Chứng khoán Mỹ “đỏ lửa” vì tuyên bố lạc quan của tân Chủ tịch FED

28/02/2018 09:00 AM | Kinh tế vĩ mô

Giới đầu tư ở Phố Wall hoảng sợ sau khi Chủ tịch FED Jerome Powell bày tỏ quan điểm lạc quan về kinh tế Mỹ...

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 27/2 có phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ đợt bán tháo cách đây 3 tuần, sau khi tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell một lần nữa làm dấy lên lo ngại lãi suất có thể tăng nhanh hơn dự kiến trong năm nay.

Theo hãng tin Reuters, trong phiên điều trần đầu tiên trước Quốc hội Mỹ trên cương vị người đứng đầu ngân hàng trung ương nước này, ông Powell thể hiện quan điểm lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ và nói rằng các con số thống kê đã củng cố niềm tin của ông về sự đi lên của lạm phát.

Ngay khi những đánh giá này được vị Chủ tịch FED đưa ra, các nhà giao dịch đã gia tăng đặt cược rằng FED sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tăng. Chỉ số VIX đo lường sự biến động của Phố Wall nhảy 2,79 điểm, mức tăng lớn nhất trong 1 ngày trong gần 3 tuần, đạt mức 18,59 điểm.

Phiên điều trần mỗi năm hai lần của Chủ tịch FED lần này diễn ra vào thời điểm nhạy cảm đối với thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu vốn đang nỗ lực phục hồi sau đợt bán tháo mới đây. Trong đợt bán tháo đầu tháng này, Phố Wall đã rơi vào trạng thái thị trường điều chỉnh, giảm trên 10% từ mức đỉnh kỷ lục thiết lập vào hôm 26/1. Nỗi lo lãi suất tăng nhanh là nguyên nhân chính dẫn tới cuộc bán tháo đó.

Trong phát biểu đã được chuẩn bị trước, ông Powell phát tín hiệu rằng FED sẽ duy trì tiến độ tăng lãi suất từ tốn hiện nay. Tuy nhiên, những tuyên bố của ông trong thời gian diễn ra phiên điều trần dường như đã khiến giới giao dịch hoảng sợ.

"Ông ấy nói có ấn tượng rằng nền kinh tế đang mạnh lên. Điều này có ý là lãi suất có thể được tăng 4 lần trong năm nay", ông Michael O’Rourke, phụ trách chiến lược thị trường thuộc JonesTrading, nhận xét.

Hiện tại, thị trường đang dự báo gần như chắc chắn FED sẽ nâng lãi suất vào tháng tới. Hồi tháng 12 năm ngoái, FED phát tín hiệu sẽ nâng lãi suất 3 lần trong năm 2018. Sau cuộc họp diễn ra vào tháng 3, FED sẽ đưa ra dự báo mới, bao gồm dự báo về đường đi của lãi suất trong thời gian tới.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones giảm 1,16%, còn 25.410,03 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 1,27%, còn 2.744,28 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 1,23%, còn 7.330,35 điểm.

Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất của các chỉ số chủ chốt chứng khoán Mỹ kể từ hôm 8/2.

"Chắc chắn là lãi suất sẽ tăng, nhưng tôi không cho rằng chúng ta đang ở trong một vùng nguy hiểm hay lãi suất sẽ được FED đẩy tăng vọt", ông Mark Kepner, Giám đốc công ty giao dịch Themis Trading, đánh giá.

Trên sàn NYSE, cứ 3,38 cổ phiếu giảm giá trong phiên này mới có một cổ phiếu tăng giá. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ cổ phiếu tăng-giảm giá là 3,07-1.

Đã có khoảng 7,4 tỷ cổ phiếu được các nhà đầu tư sang tay ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 8,3 tỷ USD mỗi ngày của 20 phiên giao dịch gần nhất - theo dữ liệu của Thomson Reuters.

Theo Bình Minh

Cùng chuyên mục
XEM