Để con thành công trong cuộc sống, cha mẹ cần biết 7 công thức dạy trẻ sau

04/08/2017 18:13 PM | Sống

Để thành công, trẻ cần được trang bị nhiều thứ từ kiến thức tới kỹ năng giao tiếp, phương pháp giải quyết khó khăn trong cuộc sống...

Không có một công thức cố định trong việc nuôi dạy con thành công nhưng phần lớn bố mẹ của những đứa trẻ giỏi giang, nhanh nhẹn đều dạy con 7 điều dưới đây:

Biết cách xây dựng lập trường

Để trở thành những người lớn tự tin, có cá tính, có tiếng nói trong tương lai, trẻ cần biết cách bày tỏ suy nghĩ, ý kiến từ khi còn nhỏ. Thay vì cắm cúi vào màn hình điện thoại, ipad khi rảnh rỗi cha mẹ hãy dành thời gian lắng nghe các con, cùng trẻ tranh luận những vấn đề trong cuộc sống.

Trong quá trình giao tiếp, bố mẹ đừng quên khuyến khích trẻ bày tỏ quan điểm bằng cách lắng nghe con nói với một thái độ say mê, hứng thú.

Khai thác khả năng tập trung của trẻ

Trẻ thường tập trung tốt hơn vào những thứ chúng say mê vì thế bố mẹ có thể tận dụng điểm này để dạy trẻ những bài học thú vị. Ví dụ như khi trẻ học chữ cái, hãy để trẻ viết chữ lên bảng, lên vỉa hè bằng phấn trắng. Nếu con thích cầm bút vẽ lên tường cũng đừng quát mắng vì biết đâu bạn đang nuôi dưỡng một thiên tài hội họa tương lai.

Ngoài ra, bố mẹ có thể giúp trẻ phát triển khả năng tập trung thông qua các trò chơi như vẽ, giải đố hoặc khi đi dạo, hãy nhắc trẻ để ý các chi tiết thú vị như biển báo giao thông, ký hiệu, tên các tòa nhà…

Không thể thành công nếu không tự giác

Thay vì dỗ dành cưng nựng, phụ huynh hãy để con mình tự đứng lên nếu vấp ngã. Đừng đưa ngay câu trả lời cho những thắc mắc của trẻ mà hãy khuyến khích con tự tìm câu trả lời...

Tự mặc quần áo, buộc dây giày, cất gọn đồ chơi sau khi chơi xong hay tự lau dọn vết bẩn do mình gây ra... cũng là những cách hay giúp hình thành đức tính tự lập ở con trẻ. Vì thế, bố mẹ hãy cho con cơ hội tự chăm sóc bản thân và làm việc nhà!

Dạy trẻ biết làm việc nhóm

Hãy sớm giảng giải cho trẻ hiểu rằng không một ai có thể tự mình làm hết mọi việc, rất nhiều vấn đề cần tới sức mạnh tập thể mới có thể giải quyết được. Vì thế thay vì hành động đơn lẻ, trẻ cần biết cách tương tác, phối hợp với thế giới xung quanh.

Cha mẹ đừng bao giờ so sánh con mình với đứa trẻ khác vì như thế sẽ khiến trẻ cảm thấy không được xem trọng. Thay vào đó, khi một công việc tập thể hoàn thành, bạn hãy nhấn mạnh tầm quan trọng của từng đứa trẻ và dành lời khen ngợi cho tất cả.

Khuyến khích trẻ học ngoại ngữ

Ngôn ngữ chính là công cụ quan trọng giúp bé mở mang tầm mắt, khám phá thế giới bên ngoài. Đừng tiếc tiền đầu tư cho con học ngoại ngữ từ khi còn nhỏ. Nếu có thời gian và niềm say mê, cha mẹ cũng có thể trở thành giáo viên dạy ngoại ngữ tại gia của con mình.

Xây dựng thời gian biểu khoa học

Một việc quan trọng mà bố mẹ nên cùng con làm ngay từ bé là cùng nhau xây dựng một thời gian biểu khoa học. Một đứa trẻ biết cách sắp xếp các công việc theo thứ tự có thể vừa học tốt vừa có thời gian vui chơi, thư giãn.

Kỹ năng tự tổ chức cuộc sống cũng giúp trẻ không rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi vào những ngày có quá nhiều bài tập, hoạt động ở trường hay trong gia đình.

Khéo léo biểu lộ cảm xúc

Cách trẻ phản ứng với các sự kiện như chiến thắng hay thất bại sẽ hình thành nét tính cách khi trưởng thành và cách xây dựng các mối quan hệ.

Cha mẹ không nên cấm cản con bộc lộ cảm xúc trừ khi nó ảnh hưởng không tốt đến người khác, hãy giải thích, bàn luận cùng con và tìm ra lý do. Cuối cùng hãy cho trẻ biết bố mẹ luôn yêu con và tin tưởng trẻ dù có việc gì xảy ra đi nữa.

Linh Đan

Cùng chuyên mục
XEM