Đây là nhóm đối thủ non trẻ nhưng rất khỏe, sẽ khiến giới ngân hàng truyền thống không thể làm ngơ

24/12/2016 14:00 PM | Kinh doanh

Tuy còn tương đối non trẻ nhưng Việt Nam hiện tại có gần 50 công ty, đơn vị hoạt động trong ngành công nghệ tài chính.

Sự phát triển của Internet cùng với sự gia tăng nhanh của điện thoại thông minh đã tạo ra vô số cơ hội cho các doanh nghiệp trực tuyến, các công ty kỹ thuật số, cũng như các nhà phát triển ứng dụng tại Việt Nam ngày một phát triển hơn.

Giống như các nước tiếp cận công nghệ Internet muộn khác, Việt Nam được hưởng lợi từ các phần cứng giá rẻ như thiết bị định tuyến không dây cùng kết nối Internet giá phải chăng.

Đặc biệt nhất, điện thoại chính là yếu tố chính giúp Internet thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Đầu năm nay, một nghiên cứu cho thấy: Năm 2015, lượng kết nối Internet từ điện thoại ở Việt Nam đạt 69%. Đối với hầu hết người tiêu dùng, trải nghiệm trực tuyến đầu tiên của họ là qua di động, “nhảy cóc” bỏ qua các thiết bị khác.

Theo điều tra của Ngân hàng Thế giới (World Bank) năm 2014, chỉ có 31% dân số từ 15 tuổi có tài khoản ở một tổ chức tài chính nào đó. Chính việc số đông dân số chưa tiếp cận dịch vụ ngân hàng cùng với xu hướng phát triển dịch vụ Internet đã mở ra nhiều cơ hội cho các nhà cung cấp trong lĩnh vực Công nghệ tài chính (Fintech). Với việc tận dụng công nghệ tiên tiến, những công ty công nghệ tài chính có thể cung cấp giải pháp giá cả phải chăng hơn và phục vụ những khách hàng bị dịch vụ ngân hàng truyền thống “bỏ rơi”.

Tuy còn tương đối non trẻ nhưng Việt Nam hiện tại có gần 50 công ty, đơn vị hoạt động trong ngành công nghệ tài chính. Đặc biệt trong số đó có một vài ngôi sao sáng, thu hút được công nhận của toàn cầu:

Timo

Timo, một sản phẩm của Lifestyle Project Management Việt Nam, là ngân hàng số (neo-bank) đầu tiên và duy nhất của Việt Nam hiện nay.

(Neo-bank bao gồm các tổ chức tài chính chỉ hoạt động thông qua Internet không cần văn phòng cũng như nhân viên giao dịch, đặc biệt phát triển trong thương mại điện tử).

Dịch vụ này cho phép người dân quản lý tài chính thông qua chính chiếc điện thoại của mình, rất thuận tiện và linh hoạt cho những người trẻ và am hiểu công nghệ.

Nối tiếp thành công ở TP Hồ Chí Minh, công ty đã mở thêm một điểm Timo Hangout ở Hà Nội. Đây là điểm đón tiếp khách hàng đến xác nhận pháp lý trước khi số hoá 100% (Quy trình - KYC /Know Your Customer, gặp mặt trực tiếp để xác minh). Timo Hangout thay thế các chi nhánh ngân hàng truyền thống với không khí thoải mái hơn.

Ngoài sự tiện lợi, dịch vụ ngân hàng của Timo rẻ hơn rất nhiều so với các ngân hàng truyền thống. Trong thực tế, hầu hết các dịch vụ đều miễn phí kể cả hoàn tiền, mở tài khoản, chuyên khoản ngân hàng,...

Timo là một ngân hàng số tuy nhiên đó không phải là một tổ chức tài chính được cấp phép. Thay vào đó, Timo chỉ cung cấp nền tảng kỹ thuật số còn đối tác VPBank nắm giữ các giấy phép và cung cấp các dịch vụ cùng sản phẩm ngân hàng.

MoMo

MoMo, một ngôi sao mới nổi trong làng Fintech khi đầu năm đã nhận được khoản đầu tư 28 triệu USD từ quỹ đầu tư Standard Chartered Private Equity và Ngân hàng đầu tư Toàn cầu Goldman Sachs.

