ĐH Khoa học Tự nhiên: Sinh viên mới tốt nghiệp, nhận lương 60 triệu đồng/tháng là bình thường

14/04/2017 11:41 AM | Kinh doanh

Theo TS Đoàn Văn Vệ, sinh viên mới tốt nghiệp trường ĐH Khoa học Tự nhiên thường có phổ lương từ 6 đến 60 triệu, trong đó, một số bạn nhận mức lương từ 30 đến 60 triệu/ tháng, đối với các bạn được đào tạo theo chương trình tài năng, mức lương có thể lên tới 5.000 USD/ tháng.

Hồi cuối năm trước, câu hỏi "em phải học tập, làm việc như thế nào để nhà tuyển dụng nhận vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng" của nữ sinh Học viện Kỹ thuật Mật mã từng gây xôn xao khắp các trang báo, cộng đồng MXH. Hẳn nhiều độc giả còn nhớ, bên cạnh thái độ ủng hộ, nữ sinh này đã từng nhận không ít "gạch đá" của dư luận khi phần lớn mọi người đều cho rằng, chuyện sinh viên vừa ra trường, kinh nghiệm làm việc chưa có mà đòi nhận ngay số tiền 2.000 USD/tháng là điều không tưởng.

Trong khi nhiều người còn ngỡ ngàng, cho rằng đây là một giấc mơ không có thật thì lãnh đạo trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) lại khẳng định, sinh viên tốt nghiệp ngôi trường này có thể nhận lương khởi điểm lên tới 3.000 USD/tháng. Thậm chí, đối với những bạn theo học chương trình đào tạo (CTĐT) tài năng, mức lương khởi điểm có thể lên tới 5.000 USD.

Trường ĐH KHTN - ĐHQG Hà Nội
Trường ĐH KHTN - ĐHQG Hà Nội
Quang cảnh lớp học
Quang cảnh lớp học

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Bình (Trưởng phòng Công tác sinh viên) cho biết: "Sinh viên ĐH KHTN tốt nghiệp ra trường đều có khả năng tìm được việc làm với mức lương từ 6 đến 60 triệu đồng/tháng". Đây là phổ lương mà sinh viên đạt được khi tính trên diện rộng. Các khảo sát thực tế do nhà trường thực hiện qua các năm gần đây cũng cho thấy, mức lương sinh viên nhận được nhiều nhất dao động từ 6 đến 20 triệu đồng/tháng. Số lượng sinh viên nhận lương 30-60 triệu đồng/tháng là không nhiều và chỉ có những bạn xuất sắc mới giành được con số 60 triệu.

"Tuy nhiên sau vài năm làm việc, lúc đã có kinh nghiệm, mức lương 60 triệu đồng/tháng lại là con số khiêm tốn mà các bạn sinh viên ĐH KHTN nhận được", ông Bình nói thêm.

Vị trưởng phòng này cũng phân tích, tuy không phải liên tục năm nào cũng có sinh viên nhận được ngay mức lương 3.000 USD ngay sau khi rời ghế giảng đường nhưng đây là chuyện hết sức bình thường vì đã có những bạn trẻ tốt nghiệp ĐH KHTN làm được. "Ngay từ khi còn đi học, sinh viên trong trường đã có điều kiện tiếp cận với lãnh đạo các tập đoàn, các doanh nghiệp lớn thông qua các buổi tham quan cơ sở sản xuất, phỏng vấn, giao lưu, tuyển dụng, nhiều bạn được để mắt, hứa hẹn việc làm khi còn đang là sinh viên năm 2, năm 3", ông Bình nói.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Trưởng phòng CTSV
Ông Nguyễn Thanh Bình - Trưởng phòng CTSV

Nhắc đến trường ĐH KHTN, người ta lập tức nghĩ về các ngành khoa học cơ bản. Nhiều người cho rằng, học các chuyên ngành sẽ thiên về nghiên cứu và khó tìm việc làm. Tuy nhiên, thực tế là sau khi ra trường, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm liên quan đến lĩnh vực hóa học, công nghệ kĩ thuật hóa học, hóa chất, sinh học, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm hoặc vi sinh... Nhiều bạn được mời về các tập đoàn lớn của nước ngoài như Shimadzu, Honda, Sam Sung, Panasonic, Terumo, Nisel electric... và chuyện hưởng lương cao là điều dễ hiểu.

Bên cạnh đó, đối với sinh viên theo học chương trình đào tạo tài năng, mức lương khởi điểm còn cao hơn rất nhiều, thường là 5.000 USD/tháng.

TS. Nguyễn Văn Vệ (Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH KHTN) cho biết, CTĐT tài năng được nhà trường áp dụng từ năm 1997, được coi là chương trình giáo dục đặc biệt nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

Sinh viên theo học CTĐT này đều là những bạn đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế hoặc đạt số điểm ấn tượng trong kỳ thi tuyển sinh ĐH. Khi vào trường, các sinh viên này tiếp tục trải qua một kỳ kiểm tra, chọn lọc của nhà trường. Chỉ những ai thật sự xuất sắc mới đủ sức theo học vì nó "nặng đô" hơn nhiều so với CTĐT thông thường.

TS. Nguyễn Văn Vệ - Trưởng phòng ĐT
TS. Nguyễn Văn Vệ - Trưởng phòng ĐT

"Bình thường, sinh viên ĐH KHTN chỉ học 135 tín chỉ thì các bạn sinh viên tài năng này phải học 160 tín chỉ, từ năm thứ nhất các bạn đã được tạo điều kiện làm các nghiên cứu khoa học, được các thầy cô đầu ngành giảng dạy".

Theo TS Vệ, sinh viên của CTĐT tài năng được nhà trường ưu ái đặc biệt với mức học bổng 1 triệu đồng/tháng, các học kì tiếp theo học bổng sẽ được tăng dần lên mức cao hơn, miễn phí chỗ ở trong KTX, hỗ trợ kinh phí học tiếng Anh để có chuẩn đầu ra trình độ ngoại ngữ C1.

"Ngoài số tiền học bổng 1 triệu đồng/tháng, các em còn có cơ hội nhận nhiều loại học bổng phụ do các doanh nghiệp tài trợ, được tạo điều kiện sang nước ngoài giao lưu, học hỏi tại các trường ĐH lớn".

Đầu vào của CTĐT này cũng rất hạn chế, toàn trường có 4 chương trình ứng với các khoa Toán, Hóa, Lý, Sinh thì chỉ tiêu cả năm mỗi chương trình chỉ khoảng 10-15 bạn sinh viên.

"Sau khi tốt nghiệp CTĐT này, các bạn sinh viên được nhà trường ngỏ ý giữ lại làm cán bộ nguồn. Nhiều bạn có nguyện vọng đi du học và một số ít gia nhập các công ty lớn để làm việc. Kinh nghiệm qua nhiều năm cho thấy, hầu hết các bạn sinh viên tài năng này đều ra nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc. Vì thế, chuyện lương cao là điều dễ hiểu và con số 5.000 USD là mức hầu hết sinh viên tốt nghiệp CTĐT tài năng nhận được", ông Vệ chia sẻ.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội được thành lập năm 1993. Hiện nay, nơi đây được đánh giá là trường đại học đầu tiên và lớn nhất của đất nước có nhiệm vụ chính trị là đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học cơ bản.

Theo THU HƯỜNG

Cùng chuyên mục
XEM