ĐHĐCĐ Xây dựng Hoà Bình (HBC): Tin đồn đang bị thâu tóm là thất thiệt, chúng tôi cũng không có kỳ vọng mời một công ty bất động sản về làm cổ đông chiến lược

24/06/2020 13:39 PM | Kinh doanh

Năm 2019 có ký một MOU với đối tác Hàn Quốc, tuy nhiên do dịch Covid-19 nên vẫn chưa thể phát hành trái phiếu trong năm nay. Do đó HBC đang lên kế hoạch mới cho phù hơp với thị giá hiện nay. Phương thức mới sẽ phát hành trái phiếu chuyển đổi dần với thời hạn tối thiểu là 5 năm, mỗi năm chuyển đổi 20% và có trả lãi tương đương lãi tiền gửi ngân hàng cộng một khoản ưu đãi giá chuyển đổi.

Sáng ngày 24/6/2020, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020, thông qua kế hoạch doanh thu 12.500 tỷ, giảm 33% và lợi nhuận sau thuế 125 tỷ đồng, giảm 70%. Kế hoạch thận trọng được HBC đưa ra trong bối cảnh thị trường đang chịu nhiều tác động, từ chính sách cũng như dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến bất thường.

Với chỉ tiêu kinh doanh trên, HĐQT HBC trình tỷ lệ cổ tức 2020 dự kiến trình cổ đông tỷ lệ 5% bằng tiền hoặc cổ phiếu. Song song, Công ty cũng xin ý kiến cổ đông về mức chi trả thù lao cho HĐQT là 0,8% trên LNST cổ đông công ty mẹ. Nếu lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch, Công ty dự kiến trích 10% phần vượt để thưởng kích lệ, với tỷ lệ phân bổ 25% cho ban điều hành và 75% cho cán bộ trọng yếu.

HBC đặt tham vọng tăng 

Báo cáo với cổ đông về kế hoạch trên, Chủ tịch Lê Viết Hải cho biết: "Từ đầu năm 2020, HĐQT đã đề ra kế hoạch doanh thu 20.200 tỷ, lợi nhuận 720 tỷ đồng. Tuy nhiên, do sự kiện chấn động toàn cầu là đại dịch Covid - 19 đã tác động nghiêm trọng trực tiếp tới tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam từ tháng 1 đến nay. Trong đó, mức độ ảnh hưởng, hệ lụy di chứng của đại dịch chắc chắn còn nhiều phức tạp, khi trên thế giới chưa tìm ra thuốc đặc trị. HĐQT cũng đã hết sức khó khăn trong việc đề ra mục tiêu doanh thu và lợi nhuận năm 2020".

Mặc dù vậy, bên cạnh tác động tiêu cực của đại dịch thì vẫn có những điểm sáng nhất định như thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, đẩy mạnh đầu tư công để thúc đẩy sự hồi phục của nền kinh tế, đại diện HBC nhấn mạnh. Dù chưa thực hiện ngay trong năm nay mà có thể là sang năm sau nhưng Việt Nam sẽ có ưu điểm khi đón nhận làn sóng đầu tư từ nước ngoài nhờ chuyển dịch cơ cấu. Theo đó, HBC đặt một kế hoạch khá "táo bạo", tăng tỷ trọng mảng xây dựng công nghiệp từ mức 4% (năm 2019) lên hơn 20% ngay trong năm nay.

Năm 2019, Công ty đạt 18.610 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 1,7% so với năm trước đó và lợi nhuận sau thuế đạt 406 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 417 tỷ đồng.

"Với tư cách là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn, tôi xin nhận trách nhiệm về kết quả chưa hoàn thành kế hoạch này. Tuy nhiên dù không đạt kế hoạch HBC vẫn đạt được những thành tựu tích cực như doanh nghiệp xây dựng có quy mô doanh thu lớn nhất nước (xét theo BCTC riêng 2019 của Công ty)…", Chủ tịch phân trần.

Đại hội cũng thống nhất kế hoạch huy động 1.000 tỷ trái phiếu chuyển đổi, thời hạn 5 năm, mỗi năm chuyển đổi 20%. Số tiền thu được từ phát hành sẽ chi thanh toán nợ đến hạn, thực hiện các dự án đầu tư của HBC và tăng quy mô vốn hoạt động.

Đối với ESOP năm 2019, Công ty sẽ tạm hoãn phát hành 1.3 triệu do giá cổ phiếu HBC trên thị trường chứng khoán trong năm qua có nhiều biến động dẫn đến việc phát hành ESOP không phản ánh đúng tinh thần khuyến khích, tạo động lực làm việc cho người lao động. Thay vào đó, HBC sẽ phát hành 2.5 triệu cổ phiếu bằng mệnh giá và 4,62 triệu quyền mua cổ phiếu cho CBCNV trong năm nay.

Đại hội cũng thống nhất bầu bổ sung 1 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019 - 2024 thay cho ông Trương Quang Nhật (đã từ nhiệm cuối tháng 5/2020). Ứng viên được đề cử bởi HĐQT là con trai của Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải -  ông Lê Viết Hiếu - Phó tổng giám đốc đối ngoại khu vực miền Bắc.

Thảo luận

Doanh thu thuần 2019 vượt kế hoạch, LNST chỉ đạt khoảng 58%, xin ban lãnh đạo chi lý do, có phải chi phí quá cao?

Ông Hải trả lời, đúng là chi phí cao, nhưng giá dự thầu lại không cao. Phải nói là thị trường xây dựng 2018-2019 cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt là lĩnh vực địa ốc cũng là lĩnh vực chính của HBC. Theo đó, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh của chúng ta.

Chưa kể, hiện nay khi nhà thầu thiếu việc thì buộc phải hạ giá về mức cực kỳ cạnh tranh để có thể có khách, đồng thời giữ được vị thế thị phần của mình. Như vậy, chi phí không giảm được nhiều, dù không phủ nhận chúng ta sử dụng nguồn lực chưa hiệu quả.

Cải thiện, thời gian qua, HBC cũng đã tập trung đào tạo nguồn nhân lực cho chiến lược tái cấu trúc trong tương lai. Đào tạo như thế nào? Ông Hải cho biết HBC cần có một lực lượng sẵn có một là tham gia làm hạ tầng công nghiệp hai là tham gia thi công tại thị trường nước ngoài.

Hiện, có nhiều công ty xây dựng ở nước ngoài đang mong muốn được chuyển giao mô hình hiện nay của HBC. Chúng ta có thể có một công ty xây dựng tương đương HBC trong thời gian ngắn hơn.

Điển hình một đơn vị tại Ru-ma-ni đang thể hiện kỳ vọng muốn HBC đầu tư cổ phần chi phối, Công ty cũng đã ký MOU. Đây sẽ là cơ sở để HBC tiến sang thị trường châu Âu. Chưa kể nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ trong nước cũng mong muốn được HBC chuyển giao. Hay những tổ chức nhỏ tham vọng xây dựng thương hiệu xây dựng riêng nhưng vấp phải khó khăn, đang muốn được HBC tham gia.

Nói như vậy để thấy HBC đang có một cơ hội M&A cực kỳ lớn; và như vậy, nhân lực là vấn đề cốt lõi của HBC cho bước đi tương lai.

Giá trị hợp đồng ký mới hiện nay bao nhiêu? Giá trị Backlog bao nhiêu?

Tính đến tháng 5 trúng thầu 3.100 tỷ, tổng thầu dự kiến cho cả năm nay là 16.200 tỷ đồng. Backlog từ các năm trước chuyển sang cho năm 2020 vào khoảng 16.000 tỷ đồng

Xử lý nợ khách hàng như thế nào?

Điểm lại các năm, đại diện HBC cho biết nếu năm 2017 thu được 78%, năm 2018 thu được 85% nợ khách hàng, 2019 thu được 94% thì đến cuối tháng 5/2020 thu được 121,5%. Con số qua các năm cho  thấy khả năng thu hồi nợ của HBC đang tăng lên, và theo đó Công ty sẽ có được nguồn lực để triển khai các dự án mới.

Luỹ kế từ 2017 đến tháng 5/2020 là thu được lũy kế thu hồi được 89,5% tiền: đây là con số mà chúng tôi rất vui mừng dù kỳ vọng đặt ra là 92%.

Nhiều lần Chủ tịch gửi tâm thư rằng thị giá cổ phiếu HBC chưa phản ánh đúng giá trị thật. Ban lãnh đạo có thể cho một ước tính thị giá cổ phiếu Công ty hiện nay?

Giá trị của một Công ty tuỳ thuộc vào chỗ đứng của chúng ta nhìn Công ty như thế nào. Với cổ đông nắm giữ cổ phiếu, thì chỉ nhìn ngắn hạn 3-5 tháng. Chưa kể, dịch Covid-19 có thể bùng phát đợt thứ 2, và khó khăn còn rất nhiều. Tuy nhiên, Công ty với những chiến lược trong tương lai… tổng giá trị vô hình và hữu hình sẽ phản ánh vào thị giá cổ phiếu với mức hợp lý 85.000 đồng/cp.

Ban lãnh đạo HBC có sự chuẩn bị gì để đón đầu làn sóng đầu tư khu công nghiệp thời gian tới?

Ông Hải cho biết Công ty đã có những chuẩn bị để chào đón làn sóng dịch chuyển trong tương lai. Riêng năm 2019 HBC đã có bổ  nhiệm một lãnh đạo chuyên mảng xây dựng công nghiệp, vị này hiện đang là Giám đốc dự án cho Nhà máy Gang thép của Hoà Phát tại Dung Quất, Quảng Ngãi.

Mặc dù vậy, HBC nhìn nhận được Công ty chưa có nhiều kinh nghiệm mảng công nghiệp so với những đơn vị hiện hữu. Tuy nhiên, chúng ta bước chân vào sẽ phải đánh đổi và cố gắng đáp ứng được yêu cầu tại mảng này. Thời gian đầu, HBC không có tên mời thầu, sau thời gian đến nay HBC đã có thể tham gia những dự án đầu tư lớn.

Nhìn chung, HBC đã có sự chuẩn bị để tham gia mảng công nghiệp, đặc biệt là kỳ vọng làn sóng sẽ chuyển dịch nhanh hơn sau dịch Covid-19. Nhưng, hiện nay do dịch nhiều dự án chưa thể triển khai, chúng ta phải chờ đợi thêm.

Năm qua Công ty cũng đã mua lại công ty xây dựng 479, điều này sẽ củng cố được quy mô, năng lực của Tập đoàn, hiện đại diện Xây dựng 479 cũng đang tham gia là lãnh đạo mảng hạ tầng tại HBC.

Có một doanh nghiệp bất động sản lớn đang có ý định thâu tóm HBC thông qua việc uỷ thác một quỹ đầu tư đi mua gom cổ phiếu. Ban lãnh đạo có ý kiến gì về tin đồn này?

Đã nói là tin đồn thì chưa thể xác minh được. Thực tế qua nghiên cứu danh sách cổ đông chúng tôi thấy có những tên đang là khách hàng của HBC, tuy nhiên tỷ lệ thì không quá lớn đến mức chi phối.

Về tin đồn Sovico mua hơn 50% cổ phần HBC thì tôi khẳng định là không có. Tôi cũng không kỳ vọng mời một công ty bất động sản làm cổ đông chiến lược, vì sẽ dễ bị xung đột lợi ích. Hiện, HBC có danh sách khách hàng trên 40 doanh nghiệp bất động sản, do đó cũng không thể để 1 đơn vị nào đó chi phối được.

Chiến lược dòng tiền năm 2020 sẽ như thế nào?

Năm 2019 có ký một MOU với đối tác Hàn Quốc, tuy nhiên do dịch Covid-19 nên vẫn chưa thể phát hành trái phiếu trong năm nay. Do đó HBC đang lên kế hoạch mới cho phù hơp với thị giá hiện nay. Phương thức mới sẽ phát hành trái phiếu chuyển đổi dần với thời hạn tối thiểu là 5 năm, mỗi năm chuyển đổi 20% và có trả lãi tương đương lãi tiền gửi ngân hàng cộng một khoản ưu đãi giá chuyển đổi.

Ví dụ HBC phát hành 1.000 tỷ, thì năm sau sẽ chuyển đổi khoảng 200 tỷ, nhưng với giá của năm sau. Tuy nhiên, HBC cũng sẽ trả thêm một khoản chiết khấu khoảng 10-12%.

Về kế hoạch dòng tiền năm nay, Công ty ưu tiên thu hồi nợ.

Tri Túc

Cùng chuyên mục
XEM