Momo là dịch vụ ví điện tử của M_Service, cho phép người dùng chuyển và nhận tiền. Đây là ứng dụng được download nhiều nhất tại Apple Store Việt Nam ở một vài thời điểm. Momo cho phép người dùng thanh toán cho một loạt các dịch vụ cũng như rút tiền tại hơn 4.000 điểm giao dịch trên toàn quốc. Hệ thống thanh toán hiện được tích hợp với hơn 20 ngân hàng trong nước tại Việt Nam.

Cash2VN

Cash2VN là dịch vụ trao đổi bitcoin duy nhất tại Việt Nam. Giải pháp cung cấp nền tảng cho mọi người có thể chuyển tiền cho người thân tại Việt Nam. Giải pháp này thúc đẩy mạng lưới Bitcoin, cho phép các giao dịch chuyển tiền quốc tế nhanh hơn, rẻ hơn và thuận tiện hơn.

Cash2VN thu phí sàn là 2 USD cho mỗi giao dịch. Để chuyển tiền, người sử dụng cần gửi bitcoin đến Bitcoin Việt Nam, sau đó hệ thống này sẽ đổi tiền sang VNĐ và chuyển vào tài khoản người nhận. Người nhận cũng có thể chọn phương án nhận tiền mặt.

OnOnPay

OnOnPay là startup nạp tiền điện thoại và ví điện tử khai phá nhu cầu của những người chưa tiếp cận với dịch vụ ngân hàng hay chưa dùng thẻ tín dụng. Công ty này cung cấp cả nền tảng web cũng như ứng dụng di động, cho phép người dùng nạp tiền điện thoại trả trước và nhận được phần thưởng như tiền khuyến mại và phiếu giảm giá.

OnOnPay ra mắt vào năm 2015 với vốn đầu tư từ Captii Việt Nam. Vào tháng 11 vừa qua, startup này đã huy động được 800.000 USD từ Quỹ đầu tư mạo hiển Gobi của Chính phủ Malaysia.

Công ty này cũng đang có kế hoạch ở rộng hơn tại Đông Nam Á với các thị trường mục tiêu như Thái Lan, Indonesia và Philippines.

Money Lover

Money Lover là ứng dụng tài chính cá nhân phát triển bởi ZooStudio.Về cơ bản, Money Lover là một trình quản lý chi phí và tài chính cho các cá nhân. Các giải pháp cho phép người dùng theo dõi chi phí và quản lý ngân sách hàng tháng cũng như hàng năm.

Hiện ứng dụng cũng hỗ trợ nhiều tài khoản ngân hàng và kết hợp nhiều dữ liệu để đưa ra báo cáo chi tiết nhất. Báo cáo mang đến cho người dùng cái nhìn tổng quan toàn diện và chính xác nhất về tình hình tài chính của bản thân.

BankGo

BankGo là nền tảng so sánh tài chính mới ra mắt phiên bản open beta hồi tháng 10. Nền tảng này cho phép người dùng so sánh các sản phẩm tài chính và cho vay cá nhân bao gồm mua nhà, mua xe, cho vay tiêu dùng hay thẻ tín dụng, tài khoản tiết kiệm,...

BankGo có mục đích giúp khách hàng có những thông tin minh bạch hơn và hỗ trợ họ có những lựa chọn tốt nhất tùy nhu cầu.

Khách hàng không phải trả chi phí nào cũng như có thể đăng ký bất cứ sản phẩm nào được liệt kê. Công ty này kiếm được tiền bằng hoa hồng mà các ngân hàng hay tổ chức tài chính trả khi chốt giao dịch thành công.

Trusting Social

Trusting Social đã phát triển một hệ thống chấm điểm tín dụng kết hợp công nghệ Big Data với dữ liệu mạng xã hội, web và dữ liệu di động. Được thành lập vào tháng 6/2013 tại Mỹ, Trusting Social nhắm đến 3 tỷ “khách hàng vô hình” từ các thị trường mới nổi. Nhóm tiêu dùng này thường được coi là không thể đánh giá bởi hệ thống tín dụng truyền thống do thiếu lịch sử tín dụng.

Trusting Social là người chiến thắng trong Future of Money and Technology Startup Competition năm 2014. Đồng thời cũng là một trong 10 startup công nghệ tài chính được trình bày tại Innotribe Startup Showcase New York năm 2014. Với trụ sở chính ở New York, Trusting Social hiện cũng có văn phòng tại TP Hồ Chí Minh và Singapore.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM