Đế chế Amazon 'khủng' cỡ nào?

16/02/2021 12:30 PM | Xã hội

Nổi tiếng với sàn thương mại điện tử khổng lồ, Amazon không chỉ dừng lại ở đó...

Đế chế Amazon 'khủng' cỡ nào?

Xuất phát từ một cửa hàng bán sách trực tuyến vào năm 1994, Amazon hiện phát triển trở thành một đế chế thương mại điện tử khổng lồ. Tuy nhiên, đế chế này không chỉ dừng lại ở đó mà còn mở rộng sang nhiều mảng kinh doanh khác trong vài năm qua.

Gần đây nhất, Amazon ra mắt loạt sản phẩm phần cứng cùng dịch vụ game đám mây. Bên cạnh việc nâng cấp dòng loa thông minh Echo, Amazon cũng ra mắt thiết bị phát trực tuyến Fire TV, bộ định tuyến wifi cũng như sản phẩm an ninh thương hiệu Ring. Dịch vụ game đám mây của Amazon, có tên Luna, hiện cạnh tranh trực tiếp với dịch vụ Stadia của Google và xCloud của Microsoft.

 Đế chế Amazon khủng cỡ nào?  - Ảnh 1.

Theo biểu đồ trên, mảng kinh doanh cốt lõi "cửa hàng trực tuyến", bao gồm sản phẩm và hàng điện của, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong doanh thu ròng của Amazon, mang về tới 197,3 tỷ USD năm 2020 (51%). Đứng nhì là dịch vụ bên bán hàng thứ ba, bao gồm tiền hoa hồng, phí vận chuyển, phí hoàn thiện đơn hàng... với doanh thu ròng 80,4 tỷ USD. Các mảng kinh doanh chiếm tỷ trọng lớn khác gồm dịch vụ điện toán đám mây (AWS), dịch vụ đăng ký thuê bao, cửa hàng vật lý....

Năm 2020, Amazon được hưởng lợi lớn từ đại dịch Covid-19 khi mọi người phải ở nhà nhiều hơn và mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Công ty này cho biết đã giao kỷ lục hơn 1 tỷ sản phẩm tới khách hàng trên toàn cầu trong một mùa mua sắm cuối năm. Tính cả năm 2020, doanh thu ròng của Amazon đạt gần 390 tỷ USD, tăng 38%, nhiều hơn 6 tỷ USD so với dự báo của giới phân tích. Lợi nhuận ròng đạt 21,3 tỷ USD, tăng gần 84% so với năm 2019.

Amazon đạt kết quả kinh doanh khả quan dù đã phải chi 11,5 tỷ USD cho các vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19 trong năm 2020, trong đó có 2,5 tỷ USD tăng thù lao cho nhân viên và tăng cường xét nghiệm Covid trong nội bộ.

 Đế chế Amazon khủng cỡ nào?  - Ảnh 2.

Về lực lượng lao động, Amazon hiện là một trong những công ty có đông nhân viên nhất thế giới. Trong bối cảnh nhiều công ty buộc phải cắt giảm nhân sự vì đại dịch Covid-19, Amazon lại tuyển dụng "điên cuồng" trong năm ngoái. Theo công bố lợi nhuận mới nhất, đế chế này tạo ra 500.000 việc làm mới trong năm 2020. Trên toàn cầu, Amazon hiện có gần 1,3 triệu nhân viên trên, bao gồm cả toàn thời gian và bán thời gian. Đây là nhà tuyển dụng lớn thứ hai tại Mỹ, sau Walmart (2,2 triệu người).

Amazon hiện là một trong những thương hiệu giá trị nhất thế giới và cũng nằm trong top công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới (khoảng 1.700 tỷ USD).

Ngọc Trang

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm