“Đẹp trai không bằng chai mặt”: Bí quyết tán gái tưởng lỗi thời hóa ra lại là chiến lược “sống còn” đối với dân sales

01/01/2017 07:15 AM | Kinh doanh

Đừng bao giờ nói với cô gái rằng 10 năm nữa anh sẽ đem đến cho em một cuộc sống trong mơ, hãy nói rằng bạn sẽ đến đón cô ấy đi bất kỳ đâu vào ngay sáng ngày mai.

“Đẹp trai không bằng chai mặt”: Bí quyết tán gái tưởng lỗi thời hóa ra lại là chiến lược “sống còn” đối với dân sales

Bắt đầu một công việc kinh doanh khi bạn còn trẻ là một điều không dễ dàng gì. Bạn phải tích lũy kiến thức từ trường lớp, sách vở và cả lời khuyên của những người đi trước. Nhưng có những chiến lược bạn nhất định phải biết sớm để không bị vấp ngã trên con đường kinh doanh.

Người ta thường ví làm kinh doanh giống như đi tán gái. Bạn có thể gặp hàng trăm cô gái khác nhau, nhưng ai là người sẽ gật đầu lựa chọn bạn và cùng bạn đi tiếp quãng đường còn lại? Làm sao để bạn lựa chọn đúng người sẽ gắn bó với mình cả đời? Tất nhiên, đây không phải là những câu hỏi dễ!

Khi nói đến bán hàng, tất nhiên bạn sẽ nghe được nhiều câu chuyện thất bại hơn là những tấm gương thành công. Bạn coi đó như một nỗi ám ảnh và không dám tiến về phía trước. Cũng giống như vậy khi bạn đi tán tỉnh và “trồng cây si” trước một cô gái, nỗi ám ảnh thất bại hoặc câu chuyện về những chàng trai đã từng “ngã gục” trước đó có thể khiến bạn sợ hãi, liệu bạn có rút lui không? Câu trả lời là hãy áp dụng chiến lược “đẹp trai không bằng chai mặt”.

Tình yêu không bao giờ có một giới hạn hay tiêu chuẩn, dù bạn cao to, đẹp trai, con nhà giàu, có công ty lớn, có xe sang, đồng hồ xịn, bạn vẫn có thể thất bại trước một anh chàng xấu trai, nhà nghèo, mọi thứ đều thua kém bạn. Vì sao? Vì anh chàng nhà nghèo xấu trai kia biết kiên trì theo đuổi tình yêu bằng mọi giá, còn bạn thì đã vội bỏ cuộc.

Trong kinh doanh cũng vậy, dù bạn giỏi giang, bạn tích lũy được nhiều kiến thức hay bạn đã có sự chuẩn bị chu đáo, bạn vẫn có thể thất bại. Để đạt được thành công, ai cũng phải trải qua cả một quá trình dài khó khăn, thất bại. Hay nói cách khác, thành công trong kinh doanh và tình yêu là kết quả của những giọt mồ hôi, máu và nước mắt.

Khi đối mặt với thất bại, bạn sẽ nhận ra rằng nó không hề đáng sợ như bạn vẫn nghĩ, cũng giống như việc bị từ chối trong tình yêu. Thất bại sẽ dạy cho bạn những bài học để vươn lên, nó cũng đem đến cho bạn những cơ hội để cải thiện bản thân và làm mới chính mình. Thất bại không phải là điểm kết thúc, nó là điểm bắt đầu của một hành trình mới.

Khi tán gái, nếu bạn bị cô gái mình thích chê yếu đuối, dáng vẻ thư sinh, không đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa suốt đời, bạn đừng coi đó là thất bại. Hãy coi đó như một lời nhận xét để bạn cải thiện bản thân, năng đi tập gym hoặc chơi vài môn thể thao nào đó để cơ thể khỏe mạnh và săn chắc hơn; sau đó hãy quay lại gặp cô gái ấy.

Với dân sales, từ “không” là một từ hết sức ám ảnh mà bạn sẽ thường xuyên phải nghe nếu theo đuổi nghề này. Và một trong những thử thách lớn nhất mà dân sales phải đối mặt đó là thường xuyên bị từ chối. Tuy nhiên, đừng lấy đó làm buồn mà hãy tiếp tục tiến về phía trước. Khi 100 cánh cửa đóng sập trước mắt bạn, hãy ngẩng cao đầu, mỉm cười thật tươi và đi gõ tiếp cánh cửa thứ 101 như cách bạn bắt đầu.

Trên thực tế, tất cả những người bán hàng đều phải tập làm quen với sự từ chối. Nếu bạn sợ phải nghe thấy từ “không”, bạn sẽ không có cơ hội tìm đến những khách hàng mới hoặc ít nhất là đặt bạn thân vào những thử thách mới. Do đó, nếu không thể chấp nhận sự từ chối, sales không phải là nghề dành cho bạn.

Nếu người ta nói “Không” với bạn ở lần đầu, đó có thể là do họ chưa cân nhắc kỹ. Hãy tiếp cận với họ lần thứ 2, thứ 3… Điều quan trọng nhất là đừng bao giờ nghi ngờ bản thân. Bạn phải biết rằng người thành công là người làm được những việc mà kẻ thất bại đã từ bỏ trước đó.

Dù bạn có bán sản phẩm gì đi chăng nữa, từ chiếc máy tính cá nhân, điện thoại di động hay đơn giản là đôi dép, gói tăm... điều quan trọng là làm sao để khách hàng nghe theo lời bạn và mua sản phẩm. Một khi bạn đã thuyết phục được khách hàng, khi đó bạn là người chiến thắng, dù bằng cách này hay cách khác.

Một anh chàng đi tán gái sẽ phải tìm mọi cách để tiếp cận cô gái ấy, trong thư viện, trên xe bus hay thậm chí là giữa công viên đông người. Đừng ngần ngại nếu như bạn thấy rằng đó chính là người mà mình tìm kiếm bấy lâu nay. Cũng giống như tán gái, dân sales có thể đi tìm khách hàng ở bất cứ đâu, trên đường phố, trong phòng tập gym hoặc đứng xếp hàng chờ phục vụ ở Starbuck…

Tất nhiên, thương trường là chiến trường và tình trường thì cũng là chiến trường, bạn sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Đừng quá lo lắng về các đối thủ mà hãy tìm lợi thế cho bản thân mình. Sản phẩm của bạn có gì khác biệt so với các đối thủ, bạn có gì hơn anh chàng đẹp trai kia, hãy chỉ rõ và chứng tỏ cho khách hàng/ cô gái của bạn thấy.

Đừng bao giờ nói với khách hàng rằng, sản phẩm này sẽ giúp cuộc sống của họ thay đổi sau 3 tháng; hãy cho họ biết điều gì sẽ xảy ra ngay ngày mai. Đừng bao giờ nói với cô gái rằng 10 năm nữa anh sẽ đem đến cho em một cuộc sống trong mơ, hãy nói rằng bạn sẽ đến đón cô ấy đi học vào ngày mai. Thuyết phục người khác luôn là một nghệ thuật và tất nhiên cũng là một loại quyền lực.

Khánh Ly

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm