Đề xuất sửa quy định gói vay trả lương 16 nghìn tỷ đồng

25/06/2020 14:01 PM | Kinh tế vĩ mô

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đang đề xuất sửa đổi nội dung Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 được tiếp cận tín dụng cho vay để trả lương ngừng việc cho người lao động.

Liên quan đến gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng, sau gần 2 tháng triển khai, Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, chưa có hồ sơ doanh nghiệp nào đề nghị vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động được phê duyệt, mặc dù đơn vị này đã nhận được khoản tiền 16 nghìn tỷ đồng từ Ngân hàng Nhà nước.

Nguyên nhân của tình trạng trên một phần do điều kiện để doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi theo quy định tại Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg khắt khe.

Theo đó, Quyết định yêu cầu DN: Có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ 1-4 đến hết 30-3.

Đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc và không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm 31/12/2019.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều DN, trên thực tế, họ cố cầm cự sản xuất bằng cách giãn ca, luân phiên sản xuất nên vẫn phát sinh doanh thu. Đồng thời, doanh nghiệp vẫn bố trí kinh phí và thỏa thuận trả lương giãn việc, ngừng việc cho người lao động.

Ngoài ra, khi lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ, doanh nghiệp phải chứng minh tài chính nên khiến cho doanh nghiệp e ngại ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, dẫn tới không chủ động trong việc lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho người lao động.

Chiều 24/6, trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đang đề xuất sửa đổi khoản 2 Điều 13 Quyết định số 15.

Cụ thể, Bộ đề xuất sửa tiêu chí DN: “Đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc”, thành “Doanh thu quý I năm 2020 giảm từ 20% trở lên so với quý IV năm 2019 hoặc so với cùng kỳ năm 2019.” Các quy định khác vẫn được giữ nguyên.

“Hiện, Bộ LĐ-TB&XH đang chờ ý kiến từ phía Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp. Sau đó, sẽ trình Thủ tướng xem xét, quyết định”, vị này cho hay.

Trước đó, ngày 21/4, ngay khi Quyết định 15 đang còn trên dự thảo, Tiền Phong đăng tải bài viết: “Gói vay trả lương lãi suất 0%: Doanh nghiệp lo khó tiếp cận”, phản ánh các điều kiện, quy định của gói vay khắt khe, khiến doanh nghiệp vay được. Ngay sau đó, Thủ tướng giao Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu kiến nghị trong bài viết, bảo đảm chính sách hỗ trợ được thực hiện nhanh, thuận lợi, đồng thời đảm bảo đúng đối tượng, không để lạm dụng, trục lợi.

Theo Dương Hưng

Cùng chuyên mục
XEM