Đây chính là bí quyết thành công mà cả Warren Buffett và Mark Cuban đều đồng ý và bất kì ai cũng có thể làm được

16/11/2017 05:19 PM | Sống

Thành công chắc hẳn là mục tiêu hướng tới trong cuộc sống của rất nhiều người nhưng không phải ai cũng biết cần phải đi hướng nào cho đúng.

Đây chính là bí quyết thành công mà cả Warren Buffett và Mark Cuban đều đồng ý và bất kì ai cũng có thể làm được

Warren Buffett và Mark Cuban đều đạt được thành công mà rất nhiều người ngưỡng mộ

Mỗi người đều giữ bí quyết thành công riêng và đều đầu tư vào những lĩnh vực sinh lời khác nhau. Nhưng cả hai người đàn ông này đều đầu tư thời gian của mình vào một việc rất quen thuộc và cách thực hiện thì rất đơn giản, đó chính là: đọc sách.

Cuban đã từng viết trên blog rằng mỗi ngày, ông ấy đều bỏ ra hơn 3 giờ đồng hồ để đọc sách. “Nhiều người không coi việc đạt lấy kiến thức là điều cần ưu tiên. Đến ngày hôm nay, tôi cảm thấy là nếu tôi dành đủ thời gian để áp dụng tất cả những kiến thức sẵn có thì có lẽ tôi sẽ có lợi thế lớn trong bất kì một lĩnh vực kinh doanh công nghệ nào”.

Buffett cũng dành nhiều thời gian để đọc sách. Trong phim tài liệu “Becoming Warren Buffett” của HBO, ông đã từng nói rằng: “Khi nào có nhiều thời gian, thậm chí tôi đã dành từ 5 đến 6 tiếng đồng hồ chỉ để đọc sách. Tôi thích ngồi và nghĩ. Tôi sử dụng khá nhiều thời gian để làm việc đó và thỉnh thoảng cách này cũng không hiệu quả cho lắm, nhưng tôi cảm thấy cần phải làm vậy khi nghĩ về những vấn đề kinh doanh hay đầu tư”.

Đặc biệt, Warren Buffett thường đọc 6 loại báo này mỗi ngày: The Wall Street Journal, The Financial Times, The New York Times, The USA Today, The Omaha World-Herald and American Banker.

Tại sao đọc sách lại quan trọng?

Theo MicroSolutions, Cuban đã nhận ra được giá trị lớn khi dùng thời gian để đọc sách khi ông bắt đầu những bước chân đầu tiên vào lĩnh vực kinh doanh công nghệ. Ông cũng viết trên blog rằng: “Tôi nhớ rằng mình đã đọc quyển PC DOS và từ đó, tôi đã áp dụng để giải quyết vấn đề của khách hàng. Tôi đọc mọi cuốn sách và tạp chí mà tôi cầm trên tay mà chỉ 3 USD cho một quyển tạp chí, 20 USD cho một cuốn sách thôi. Một ý tưởng tốt sẽ dẫn đến việc bạn giải quyết được một vấn đề với một khách hàng và ý tưởng đó có thể dùng đi dùng lại”.

Trong một buổi giao lưu, nói chuyện cùng với sinh viên ở lớp đầu tư, Đại học Comlumbia về giá trị của việc đọc, Buffett đã khuyên: “Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách kiến thức hoạt động. Tất cả mọi người đều có thể làm được việc đơn giản này nhưng không có nhiều người sẽ làm điều đó”.

Bất cứ ai cũng có thể làm được

Susan Buffett, vợ của tỷ phú Warren Buffett nói rằng: “Bất cứ ai cũng có thể đọc những thứ tôi đọc, đó là một sân chơi bình đẳng. Warren thích đọc vì anh ấy là một người cạnh tranh. Anh ấy có thể ngồi một mình trong văn phòng và đọc những thứ mà tất cả mọi người đọc nhưng anh ấy thích ý tưởng rằng anh ấy sẽ chiến thắng”.

Cuban cho rằng: “Mọi thứ tôi đọc đều được công khai, không có gì là bí mật cả. Bất kì ai cũng có thể mua những cuốn sách và tạp chí giống nhau. Bất kì ai cũng có thể đọc những thông tin giống thông tin tôi đọc, chỉ cần bạn muốn thì sẽ có thứ để bạn đọc, trừ khi không muốn mà thôi”.

Với Cuban, đọc sách chính là một bí mật dẫn tới thành công của ông: “Tôi chỉ là một con người dùng một chiếc máy tính bình thường nhưng lại có thể cạnh tranh với rất nhiều người đầy kinh nghiệm, lí do là bởi tôi đã dành thời gian để học tất cả những gì có thể”.

Ninh Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Đọc thêm