ĐB chất vấn văn bằng, chứng chỉ quá nhiều, Bộ trưởng: ‘Một quyết định để hơn 20 năm không sửa, Bộ nhận khuyết điểm’

07/11/2019 09:18 PM | Thời sự

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, ông thấy rất phiền hà về văn bằng chứng chỉ quá nhiều và trong quy trình bổ nhiệm cũng cần 7 bằng cấp, tiêu chuẩn, điều kiện.

ĐB chất vấn văn bằng, chứng chỉ quá nhiều, Bộ trưởng: ‘Một quyết định để hơn 20 năm không sửa, Bộ nhận khuyết điểm’

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân vào sáng 7/11, đại biểu Nguyễn Thị Phúc (đoàn Hưng Yên) nêu, hiện nay việc tổ chức thi, xét nâng ngạch công chức, viên chức chưa rõ ràng, minh bạch và còn tồn tại nhiều bất cập về yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

"Nhiều cán bộ, công chức, viên chức vì muốn đủ thủ tục đã đăng ký lớp học ngoại ngữ, tin học với thời gian học rất ngắn nên chất lượng các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không thực chất.

Nhiều ngành nghề, lĩnh vực chưa thực sự cần đến các chứng chỉ này nên sau khi thi, học thì không sử dụng đến. Vì vậy, mục đích có chứng chỉ nhằm đủ điều kiện để thi xét, nâng ngạch gây tốn kém cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức", đại biểu Phúc nói.

ĐB hỏi Bộ trưởng, vấn đề này có hay không? Nếu có thì làm thế nào khắc phục được tính hình thức này? Có nên bỏ quy định phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học khi thi, xét nâng ngạch công chức, viên chức hay không?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho hay, ông thấy rất phiền hà về việc "văn bằng chứng chỉ" và không phải chỉ thi nâng ngạch hoặc xét nâng hạng viên chức mà quy trình bổ nhiệm cũng cần 7 bằng cấp, tiêu chuẩn, điều kiện.

"Nhiều quá! Cái này không phải Bộ Nội vụ tự đặt", Bộ trưởng nói và cho hay, từ năm 1993 đã quy định.

"Từ năm 1993 đến giờ, tôi nghĩ là hai mươi mấy năm rồi thì phải sửa. Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm này, một quyết định để hơn 20 năm không sửa, để cho thủ tục rườm rà", ông Tân cam kết với Quốc hội, năm 2020, sau khi Luật Cán bộ, công chức sửa đổi được thông qua, ban hành, Bộ sẽ sửa ngay.

Cũng theo ông Tân, bộ sẽ thực hiện quy trình bổ nhiệm thăng hạng, xét nâng ngạch công chức theo đúng quy định của Đảng "không thêm bất cứ một hồ sơ, thủ tục nào".

Còn vấn đề kiểm soát, ông Tân cho rằng, có nhiều cách như tin học, ngoại ngữ phải thi trên máy tính, bài sát hạch bằng tiếng Anh không cần phải bất cứ văn bản nào nữa.

"Thủ tục hành chính quá nhiều. Chúng ta làm cái hậu kiểm là chính chứ không bắt buộc phải cung cấp cái này, cung cấp cái kia, điều kiện đòi hỏi phải có bằng cấp nhưng thi bắt đầu phải làm lại, bây giờ phải thực chất", ông nói.

Tư lệnh ngành Nội vụ nói thêm, tiêu chuẩn văn bằng ngoại ngữ là phù hợp với từng vị trí việc làm. Như vậy ở từng vị trí, văn bằng, bằng cấp khác nhau.

"Chúng tôi kiến nghị từ cấp Vụ trở lên phải đạt trình độ ngoại ngữ đủ tiêu chuẩn, điều kiện quốc tế. Anh đi hội thảo quốc tế nhiều, anh tổ chức các hội nghi nghe tiếng Anh mà vẫn phải dẫn theo phiên dịch", ông Tân nói.

Ông nhấn mạnh, sau khi Luật Cán bộ, công chức ban hành nhất định sẽ sửa đổi để tin học, tiếng Anh không còn là gánh nặng đối với cán bộ, công chức nữa mà đi vào thực chất là có đạt được trình độ đó hay không để áp dụng trong công việc chuyên môn của mình.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Khởi nghiệp 0-1

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

BizInsider

Giải mã khoản mục trên Báo cáo tài chính của HAGL khiến bầu Đức phải giải trình 2 lần từ đầu năm đến nay

Nhờ khoản mục "Chi phí thuế thu nhập hoãn lại" mà kết quả kinh doanh năm 2021 của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) thay đổi từ "Lỗ trước thuế" chuyển thành "Lãi sau thuế". Ngày 6/5 vừa qua, HAG đã có văn bản giải trình lần 2 về các căn cứ xác định "chi phí thuế thu nhập hoãn lại" theo yêu cầu của Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh.

Đọc thêm