ĐHCĐ Tasco (HUT): Ông Vũ Đình Độ làm chủ tịch HĐQT, chương trình tái cấu trúc lớn nhất lịch sử, đặt nền móng xây dựng hệ sinh thái "Nền tảng cuộc sống - Foundation of life"

30/04/2022 09:34 AM | Kinh doanh

Trong 3 năm tới, Tasco đặt kế hoạch doanh thu tăng đột trưởng đột phá từ 11.400 tỷ đồng năm 2022 lên gần 4,5 lần, đạt 48.600 tỷ đồng năm 2024, lãi ròng theo đó tăng từ 250 tỷ đồng lên 1.350 tỷ đồng trong giai đoạn này.

Trong phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 diễn ra vào ngày 29/04 vừa qua, CTCP Tasco (mã CK: HUT) đã chính thức thông qua kế hoạch tái cấu trúc lớn nhất trong lịch sử, với tầm nhìn xây dựng Tasco thành Lựa chọn số Một của Người Việt Nam trong hạ tầng giao thông thông minh, dịch vụ ô tô và bất động sản cao cấp. Công ty xác định mô hình Nền Tảng Cuộc Sống – Foundation of Life là chiến lược dài hạn với mục tiêu tạo hệ sinh thái phục vụ phần lớn nhu cầu chi tiêu cho đầu tư của người Việt.

Năm 2021 được đánh giá là năm hồi sinh mạnh mẽ của Công ty cổ phần Tasco. Ngay sau sự kiện chuyển giao thế hệ với sự kỳ vọng và tin tưởng giao phó của cựu Chủ tịch Phạm Quang Dũng, công ty đã thay đổi bộ máy lãnh đạo và ban điều hành, đồng thời thực hiện tái cấu trúc quyết liệt và tối ưu hóa nguồn lực. Nhờ đó, Tasco đã quay trở lại truyền thống hoạt động có lãi.

Tại thời điểm 31/12/2021, tổng tài sản của công ty đạt 10.815,4 tỷ đồng, tăng 6,5% so với năm 2020; vốn chủ sở hữu đạt 3.807,5 tỷ đồng, tăng 28,6% so với năm 2020; lợi nhuận sau thuế đạt 44,2 tỷ đồng, tăng mạnh 118,1% so với 2020.

ĐHCĐ Tasco (HUT): Ông Vũ Đình Độ làm chủ tịch HĐQT, chương trình tái cấu trúc lớn nhất lịch sử, đặt nền móng xây dựng hệ sinh thái Nền tảng cuộc sống - Foundation of life - Ảnh 1.

Tasco đã vượt kế hoạch khi đã có lợi nhuận dương thay vì kế hoạch kinh doanh lỗ 100 tỷ đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021. Cùng với đó, công ty đã phát hành riêng lẻ thành công 800 tỷ đồng cho các cổ đông chiến lược, tăng vốn điều lệ lên thành 3.486 tỷ đồng để phục vụ mục đích tái cấu trúc toàn diện theo định hướng chiến lược mới.

Tiếp tục đà tăng trưởng, kết quả kinh doanh quý I năm 2022 của Tasco cũng cho thấy nhiều tín hiệu khả quan khi lợi nhuận sau thuế tại báo cáo tài chính riêng Quý 1 năm 2022 đạt 115 tỷ, tăng 87 tỷ đồng (tương đương tăng 315%) so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận sau thuế hợp nhất Quý 1 năm 2022 đạt 88 tỷ, tăng 112 tỷ đồng so với năm trước.

Đại hội cũng đã thông qua kế hoạch tăng vốn 5.438,8 tỷ để hoán đổi cổ phần của Công ty cổ phần SVC Holdings và phát hành tăng vốn hơn 1.162 tỷ, để góp 550 tỷ đồng vốn vào Tasco Land và 612 tỷ đồng góp vốn/đầu tư và phát triển một công ty bảo hiểm phi nhân thọ.

Với việc phát hành thêm cổ phần, hoán đổi toàn bộ cổ phần cho các cổ đông SVC Holdings, Tasco sẽ trở thành chủ sở hữu 100% vốn của  SVC Holdings. Đây được coi là bước đi chiến lược trong việc hiện thực hóa tầm nhìn xây dựng Tasco trở thành Lựa chọn số Một của Người Việt Nam trong hạ tầng giao thông thông minh, dịch vụ ô tô và bất động sản cao cấp.

Hiện nay, SVC Holdings đang là cổ đông lớn nhất, chiếm 53,68% cổ phần của Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico) - là thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam với hơn 11,2% thị phần xe ô tô (theo số liệu VAMA). Savico vận hành chuỗi phân phối ô tô trải dài từ Bắc vào Nam, cùng với đó là nhiều bất động sản tại các vị trí đắc địa ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng... Năm 2021, tổng tài sản của SVC Holdings hợp nhất đạt hơn 11.945 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu đạt 8.728 tỷ đồng.

ĐHCĐ Tasco (HUT): Ông Vũ Đình Độ làm chủ tịch HĐQT, chương trình tái cấu trúc lớn nhất lịch sử, đặt nền móng xây dựng hệ sinh thái Nền tảng cuộc sống - Foundation of life - Ảnh 2.

Ngoài mảng phân phối các hãng ô tô phổ thông (chiếm hơn 22% thị phần phân phối xe Toyota, 33% thị phần phân phối xe Ford...) của Savico, SVC Holdings còn sở hữu các công ty phân phối ô tô Volvo, một trong những thương hiệu ô tô hạng sang được yêu thích nhất tại Việt Nam.

SVC Holdings cũng sở hữu Công ty cổ phần Savico Hà Nội, chủ đầu tư của dự án Trung tâm Savico Megamall 4,6 hecta tại số 7-9 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội, Toyota Giải Phóng, Toyota Long Biên và một số showroom tại các tỉnh thành phía Bắc, và sở hữu Công ty cổ phần Dana với các showroom phân phối tại khu vực Miền Trung.

Cùng với kế hoạch tăng vốn để sở hữu SVC Holdings, đầu tư vào Tasco Land và Công ty bảo hiểm của Tasco cũng là những mảnh ghép chính nằm trong mô hình chiến lược dài hạn Nền Tảng Cuộc Sống – Foundation of Life, hệ sinh thái phục vụ phần lớn nhu cầu chi tiêu cho đầu tư của người Việt Nam được Tasco công bố và thông qua trong đại hội lần này.

ĐHCĐ Tasco (HUT): Ông Vũ Đình Độ làm chủ tịch HĐQT, chương trình tái cấu trúc lớn nhất lịch sử, đặt nền móng xây dựng hệ sinh thái Nền tảng cuộc sống - Foundation of life - Ảnh 3.

Hệ sinh thái Nền Tảng Cuộc Sống – Foundation of Life được biết đến là mô hình mới mẻ và đặc biệt trên thế giới hiện nay, được kiến tạo và phát triển bởi Tasco nhằm phục vụ phần lớn các nhu cầu chi tiêu cho đầu tư của người Việt Nam: Nhu cầu đi lại và sở hữu, sử dụng ô tô với hệ thống cơ sở hạ tầng - dịch vụ lớn nhất tại Việt Nam. Nhu cầu ở và sở hữu bất động sản chất lượng cao. Nhu cầu đầu tư cho tương lai, bao gồm sử dụng các sản phẩm bảo hiểm và tái tạo sức khỏe - du lịch nghỉ dưỡng.

Trong 3 năm tới, Tasco đặt kế hoạch doanh thu tăng đột trưởng đột phá từ 11.400 tỷ đồng năm 2022 lên gần 4,5 lần, đạt 48.600 tỷ đồng năm 2024, lãi ròng theo đó tăng từ 250 tỷ đồng lên 1.350 tỷ đồng trong giai đoạn này.

Về cơ cấu nhân sự, Đại hội đồng cổ đông Tasco cũng đã thông qua bầu HĐQT nhiệm kỳ 2022-2027, trong đó kết thúc Đại hội, các thành viên HĐQT cũng đã bầu Chủ tịch HĐQT mới là ông Vũ Đình Độ, với 100% phiếu bầu.

ĐHCĐ Tasco (HUT): Ông Vũ Đình Độ làm chủ tịch HĐQT, chương trình tái cấu trúc lớn nhất lịch sử, đặt nền móng xây dựng hệ sinh thái Nền tảng cuộc sống - Foundation of life - Ảnh 4.

Ông Vũ Đình Độ sinh năm 1982, từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng: Chủ tịch HĐQT tại Công ty cổ phần Nhựa Đồng Nai, CTCP Tân Phú Việt Nam, CTCP Đầu tư ngành nước DNP, CTCP Thủy Điện Nậm La…. Ông từng làm kiểm toán cho KPMG Việt Nam, KPMG Singapore, là trưởng phòng, Giám đốc khối và Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Ngân hàng Đầu tư tại nhiều tổ chức tài chính lớn.

Với vốn kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng trong các lĩnh vực tài chính doanh nghiệp, kế toàn - kiểm toán, quản trị doanh nghiệp và quản trị đầu tư và điều hành sản xuất kinh doanh, Tân Chủ tịch Vũ Đình Độ và ban điều hành mới được kỳ vọng sẽ tạo nên những bước tăng trưởng đột phá cho Tasco.

Tasco cũng đã thông qua việc thay đổi trụ sở chính về Tầng 1 và tầng 20, Tòa nhà Tasco, lô HH2-2, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Theo Huyền Trang

Cùng chuyên mục
XEM