Đề nghị 16 – 17 năm tù cho cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng gây thất thoát gần 300 tỉ đồng

27/06/2022 07:26 PM | Xã hội

Tiếp tục phiên toà xét xử vụ án "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Ngân hàng Ngoại thương Chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô), ngày 27/6, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đã đề nghị tuyên phạt 16 – 17 năm tù đối với nguyên Giám đốc VCB Tây Đô.

Đề nghị 16 – 17 năm tù cho cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng gây thất thoát gần 300 tỉ đồng

Sau 5 ngày xét xử, trưa 27/6 thực hiện quyền công tố, đại diện VKS đánh giá, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, với nhiều đồng phạm, số tiền thiệt hại đặc biệt lớn lên đến hơn 278 tỉ đồng nhưng mới khắc phục hậu quả được một phần.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Minh Chuyển (nguyên Giám đốc VCB Tây Đô) bị đề nghị mức án 16 – 17 năm tù; Trần Anh Huy (nguyên Trưởng Phòng khách hàng, 10 - 11 năm tù; các bị cáo là cán bộ ngân hàng gồm: Phạm Văn Trí bị đề nghị 2 - 3 năm tù, Nguyễn Hữu Nghĩa từ 1 - 1 năm 6 tháng tù, Đỗ Phương Bảo Quế từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

 Đề nghị 16 – 17 năm tù cho cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng gây thất thoát gần 300 tỉ đồng  - Ảnh 1.

Nguyên Giám đốc VCB Tây Đô bị đề nghị 16 - 17 năm tù - Ảnh: Kim Hà.

Đối với các bị cáo nhóm doanh nghiệp gồm: Nguyễn Hùng Cường bị đề nghị 6 - 7 năm tù; Lê Tùng Huy từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù. Riêng, 8 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 1 – 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo VKS, về trách nhiệm dân sự, bị cáo Cường đã khắc phục hơn 110 tỉ đồng, bị cáo Vũ Bình đã khắc phục hơn 24 tỉ đồng; các bị cáo Trang Hồng Sơn và Võ Hoàng Thám đã khắc phục toàn bộ hậu quả.

Số tiền còn lại, VKS đề nghị xem xét cá thể hóa trách nhiệm từng bị cáo theo nhóm doanh nghiệp là khách hàng của VCB Tây Đô.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2011 - 2014, các doanh nghiệp do các bị cáo nêu trên điều hành làm ăn thua lỗ, không có tiền trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng nên đã đề nghị bị cáo Nguyễn Minh Chuyển (cựu giám đốc VCB Tây Đô) cho khoanh nợ, giãn nợ, bán tài sản để trả nợ.

Nhưng do sợ phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến việc xếp hạng tín dụng của VCB Tây Đô và ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín cá nhân nên cựu giám đốc VCB Tây Đô đã thỏa thuận trái pháp luật với các nhóm chủ doanh nghiệp, cho vay để đảo nợ, một phần sử dụng để sản xuất kinh doanh gây thiệt hại cho VCB Tây Đô hơn 278 tỉ đồng.

Theo Kim Hà

Tiền phong

Từ khóa:  ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vietravel: Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, sức ép về tài chính rất lớn

Lãnh đạo Vietravel cho biết sau 6 tháng mở cửa, doanh nghiệp đã phục hồi, đạt doanh thu bằng trước dịch. Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, doanh nghiệp khó tiếp cận các khoản vay. Chủ tịch Vietravel cho rằng mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm 5%.

BizGreen

Chàng sinh viên làm giày tái chế từ túi nilon và chai nhựa

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hồi đáp lại thiên nhiên bằng cách tái chế phế thải và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích", Ashay Bhave chia sẻ.

Hé mở Homeliday Group – ‘chủ nợ’ kín tiếng của FLC

Homeliday Group được sáng lập bởi ông Nguyễn Thọ Tuyển và các cộng sự ở BHS Group. Nhắc tới ‘cuộc chơi’ của các cựu sếp Cenland, khó có thể bỏ qua mối hợp tác của nhóm này với FLC và SGI của ông Đặng Thành Tâm.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đọc thêm