Đề xuất nhiều khu vực ở Bình Dương không kinh doanh nhà ở, phân lô bán nền

24/12/2022 16:24 PM | Kinh doanh

Ngành chức năng Bình Dương đề xuất nhiều khu vực, trong đó ven các trục đường kết nối vùng không được thực hiện dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc phân lô, bán nền.

Ngày 22/12, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương thông tin, đơn vị đã xây dựng kế hoạch bố trí những khu vực được phép và không được phép xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê.

Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đề xuất các khu vực được thực hiện dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh trừ các khu vực gồm: Khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc đô thị như Khu đô thị mới thuộc Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương; khu vực dọc bờ sông Sài Gòn thuộc địa bàn Thị xã Bến Cát và huyện Dầu Tiếng được quy định cụ thể tại các đồ án quy hoạch.

Cũng theo đề xuất của Sở Xây dựng Bình Dương, những nơi không được thực hiện dự án xây dựng kinh doanh nhà ở, phân lô bán nền, gồm: Khu vực dọc bờ sông Đồng Nai thuộc địa bàn Thị xã Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên được quy định cụ thể tại các đồ án quy hoạch; khu vực tiếp giáp các tuyến cảnh quan chính của đô thị, trục đường chính kết nối vùng, khu vực xung quanh công trình điểm nhấn kiến trúc đô thị và các khu vực thuộc địa giới hành chính các thành phố Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An.

Đề xuất nhiều khu vực ở Bình Dương không kinh doanh nhà ở, phân lô bán nền - Ảnh 1.

Ngành chức năng Bình Dương kiến nghị không xây dựng kinh doanh nhà ở để bán ven trục đường kết nối vùng

Đối với khu vực tiếp giáp các tuyến đường chính khu vực trở lên (chiều rộng đường từ 23m trở lên), trên cơ sở đề xuất của các huyện, thị xã, thành phố, Sở Xây dựng công bố công khai các tuyến đường, khu vực được thực hiện dự án.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng đề xuất, đối với các khu vực khác ngoài danh mục nêu trên do UBND tỉnh quyết định từng trường hợp cụ thể theo quy định.

Với những đề xuất trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đánh giá, việc ban hành quy định các khu vực thực hiện dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền là cần thiết.

Theo ông Minh, quy định này nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền; hướng dẫn các bên có liên quan trong quản lý, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Dương cũng lưu ý các đơn vị phải thực hiện trên nguyên tắc tập trung dân chủ, lấy ý kiến thống nhất trước khi ban hành đơn giá bồi thường quyền sử dụng đất các công trình, dự án.

Theo Hương Chi

Cùng chuyên mục
XEM