Dạy lái metro nhận lương 'khủng' 500 triệu đồng/tháng, chuyên gia nói gì?

03/03/2021 07:03 PM | Kinh doanh

Theo hợp đồng, lương chủ đầu tư trả cho chuyên gia dạy lái tàu đô thị (metro) tuyến số 1 TPHCM (Bến Thành - Suối Tiên) hơn 500 triệu đồng/tháng.

Dạy lái metro nhận lương 'khủng' 500 triệu đồng/tháng, chuyên gia nói gì?

Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM - đại diện chủ đầu tư dự án metro Bến Thành - Suối Tiên đã ký hợp đồng tư vấn chung cho dự án với Liên danh NJPT (Nhật Bản).

Hợp đồng được ký năm 2008, với mức lương trả cho chuyên gia trưởng là 2,5 triệu yen/tháng (khoảng 538 triệu đồng), lương của chuyên gia đào tạo lái tàu là 2,35 triệu yen/tháng (khoảng 506 triệu đồng).

Chủ đầu tư đánh giá, mức lương trả cho chuyên gia dạy lái tàu trên thuộc mức thấp nhất trong số các chuyên gia nước ngoài được thuê cho dự án. Mức này cũng phù hợp lương chuyên gia làm các dự án tương tự ở Jakarta (Indonesia).

Đánh giá về mức lương "khủng" nói trên, chuyên gia giao thông - TS Nguyễn Hữu Đức cho biết, mức lương Việt Nam trả cho các chuyên gia nước ngoài được căn cứ trên nhiều yếu tố và khả năng đàm phán của chủ đầu tư như: Mức lương của nước họ đang làm việc; mức lương các chuyên gia ở dự án khác trong nước hoặc trong khu vực; theo quy định khung trong hợp đồng vay vốn nước ngoài; trình độ của từng chuyên gia... Thậm chí, chuyên gia đang đi làm ở nước của họ sẽ có mức lương khác (thường là cao hơn) chuyên gia đã nghỉ hưu.

Theo ông Đức, mức lương trả cho chuyên gia dự án metro số 1 TPHCM như trên không có gì lạ. Mức lương này cũng bình thường vì chuyên gia thường thuê chỉ vài tháng. Tương tự một số dự án vay vốn của Ngân hàng Thế giới (WB), chuyên gia được trả lương từ 20.000-30.000 USD/tháng. Hà Nội cũng trả cho một tư vấn trưởng mức lương 25.000 USD/tháng... Tuy nhiên, mức lương cao chủ yếu với chuyên gia tư vấn trưởng.

“Mức lương của chuyên gia chủ yếu qua đàm phán, nên năng lực của các ban quản lý dự án rất quan trọng, phải đánh giá được cần chuyên gia làm những công việc gì, vị trí ra sao”, ông Đức nói.

Hiện Việt Nam không có quy định khung lương trả cho chuyên gia nước ngoài, chỉ quy định mức tối đa khoảng 40 triệu đồng/tháng với chuyên gia trong nước.

Lê Hữu Việt

Tiền Phong

Từ khóa:  metro, chuyên gia
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Trung Vũ: Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi hay Khải Hoàn đều không phải đối thủ cạnh tranh của Cenland, mà chỉ là những người đi sau và khiến cuộc chơi thêm "vui"

Theo ông Nguyễn Trung Vũ, Cenland không định hướng trở thành công ty số 1 về môi giới bất động sản, mà muốn trở thành công ty số 1 về dịch vụ bất động sản. Cách làm của Cenland là đầu tư vào công nghệ để nắm khách hàng, như cách mà những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã làm.

Từ nữ sinh "nghiện" game thành chuyên gia bảo mật của Viettel: Thường xuyên làm "cú đêm", đóng vai hacker để bảo vệ hệ thống

Cô gái đó là Vũ Mai Anh, người từng được Zoho - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản trị doanh nghiệp Top 10 thế giới của Ấn Độ vinh danh.

Khu bắn cung 4.000m2 của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Mô hình nhà rông bản địa kết hợp với kiến trúc sàn lưới La Mã, hòa hợp trong hệ sinh thái chữa lành

Khu Gym – Yoga – Bắn cung của Thành phố Cà phê vừa khai trương. Đây là khu thể thao có kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Việt Nam, ứng dụng từ kiến trúc bản địa như nhà rông, nhà dài, đến kỹ thuật cổ xưa như rọ đá (Gabion), sàn lưới (grating floor) được áp dụng nhiều trong các công trình kiến trúc La Mã cổ đại…

Điều tôi học được từ cha mẹ ‘ki bo’: Đừng bao giờ mua thứ gì đó chỉ vì nó đang giảm giá

Tiết kiệm có mục đích là một trong những điều thông minh nhất về tài chính mà bạn có thể thực hiện.

Đọc thêm