Để thành công rất cần sáng tạo nhưng không ai dạy chúng ta cách luyện tập động não

24/03/2021 20:00 PM | Kinh doanh

Bạn sẽ không thể đạt được điều gì có giá trị trừ phi bạn suy nghĩ một cách sáng tạo và làm những gì khác với những gì đã được làm trước đây, tùy thuộc vào mức độ sáng tạo.

Trong cuốn sách 100 quy luật bất biến để thành công trong kinh doanh, tác giả nổi tiếng Brian Tracy có nhắc đến Luật sáng tạo. Ông kết luận rằng mọi tiến bộ trong cuộc sống con người đều bắt đầu từ một ý tưởng trong đầu óc của một con người đơn giản.

Đó là những ý tưởng bạn nghĩ ra, hơn bất kì điều gì khác, điều đó sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề của bạn, hãy vượt qua những chướng ngại của bạn, và đạt được các mục tiêu của bạn. Những ý tưởng là những chiếc chìa khóa mở ra tương lai. Bạn sẽ không thể đạt được điều gì có giá trị trừ phi bạn suy nghĩ một cách sáng tạo và làm những gì khác với những gì đã được làm trước đây, tùy thuộc vào mức độ sáng tạo. Tất cả những điều cần thiết là một sự đổi mới nhỏ để đặt nền móng cho một vận may và đẩy bạn về phía thành công vĩ đại.

Sáng tạo rất quan trọng

Điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ chính là: Khả năng của bạn tạo ra những ý tưởng có tính cách xây dựng là, đối với tất cả các ý nghĩa và mục đích, vô hạn. Vì thế, tiềm năng của bạn cũng là vô hạn.

Ý tưởng là một hình thức giao thông, một phương tiện bạn có thể sử dụng để chở bạn từ bất cứ đâu đến bất cứ đâu bạn muốn đến. Công việc của bạn là tạo ra càng nhiều ý tưởng càng tốt, đánh giá chúng một cách cẩn thận đối với những mục tiêu ở hiện tại của bạn, và sau đó hành động theo chúng. Bạn càng phát triển được nhiều ý tưởng về số lượng, bạn càng sẵn có nhiều ý tưởng có chất lượng tốt.

Hầu như không có trở ngại nào trong cuộc sống mà bạn không thể vượt qua bằng sức mạnh của tư duy, bằng sức mạnh của sự tập trung, bằng sức mạnh của ý tưởng.

Điều thứ 2 bạn cần nhớ, như Napoleon Hill, nói rằng Bất kì điều gì trí óc của con người có thể tin tưởng và nhận thức, điều đó có thể đạt được.

Trí óc của bạn được thiết kế theo kiểu bạn không thể có ý tưởng mà lại không thể có khả năng biến ý tưởng đó thành hiện thực. Sự tồn tại của một ý tưởng trong trí óc có ý thức của bạn có nghĩa là bạn có bên trong bạn và xung quanh bạn khả năng biến nó thành hiện thực. Câu hỏi duy nhất mà bạn phải trả lời đó là, Mức độ bạn cần nó là ít hay nhiều?

Điều thứ 3, đừng quên sức mạnh của sự sáng tạo. Napoleon Bonaparte nói rằng Sự tưởng tượng thống trị thế giới.

Mọi thứ bạn nhìn thấy chung quanh bạn là kết quả của những gì bắt nguồn từ một ý tưởng trong đầu của một con người đơn giản. Toàn bộ thế giới nhân tạo của chúng ta là kết quả của tư duy được phản ánh bởi thực tế.

 Albert Einstein cũng từng nhắc tới rằng: Sự tưởng tượng quan trọng hơn thực tế.

Đã có vô số những sự kiện xảy ra trong cuộc sống của bạn, và trong cuộc sống của người khác, ở đó thực tế thể hiện một kiểu nhưng những ý tưởng và khả năng sáng tạo của bạn cho phép bạn làm một cái gì đó hoàn toàn khác biệt.

Một ý tưởng hay một sự thấu hiểu bên trong tại một thời điểm quan trọng có thể là bước ngoặt trong đời bạn. Tất cả mọi thay đổi vĩ đại trong cuộc sống và số phận con người bắt đầu bằng một ý tưởng cho phép bạn nhìn thấy mọi thứ một cách khác biệt và đưa ra những hành động mà lẽ ra bạn sẽ không thể hành động nếu không có ý tưởng đó.

Dù bạn ở bất kì đâu, bạn đang làm bất kì điều gì, bất kể bạn đang ở trong hoàn cảnh nào, bạn luôn có khả năng sáng tạo, dưới dạng một khả năng xác định tạo ra ý tưởng, để giải quyết bất kì vấn đề gì và đạt được mục tiêu. Hầu như không có giới hạn đối với những gì bạn có thể hoàn thành trừ những giới hạn bạn đặt vào tưởng tượng của chính mình.

Để thành công rất cần sáng tạo nhưng không ai dạy chúng ta cách luyện tập động não - Ảnh 1.

Làm thế nào bạn có thể sáng tạo hơn?

1. Hãy tạo ra ý tưởng bằng phương pháp luyện tập "Động não" đối với mọi vấn đề, câu hỏi, hay mục tiêu. Rất nhiều người đã trở nên giàu có và thành công bằng phương pháp suy nghĩ sáng tạo này hơn bất kì phương pháp nào khác.

Hãy lựa chọn bất kì mục tiêu hay vấn đề nào bạn có và viết nó dưới dạng câu hỏi ở trên đỉnh của một tờ giấy. Sau đó, viết 20 câu trả lời cho câu hỏi đó, sử dụng thì hiện tại, như thể là bạn đã làm nó rồi.

Ví dụ, bạn có thể viết, "Tôi có thể làm gì để tăng thu nhập gấp đôi trong vòng ba năm nữa?" Sau đó bạn có thể trả lời: "Hàng ngày tôi đi làm sớm một giờ và lập kế hoạch ngày của tôi trước". Hãy cố gắng suy nghĩ ít nhất 20 câu trả lời theo cách này và nhiều hơn nếu có thể.

2. Chọn ít nhất một ý tưởng hay lời giải từ danh sách của bạn và hành động ngay lập tức. Việc bạn hành động giúp cho các ý tưởng được quan tâm đến hàng ngày. Nó duy trì dòng chảy sáng tạo của bạn. Và bạn càng luyện tập bài tập này nhiều, bạn sẽ càng nghĩ ra những ý tưởng hay hơn. Bạn sẽ hoạt động trí óc nhiều hơn. Bạn sẽ thực sự tăng trí thông minh.

Làm bài tập này hàng ngày trong một tuần, điều đầu tiên vào buổi sáng, đối với bất kì câu hỏi hay mục tiêu nào quan trọng đối với bạn vào thời điểm đó. Bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng và chất lượng của những ý tưởng làm bật dậy sự tưởng tưởng của bạn khi bạn tự hỏi những câu hỏi hợp lý và sau đó viết những câu trả lời ra.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM