Đề xuất nới trần tín dụng, bổ sung 100.000 tỉ đồng giai đoạn 'nước rút'

01/12/2022 19:42 PM | Kinh doanh

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa có đề xuất nới trần tín dụng thêm 1% để bổ sung nguồn vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh trong giai đoạn cao điểm tháng 12-2022. Đây là giải pháp có tác động lan tỏa nhanh nhất, hiệu quả nhất?

Thị trường bất động sản thời gian qua rơi vào cảnh ảm đạm "chợ chiều" khi cả doanh nghiệp lẫn người mua gặp nhiều khó khăn, trong đó có "khát" tín dụng - Ảnh minh họa: NGỌC HIỂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 1-12, ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) - cho biết hiệp hội vừa có văn bản gửi Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước, đề xuất nới 1% room tín dụng.

Theo ông Châu, thị trường bất động sản, các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư bất động sản đang rất khó khăn, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, nhiều doanh nghiệp thiếu thanh khoản hoặc mất thanh khoản do thiếu, âm dòng tiền.

Do đó, nếu không khẩn trương có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả theo Luật kinh doanh bất động sản - "Nhà nước có cơ chế, chính sách bình ổn thị trường bất động sản khi có biến động, bảo đảm lợi ích cho nhà đầu tư và khách hàng", thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái, khủng hoảng...

Theo ông Châu, các giải pháp xử lý không phải để "giải cứu" thị trường, doanh nghiệp bất động sản, mà Nhà nước chỉ hỗ trợ thông qua cơ chế chính sách, pháp luật tạo điều kiện để thị trường bất động sản tự điều chỉnh, đi đôi với một số giải pháp kích cầu trực tiếp hỗ trợ cho người mua nhà để ở, người mua nhà lần đầu với lãi suất hợp lý.

"Doanh nghiệp bất động sản phải thấy rõ trách nhiệm của mình để nỗ lực, chủ động tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, tái cơ cấu sản phẩm hướng về nhu cầu thực và thực hiện giảm giá nhà tương đối, thực chất", ông Châu nói.

Trong văn bản đề xuất, HoREA cho rằng giải pháp có tác động lan tỏa nhanh nhất, hiệu quả nhất chính là giải pháp tăng nguồn cung tín dụng cho nền kinh tế, cho sản xuất kinh doanh, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà từ nay đến Tết Quý Mão.

HoREA cho rằng chỉ số CPI chỉ tăng 3,02% trong 11 tháng qua, khả năng cả năm 2022 CPI tăng dưới 4% như mục tiêu đề ra, thu ngân sách nhà nước đạt 116% kế hoạch cả năm cho thấy nền kinh tế nước ta có sức chống chịu khá vững chắc và đang trong quá trình phục hồi, tăng trưởng trở lại.

Do vậy, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ xem xét nới trần (room) tín dụng thêm 1% (nâng tăng trưởng tín dụng cả năm 2022 lên 15%) để có thêm nguồn vốn tín dụng hơn 100.000 tỉ đồng hỗ trợ cho nền kinh tế và sản xuất kinh doanh trong giai đoạn cao điểm.

HoREA đề nghị các tiêu chí để các doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà và nhà đầu tư có thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng là các dự án có đầy đủ pháp lý, có tính khả thi hoặc đang xây dựng dở dang, nhất là các dự án sắp hoàn thành xây dựng, các dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở giá vừa túi tiền của các doanh nghiệp có uy tín thương hiệu, thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế…

"Nguồn vốn tín dụng bổ sung này sẽ còn tác động tích cực, lan tỏa đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp để vượt qua khó khăn hiện nay", ông Châu nói.

Trước đó, trong văn bản gửi Chính phủ, TP.HCM cũng kiến nghị nới trần tín dụng. Tại buổi làm việc với UBND TP.HCM mới đây, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho hay tăng trưởng tín dụng của hệ thống là 12% so với mục tiêu 14%, nên hiện một số ngân hàng vẫn còn dư địa cho vay.

Tuy vậy, ông Hà thông tin Ngân hàng Nhà nước vẫn xem xét, cân nhắc phương án điều chỉnh tiếp hạn mức tín dụng cho tháng còn lại của năm để đảm bảo cung ứng thêm vốn cho nền kinh tế nhưng vẫn đảm bảo an toàn kinh tế vĩ mô.

Theo ông Hà, việc nới hạn mức tín dụng sẽ có trọng tâm, trọng điểm theo hướng các ngân hàng khỏe mạnh, đảm bảo an toàn hệ thống có thể phân bổ ở mức độ cao hơn.

Theo Ngọc Hiến

Cùng chuyên mục
XEM