Đề nghị dừng chuyến bay thương mại nội địa đến Hà Nội

29/09/2021 08:52 AM | Xã hội

UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét, chỉ đạo dừng các chuyến bay thương mại nội địa đến sân bay Nội Bài và dừng vận tải hành khách bằng đường sắt đến Hà Nội để phòng chống dịch Covid-19.

UBND TP Hà Nội ngày 27-9 vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải về việc kiểm soát hoạt động các chuyến bay thương mại nội địa đến sân bay quốc tế Nội Bài và vận tải hành khách bằng đường sắt đến TP Hà Nội.

Theo UBND TP Hà Nội, qua 60 ngày thực hiện giãn các xã hội, TP cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, hiện nay, tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, TP phía Nam và một số địa phương khác vẫn còn diễn biến phức tạp; dịch bệnh xâm nhập từ các tỉnh, TP khác vào Hà Nội vẫn còn rất cao.

"Để đảm bảo mục tiêu ưu tiên hàng đầu là đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và giữ vững an toàn tuyệt đối cho Thủ đô, UBND TP Hà Nội trân trọng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét, chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam dừng các chuyến bay thương mại nội địa đến sân bay quốc tế Nội Bài và Cục Đường sắt Việt Nam dừng vận tải hành khách bằng đường sắt đến Hà Nội; trừ trường hợp phục vụ công tác công vụ, nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, vận chuyển hàng hóa hoặc tiếp nhận người dân từ các tỉnh, TP khác về khi có sự đồng ý của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP" - UBND TP Hà Nội đề nghị.

Trước đó, ngày 25-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo. Cuộc họp được tổ chức trực tuyến tới 63 tỉnh, TP, 705 quận, huyện, thị xã, 10.400 xã phường thị trấn. Tại cuộc họp, thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, nêu 2 kiến nghị với Chính phủ và Thủ tướng.

Thứ nhất, tuy đã kiểm soát cơ bản tình hình dịch bệnh nhưng Hà Nội xác định nguy cơ vẫn cao, đó là vẫn còn F0 cộng đồng, người về từ vùng dịch có ca nhiễm, tâm lý lơ là chủ quan sớm tự mãn với kết quả bước đầu đạt được trong phòng chống dịch, việc người dân đổ ra đường tối trung thu là bài học rất sâu sắc và TP cũng đã rút kinh nghiệm, vì thế đề nghị Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải cân nhắc việc triển khai chuyến bay thương mại và vận tải hành khách đường sắt đến Hà Nội.

Thứ 2, theo thời gian cuối tháng 10 sẽ tiêm trả mũi 2, vì vậy Hà Nội đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các ngành quan tâm bố trí vắc-xin để đảm bảo đủ tiêm trả mũi 2 cho người dân.

Tính từ ngày 29-4 đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội ghi nhận 3.971 ca mắc Covid-19, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.601 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.370 ca.

B H Thanh

Cùng chuyên mục
XEM