Đây là lý do tại sao đôi khi bạn chẳng biết, chẳng hiểu người khác đang nói gì nhưng vẫn cực lực phản đối

31/10/2016 09:29 AM | Kinh doanh

“Tôi không chắc nó là cái gì, nhưng tôi phản đối”.

Tại sao trong cuộc sống, có những thứ chúng ta không nắm rõ, nhưng phản ứng đầu tiên và ngay lập tức của chúng ta đó lại là phản đối? Kể cả ở thế giới phương Tây, nơi mọi người được dạy nhiều hơn về tư duy logic và tư duy phản biện, tình trạng này vẫn xảy ra.

Sự phản đối - giống như một hành động vô thức của con người vậy. Seth Godin vốn là bậc thầy trong giới marketing, đã đưa ra lý lẽ phân tích về nguồn gốc của "sự bất đồng mù quáng" này.

Theo đó, Seth cho rằng thật sai lầm khi mọi người luôn tin rằng ai cũng tìm hiểu hết mọi sự thật trước khi đưa ra quyết định. Thay vào đó, họ kiên định với lối suy nghĩ: “Tôi không chắc nó là cái gì, nhưng tôi phản đối”.

Trên thực tế, hầu như con người chúng ta ra quyết định trước sau đó mới tìm hiểu xem liệu có cần điều gì đó để biện minh cho quyết định mang tính bản năng trước đó của mình hay không.

Hiện tượng kể trên được Seth gọi là "sự bất đồng mù quáng" và nó do 2 nguyên nhân chính gây nên:

- Đầu tiên là bởi tâm lý sợ thay đổi hay do họ quá hạnh phúc với trạng thái hiện tại. Những người này không phải đọc báo cáo, làm toán hay lắng nghe các chuyên gia. Với họ, bất kỳ câu hỏi ở dạng nào thì cũng chỉ là đề xuất thay đổi và câu trả lời luôn sẵn có là “KHÔNG”.

- Nguyên nhân thứ 2 (khá phổ biến nhất là trong lĩnh vực chính trị) là do tâm lý bầy đàn. Không cần nghiên cứu, tư duy hay tự vấn. Thay vào đó, nhóm người này chỉ tập trung vào yếu tố cảm xúc hoặc văn hóa để đưa ra quyết định và sau đó tìm hiểu sự thật sau.

Vân Đàm

Theo sethgodin.com

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm