Đề xuất điều chỉnh quy hoạch cục bộ sân bay Nội Bài

23/07/2022 16:16 PM | Kinh doanh

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải thông tin về tình hình điều chỉnh quy hoạch cục bộ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài để xây dựng nhà để xe tại khu 1,3ha.

Đây là khu đất dự trữ phát triển trong quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài giai đoạn đến năm 2020 và định hướng sau năm 2020.

Khu đất 1,3ha do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) đề xuất điều chỉnh quy hoạch cục bộ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài để triển khai đầu tư xây dựng nhà để xe là khu đất đã được ACV chi trả kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng từ năm 2015. Khu đất đã được san ủi, xây hàng rào bảo vệ, hiện tại chưa xây dựng công trình.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, sân bay Nội Bài hiện nay có các bãi đỗ xe trước nhà ga hành khách T1, diện tích khoảng 17.801m2, đáp ứng khoảng 555 vị trí đỗ xe ô tô các loại.

Bãi đỗ xe trước nhà ga hành khách T2 diện tích khoảng 51.000m2, đáp ứng 976 xe ô tô các loại, 405 xe máy.

Theo báo cáo, tại một số khung thời gian, lượng hành khách tăng đột biến, vượt qua thời điểm năm 2019 (năm trước khi dịch COVID - 19) dẫn đến tình trạng quá tải từ nhà ga hành khách đến sân đỗ ô tô tại sân bay Nội Bài.

"Bãi đỗ ô tô trước nhà ga hành khách T1 thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ từ vị trí đỗ xe đến khu vực trạm thu phí, do lượng xe đến và đi vượt quá năng lực phục vụ của bãi đỗ xe. Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã thông báo và khuyến cáo về việc hành khách hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân trong quá trình đi, đến sân bay. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc cục bộ chưa cải thiện được nhiều", lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam thông tin.

Từ đó, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đề xuất để giải quyết tình trạng ùn tắc cục bộ tại bãi đỗ xe trước nhà ga hành khách T1, cần thiết phải xem xét, bổ sung thêm bãi đỗ xe khu vực lân cận để giảm tải cho bãi đỗ xe trước nhà ga hành khách T1.

Ngoài ra, khu đất 1,3ha đã được giải phóng mặt bằng. Vị trí khu đất khá gần với nhà ga hành khách T1 nên có thể xem xét việc điều chỉnh quy hoạch thành khu vực xây dựng nhà để xe của sân bay.

Theo hồ sơ bản vẽ điều chỉnh quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được trình Bộ Giao thông Vận tải xem xét, phê duyệt, vị trí khu đất 1,3ha tiếp tục được sử dụng làm đất dự phòng phát triển.

Vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất ACV điều chỉnh quy hoạch cục bộ phục vụ triển khai đầu tư xây dựng nhà để xe tại khu đất 1,3ha tại sân bay Nội Bài.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án, cần nghiên cứu kỹ lưỡng phương án kết nối giữa khu đất 1,3ha và Nhà ga hành khách T1 để bảo đảm hành khách đi/đến sân bay di chuyển an toàn khi lưu thông qua đường trục Võ Nguyên Giáp của thành phố Hà Nội.

Quy mô GDP Việt Nam năm 2022 đạt bao nhiêu tỷ USD theo các dự báo mới nhất?

Theo Quang Toàn

Từ khóa:  sân bay nội bài
Cùng chuyên mục
XEM