Đây là lý do vì sao ngồi quán cà phê làm việc còn hiệu quả hơn là lên văn phòng

03/12/2016 08:04 AM | Sống

Một nghiên cứu mới tại Nhật cho thấy những âm thanh vô nghĩa tại quán cà phê khiến ta ít bị phân tâm hơn là ngồi văn phòng và nghe các đồng nghiệp tán gẫu.

Nếu bạn cảm thấy dễ làm việc hơn trong mớ âm thanh ồn ào ở Starbucks hoặc một quán bar so với ngồi trong một văn phòng mở, xung quanh là tiếng các đồng nghiệp tán gẫu, thì bạn không phải là người duy nhất đâu.

Theo nghiên cứu mới đây của một kỹ sư âm thanh người Nhật Bản, tiếng trò chuyện và tiếng nhạc còn khiến người ta phân tâm hơn là các âm thanh vô nghĩa, và vì thế dễ dẫn đến giảm hiệu quả làm việc hơn nhiều.

Những văn phòng có không gian mở rất được ưa thích bởi các công ty khởi nghiệp và các công ty sáng tạo. Nhưng đã có một sự phản ứng mạnh mẽ từ phía những nhân viên, họ liên tục phàn nàn về chuyện thiếu không gian riêng và có nhiều bằng chứng cho thấy những người làm việc ở các văn phòng mở dễ bị ốm và phải nghỉ làm hơn so với những người khác.

Giờ đây những người phản đối văn phòng mở có thể bổ sung thêm tiếng ồn tình cờ nghe được vào danh sách các lý do.

Trong nghiên cứu được Takahiro Tamesue của Đại học Yamaguchi thực hiện, các đối tượng nghiên cứu cố gắng hoàn thành một số tác vụ trên máy tính, chẳng hạn như đếm số lần một bức ảnh xuất hiện thoáng qua, trong khi nghe những âm thanh không rõ rệt và ở trường hợp khác là tiếng người nói. Họ cũng được yêu cầu đánh giá mức độ gây khó chịu của các loại tiếng ồn.

Và Tamesue kết luận rằng: tiếng ồn càng có ý nghĩa (chẳng hạn như các cuộc trò chuyện) là âm thanh khó chịu nhất và có khả năng gây xao lãng nhiều nhất.
Và Tamesue kết luận rằng: tiếng ồn càng có ý nghĩa (chẳng hạn như các cuộc trò chuyện) là âm thanh khó chịu nhất và có khả năng gây xao lãng nhiều nhất.

Khi phát biểu trong một thông cáo báo chí, Tamesue cho rằng việc cách âm các văn phòng có không gian mở là điều không thực tế, vì thế cần phải tìm ra cách để khỏa lấp những tiếng ồn có ý nghĩa. Hoặc các công ty có thể quay lại hình thức tổ chức văn phòng khép kín như cũ nếu họ muốn được làm việc trong yên bình.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM