Đây là lý do tại sao đôi khi bạn chẳng biết, chẳng hiểu người khác đang nói gì nhưng vẫn cực lực phản đối

31/10/2016 09:29 AM | Kinh doanh

“Tôi không chắc nó là cái gì, nhưng tôi phản đối”.

Đây là lý do tại sao đôi khi bạn chẳng biết, chẳng hiểu người khác đang nói gì nhưng vẫn cực lực phản đối

Tại sao trong cuộc sống, có những thứ chúng ta không nắm rõ, nhưng phản ứng đầu tiên và ngay lập tức của chúng ta đó lại là phản đối? Kể cả ở thế giới phương Tây, nơi mọi người được dạy nhiều hơn về tư duy logic và tư duy phản biện, tình trạng này vẫn xảy ra.

Sự phản đối - giống như một hành động vô thức của con người vậy. Seth Godin vốn là bậc thầy trong giới marketing, đã đưa ra lý lẽ phân tích về nguồn gốc của "sự bất đồng mù quáng" này.

Theo đó, Seth cho rằng thật sai lầm khi mọi người luôn tin rằng ai cũng tìm hiểu hết mọi sự thật trước khi đưa ra quyết định. Thay vào đó, họ kiên định với lối suy nghĩ: “Tôi không chắc nó là cái gì, nhưng tôi phản đối”.

Trên thực tế, hầu như con người chúng ta ra quyết định trước sau đó mới tìm hiểu xem liệu có cần điều gì đó để biện minh cho quyết định mang tính bản năng trước đó của mình hay không.

Hiện tượng kể trên được Seth gọi là "sự bất đồng mù quáng" và nó do 2 nguyên nhân chính gây nên:

- Đầu tiên là bởi tâm lý sợ thay đổi hay do họ quá hạnh phúc với trạng thái hiện tại. Những người này không phải đọc báo cáo, làm toán hay lắng nghe các chuyên gia. Với họ, bất kỳ câu hỏi ở dạng nào thì cũng chỉ là đề xuất thay đổi và câu trả lời luôn sẵn có là “KHÔNG”.

- Nguyên nhân thứ 2 (khá phổ biến nhất là trong lĩnh vực chính trị) là do tâm lý bầy đàn. Không cần nghiên cứu, tư duy hay tự vấn. Thay vào đó, nhóm người này chỉ tập trung vào yếu tố cảm xúc hoặc văn hóa để đưa ra quyết định và sau đó tìm hiểu sự thật sau.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/sethgodin.com

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm