăn được là cực kỳ hiếm - cứ 10.000 con sò thì chỉ có một con chứa vật báu đại dương này.

Bà Maria nói với đài CBS rằng bà muốn đem viên ngọc ấy "khảm vào một món đồ trang sức, giống như của nàng tiên cá" để kỷ niệm ngày đặc biệt này. Tuy nhiên, chồng của bà cho biết ông ấy quan tâm đến việc tìm hiểu giá trị của viên ngọc nhiều hơn khi ông nghe những người sưu tập ngọc trai nghiệp dư ước tính rằng viên ông vừa tìm thấy "có thể trị giá hàng nghìn đô la".

Viên ngọc mà ông Michael tìm thấy có kích thước 8,8 mm. Theo các chuyên gia tại từ Pearl Source, viên ngọc có thể có giá từ 50 đến 100.000 đô la (115 nghìn đến 2,3 tỷ VND) tùy thuộc vào vùng nước mà nó sinh sống (sẽ có 2 môi trường để ngọc trai sinh sống: Nước ngọt và nước mặn).

Đi ăn hải sản thấy hạt sạn lạ, hóa ra là báu vật đại dương, giá lên tới vài tỷ đồng - Ảnh 3.

Viên ngọc có kích thước 8.8 mm, nằm trong con sò thứ 12 của suất ăn, có thể có giá hàng ngàn đô la. Ảnh: The Lobster House Restaurant

Keith Laudeman, chủ nhà hàng nơi sự kiện hi hữu này diễn ra, đã chia sẻ thêm những chi tiết của câu chuyện qua một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với tờ TODAY.

Nhà hàng đã đăng về phát hiện hiếm có trên trang Facebook và nhiều người theo dõi đã vô cùng ngạc nhiên. Nhưng một số người hoài nghi đã nhầm lẫn và cho rằng chỉ có trai biển mới tạo ra ngọc trai, do đó nhà hàng phải lên tiếng đính chính: "Cả trai biển và sò đều tạo ra ngọc trai. Phổ biến nhất là trai biển nhưng sò vẫn có thể tạo ra ngọc."

Thực tế, ngọc trai được hình thành khi có một vật thể bên ngoài xâm nhập vào bên trong cơ thể của con trai, con sò. Các vật thể lạ thường sẽ là các chất hữu cơ chui vào bên trong vỏ động vật thân mềm khi nó hé vỏ ra để ăn hoặc hô hấp. Vật thể lạ này sau khi xâm nhập sẽ bị phủ lên một lớp xà cừ. Theo thời gian thì lớp xà cừ sẽ dày lên và tạo thành ngọc trai. Thành phần chính của ngọc trai là canxi cacbonat (CaCO3) với 13 màu cơ bản: Trắng, hồng, vàng, cam, bạc, kem, tím, vàng, nâu, xanh lá, xanh dương, đen.

Theo New York Post, Today

Theo Trương Thị Lệ Xuân

Cùng chuyên mục
XEM