Dạy con theo "lối sống tằn tiện" là phá huỷ tương lai 1 đứa trẻ: Tiết kiệm quá, không tốt!

08/04/2022 10:16 AM | Sống

Sự "thái quá" trong cách giáo dục con cái có thể để lại hậu quả khôn lường trong tương lai.

Dạy con theo "lối sống tằn tiện" là phá huỷ tương lai 1 đứa trẻ: Tiết kiệm quá, không tốt!

Cô Trần sở hữu một xưởng sản xuất máy móc tư nhân với khoảng 400 công nhân. Bởi thế, khỏi phải nói, gia sản của cô Trần ai nhìn cũng ngưỡng mộ, đặc biệt bất động sản. Giàu có là vậy nhưng cô Trần không nghĩ rằng dạy con sống trong nhung lụa, sung sướng ngay từ tấm bé là giúp con nên người.

Cô dạy con phải quý trọng đồng tiền, không được hoang phí. Cô hiếm khi mua đồ mới cho con mà chỉ xin lại đồ cũ từ họ hàng, bạn bè để con dùng lại, hoặc nếu có mua đồ mới thì giá trị cũng chưa tới 1 triệu đồng. Chỉ có điều, sự khắt khe của cô Trần khiến cậu con trai nhỏ muốn làm gì cũng phải dò xét ánh mắt của mẹ. Dần dần, sự tự ti bao trùm lấy cậu bé.

Với nhiều bố mẹ, họ ngỡ tưởng cách giáo dục này tốt vì giúp con biết trân trọng đồng tiền sau này. Tuy nhiên, trước khi lên 10 tuổi, thế giới quan của 1 đứa trẻ phụ thuộc rất lớn vào hành vi của bố mẹ. Một đứa trẻ như thế sẽ tin rằng gia đình chúng không có tiền thật dù cho đó chỉ là hoàn cảnh bố mẹ đặt ra.

Dạy con theo lối sống tằn tiện là phá huỷ tương lai 1 đứa trẻ: Tiết kiệm quá, không tốt! - Ảnh 1.

Mang theo suy nghĩ ấy như vậy ngay cả khi lớn lên, chúng sẽ đặt đồng tiền lên ưu tiên hàng đầu. Dù chúng có kiếm được tiền nhiêu bao nhiêu nhưng cũng chẳng dám tiêu, dẫn đến hậu quả của nhận thức sai lầm về vấn đề tiền bạc: keo kiệt.

Hoặc, cũng có thể xảy ra 1 trường hợp khác, một đứa trẻ bị "giam cầm" trong cách giáo dục "tằn tiện" của bố mẹ sẽ có thể "lách luật", nổi loạn, tràn ngập cảm xúc tiêu cực, một khi thiếu đi sự giám sát của cha mẹ, chúng sẽ tiêu tiền hoang phí để bù lại cảm giác thiếu thốn tuổi thơ.

Vì vậy, để dạy con biết trân trọng đồng tiền, trước tiên, bố mẹ không nên giấu giếm con về hoàn cảnh gia đình. Sự thành thật của bố mẹ sẽ nuôi nấng con cái trở thành những đứa trẻ ngoan ngoãn, biết vâng lời.

Tuy nhiên, bố mẹ nên nhắc nhớ con về việc luôn cố gắng, nỗ lực làm việc và lợi ích của việc chăm chỉ kiếm tiền (để phụ giúp gia đình, để hưởng thụ cuộc sống...). Vì dù gia đình giàu có thế nào mà con cái chỉ biết tiêu xài, tiền bạc rồi cũng sẽ cạn mà thôi.

https://cafebiz.vn/day-con-theo-loi-song-tan-tien-la-pha-huy-tuong-lai-1-dua-tre-tiet-kiem-qua-khong-tot-20220408081225888.chn

Tiên Yên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm