Đề xuất tăng mức xử phạt nhiều lỗi vi phạm giao thông đường bộ đến 10 lần

20/09/2021 05:03 PM | Thời sự

Bộ GTVT vừa trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt. Trong đó có những vi phạm được đề xuất tăng mức phạt cao gấp nhiều lần hiện nay.

Đề xuất tăng mức xử phạt nhiều lỗi vi phạm giao thông đường bộ đến 10 lần
Bộ GTVT đề xuất tăng nặng mức phạt với một số hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ. Ảnh minh họa.

Theo đó, Bộ GTVT đề xuất tăng mức phạt với người để giấy phép lái xe quá hạn, thay vì mức phạt từ 4-6 triệu đồng hiện hành. Theo đó, người để giấy phép lái xe quá hạn dưới 3 tháng sẽ bị phạt 5 - 7 triệu đồng, mức này tăng lên 10 - 12 triệu đồng nếu để quá hạn từ 3 tháng trở lên (mức phạt này áp dụng cả với lái xe không có giấy phép, dùng giấy tờ giả).

Với người lái xe máy dưới 175 phân khối, xe điện không có giấy phép lái xe cũng bị tăng mức phạt lên 1,2 triệu đồng (thay vì mức 800 nghìn đồng hiện hành); tăng mức phạt từ 3-4 triệu đồng lên mức 4-5 triệu đồng với người lái xe trên 175 phân khối không có giấy phép lái xe, hoặc giấy phép hết hạn, bị tẩy xóa.

Đặc biệt, Bộ GTVT đề xuất tăng mức phạt với hành vi sản xuất, kinh doanh, sử dụng biển số giả lên gấp 10 lần hiện nay.

Hành vi mua bán biển số không do cơ quan nhà nước sản xuất được đề xuất tăng mức phạt từ 1-2 triệu đồng lên 10-12 triệu đồng, với tổ chức mức phạt tăng lên 20-24 triệu đồng (thay cho mức 2-4 triệu đồng hiện hành).

Trường hợp sản xuất, lắp biển số trái phép với cá nhân có thể bị phạt 30-35 triệu đồng (thay vì 3-5 triệu đồng hiện nay); với tổ chức sẽ tăng lên 60-70 triệu đồng (thay vì mức 6-10 triệu đồng hiện nay).

Người lái xe sử dụng biển số không đúng quy định bị phạt 10-12 triệu đồng, thay cho mức 4-6 triệu đồng hiện nay. Nếu che biển số bị phạt từ 4-5 triệu đồng (thay cho mức 800 nghìn – 1 triệu đồng hiện nay).

Trường hợp xe không sử dụng trả phí tự động vẫn đi vào làn thu phí tự động sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.

Với xe chở quá tải cũng được Bộ GTVT đề xuất tăng mức phạt lên gấp đôi hiện hành.

Cụ thể, nếu chở quá tải từ 10-20% thiết kế xe sẽ phạt tiền từ 4-6 triệu đồng (thay vì 2-3 triệu đồng hiện hành); chở quá tải từ 20-50% tăng mức phạt từ 3 triệu lên 13-15 triệu đồng; chở quá tải trên 50% sẽ phạt từ 40-50 triệu đồng.

Bộ GTVT cũng đề xuất tăng mức xử phạt đối với người đua xe lên 10-15 triệu đồng (thay vì 7-8 triệu đồng hiện hành). Trường hợp đua ô tô, mức xử phạt cũng tăng lên 20-25 triệu đồng (thay cho mức 8-10 triệu đồng hiện hành).

Việc tăng mức phạt kể trên, Bộ GTVT lý giải, do đó là những lỗi vi phạm phổ biến, uy hiếp an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng, cần tăng nặng để tăng tính răn đe.

Lê Hữu Việt

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty chứng khoán liên quan đến "họ Louis" báo doanh thu môi giới tăng 45 lần cùng kỳ năm trước, lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay

Chứng khoán APG lãi 52 tỷ đồng trong quý 3/2021, trong khi trước kia thường chỉ lãi mỗi quý không tới 10 tỷ đồng. Lợi nhuận tăng đến từ doanh thu môi giới và doanh thu tư vấn đầu tư chứng khoán tăng mạnh.

Tiền ‘ship’ đắt đỏ, người đàn ông gửi 80.000 viên gạch qua bưu điện để xây tòa nhà cho ngân hàng, sau trăm năm vẫn đứng vững

Chi phí chở gạch bằng xe cao gấp 4 lần giá mua gạch trong khi giá vận chuyển qua bưu điện chỉ bằng một nửa con số đó. Vì vậy, Coltharp đã nghĩ ra cách độc đáo trên.

Hoa hậu Ngọc Hân kể chuyện khởi nghiệp: Thuê nhà nhưng bị chê phong thuỷ xấu, chủ cũ có ‘tiền sử’ 10 năm bán quan tài; 20 ngày sau tất cả mọi người phải nghĩ khác!

"Sài Gòn nóng nực sao lại đi bán vest?" "Ô, đường thì một chiều, phố thì nhà quê, nhà thì bóp hậu!" Người thân của Ngọc Hân còn phát hiện ra cửa hàng ấy đã có "thâm niên" 10 năm buôn bán quan tài... Nhưng chỉ 20 ngày sau, cửa hàng Adam Store của Hân đạt doanh thu khủng. Cô đã mở thêm cửa hàng mới ngay sau đó với phí thuê mặt bằng cao gấp 3.

Những cư dân 'sinh ra ở vạch đích' tại Thâm Quyến: Con cháu của người đánh cá, nông dân sở hữu khối tài sản 30 tỷ USD, ngồi chơi cũng có tiền

Thế hệ con cháu của người đánh cá, nông dân ở Thâm Quyến ngày nào giờ đều giàu có, ngồi chơi cũng có tiền.

Đọc thêm