Đây là chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới không cần sạc pin

12/07/2017 13:47 PM | Công nghệ

Không cần dây nhợ lằng nhằng, cũng không cần sạc điện, mẫu di động ai cũng mơ ước đã ra đời.

Cụ thể, chiếc điện thoại này thu thập năng lượng sóng vô tuyến từ một trạm phát không dây (như Wi-Fi) và biến đổi ánh sáng nhờ các đi-ốt quang cực nhỏ.

Về cơ bản, mẫu di động này sử dụng điện năng cực thấp (microwatt) để truyền tín hiệu ngược lại trạm phát. Kết quả là, máy không cần dùng đến pin, và vì thế không bạn sẽ không bao giờ phải sạc.

Các nhà nghiên cứu đã thử gọi điện, cũng như gọi qua Skype trên chiếc điện thoại không pin, và thử nghiệm diễn ra thành công.

Còn ở khoảng cách 10 mét cách xa trạm phát, chiếc điện thoại này chỉ có thể thực hiện chức năng gọi điện (đây là chức năng đòi hỏi ít băng thông nhất trong số các ứng dụng điện thoại ngày nay, và vì thế đòi hỏi ít năng lượng nhất).

Tất nhiên, bạn cũng đừng trông chờ chiếc điện thoại này có màn hình để thực hiện chức năng thoại hình, hay có bất kỳ một ứng dụng nào.

Nhưng ít nhất là trong bối cảnh một chiếc smartphone cần phải sạc mỗi ngày, và các nước thuộc thế giới thứ 3 vẫn còn thiếu những tiện ích sống cơ bản như điện lưới, thì một chiếc điện thoại không cần sạc chút nào có thể có tác động xã hội rất lớn.

Người ta kỳ vọng sẽ có 2 xu hướng phát triển đối với loại điện thoại này: cải thiện hiệu quả thu thập năng lượng, và cải thiện hiệu quả liên lạc không dây. Cả hai điều này đều có thể đạt được nếu thiết kế trạm phát tốt hơn.

Joshua Smith, giáo sư tại Trường Khoa học Kỹ thuật Máy tính thuộc Đại học Washington, cho biết: "Mẫu điện thoại chúng tôi đã phát triển có rất nhiều triển vọng, và chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các thiết bị được con người sử dụng hàng ngày trong tương lai".

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM