Đầu tư BĐS như Donald Trump: Tư duy "khác người" tạo nên một đế chế ai cũng phải ngước nhìn

13/11/2017 22:48 PM | Sống

Theo ông Trump, một nhà đầu tư bất động sản mà thiếu năng lực dù có thể sở hữu một bất động sản ở một vị trí tuyệt vời nhưng có thể dễ dàng để mất cả một gia tài.

Trước khi trở thành Tổng thống Hoa Kì, ông Donald Trump được biết đến là một doanh nhân tỷ phú thuộc lĩnh vực bất động sản. Thực tế, ông đã có một khởi đầu thuận lợi vì cả thế hệ ông và cha đều làm kinh doanh bất động sản nhưng lại chưa gặt hái được thành công lớn trong ngành này.

Bằng bản năng nghề nghiệp, những tính toán quyết đoán và những bài học đầu đời, Donald Trump đã gây dựng cả một đế chế kinh doanh của riêng mình. Rất nhiều kinh nghiệm của ông về lĩnh vực bất động sản đã trở thành những bài học mà nhiều doanh nhân hiện nay đã áp dụng với hi vọng sẽ làm nên nghiệp lớn như ông.

“Thiếu tầm nhìn, bạn sẽ chẳng làm được gì”

Chắc hẳn những ai trong giới bất động sản đều nghe câu cửa miệng về ba điều quan trọng nhất trong kinh doanh nhà đất là “vị trí, vị trí và vị trí”. Tuy nhiên, là một tỉ phú giàu lên nhờ kinh doanh bất động sản, ông Trump lại cho rằng quan điểm này là sai lầm.

Vị trí của bất động sản quan trọng, nhưng không quan trọng nhất, có một vị trí tuyệt vời không đảm bảo cho bất cứ điều gì. Vị trí tốt chỉ là điểm khởi đầu cho một thương vụ tốt mà thôi. Còn điểm kết thúc có tốt hay không là nhờ vào khả năng của nhà đầu tư.

Theo ông Trump, một nhà đầu tư bất động sản mà thiếu năng lực thì dù có thể sở hữu một bất động sản ở một vị trí tuyệt vời nhưng có thể dễ dàng để mất cả một gia tài. Chính vì vậy, một trong những phương châm cốt lõi của Donald Trump là: “Nâng cao giá trị của bất kì vị trí nào”. Nói cách khác, sử dụng tầm nhìn sắc bén, khả năng sáng tạo để thay đổi cái cách mà vị trí bất động sản của mình được đánh giá.

Trong cuốn sách “Trump – triết lí doanh nghiệp 101” của Michael Gordon, Donald Trump đã chia sẻ: “Kinh doanh bắt đầu từ khi bạn có tầm nhìn. Thiếu tầm nhìn, bạn chẳng làm được gì cả. Hãy nhớ trở ngại là cánh cửa dẫn đến thành công và đứng trước bất cứ khó khăn nào, xin đừng lùi bước”.

Ông cũng chia sẻ cách lựa chọn bất động sản của mình qua một cuốn sách: “Năm 1974, tôi nhìn thấy khách sạn cũ kĩ Commodore, nằm cạnh Nhà ga trung tâm của thành phố New York. Nhưng tôi không nhìn thấy một tòa nhà cũ nát, gần như không có người sinh sống quanh khu vực đó.

Tôi cũng không nhìn thấy một thành phố đang kiệt quệ về kinh tế hay một thị trường bất động sản New York đang vật lộn để sống sót. Tôi chỉ thấy một tổ hợp các khách sạn sang trọng, rực rỡ quy mô bậc nhất. Lúc đó, tôi 27 tuổi, và tầm nhìn ấy phù hợp với độ tuổi của tôi.”

Ông Trump không bao giờ tham gia vào những việc tầm thường – mà phải làm điều gì đó thật đặc biệt. Nếu ông muốn xây một tòa nhà chung cư thì đó phải là tòa nhà sang trọng nhất, lớn nhất và tốt nhất trong khu vực. Điều này được thể hiện mạnh mẽ khi ông quyết định đưa ra sáng kiến về Tòa tháp Thế giới Trump tại khi Trung tâm Liên Hợp Quốc (United Nations Plaza).

Khi ông Trump lần đầu phát hiện ra khu bất động sản này là vào năm 1997, đó là một tòa nhà hai tầng nằm ngang trên con phố đối diện với khu Liên Hợp Quốc ở thành phố New York. Quy định về phân vùng ảnh hưởng của địa điểm hạn chế quy mô của bất kể tòa nhà mới nào xây dựng trên bất động sản với tỉ lệ 10:1. Bất kì một cấu trúc xây dựng mới nào cũng không được có diện tích gấp 10 lần diện tích của khu đất.

Vì diện tích khu đất khoảng 37.000 feet vuông nên ông Trump không thể xây một tòa nhà có diện tích 370.000 feet vuông trên khu đất. Tuy nhiên, khoảng phân vùng bao quát khu vực bất động sản cho phép chuyển đổi “quyền sở hữu không gian” không sử dụng của một mảnh đất liền kề trên cùng một khu. Với luật này, thành phố muốn giới hạn mức độ cồng kềnh của tòa nhà cụ thể chứ không phải là độ cao.

Sau khi có những nhận định tiền khả thi, với “suy nghĩ lớn”, ông Trump đã quyết định xây tòa tháp chung cư sử dụng quyền sử dụng không gian của các khu bất động sản liền kề. Không có một nhà đầu tư bất động sản nào nhận ra khả năng này và đó chính là chìa khóa để ông Trump biến khu bất động sản “bình thường” này thành một cái gì đó khác thường.

Toà tháp Thế Giới Trump hiện nay là một trong những tòa tháp chung cư sang trọng nhất thế giới và được xếp hạng năm sao.

Sẵn sàng trả giá cao cho những sản phẩm tốt nhất

Ông Trump luôn muốn phải làm điều gì đó thật đặc biệt. Tòa tháp Thế giới Trump ban đầu là sở hữu của một tổ chức kỹ sư. Những người đứng đầu tổ chức này quyết định bán nó vì giá đất xây dựng mới đã tăng vọt. Và với vị trí hoàn hảo như vậy, giá mà họ đưa ra là rất cao so với thời điểm đó nhưng lại rất xứng đáng với một vị trí hoàn hảo đến vậy.

Tuy nhiên, Donald Trump đồng ý mua ngay vì ông rất thích vị trí của khu bất động sản. Tòa nhà có view nhìn xuống phía dòng sông Đông. Đồng thời, ông thích uy tín của một tòa nhà đặt cạnh trụ sở của Liên Hợp Quốc. Ông biết rằng rất nhiều cơ quan chính phủ sẽ hồ hởi mua những căn hộ cao cấp cho các nhà ngoại giao của họ ở khu phố đối diện với tòa nhà Liên Hợp Quốc.

Tuy ông Trump luôn sẵn sàng trả một mức giá cao cho một vị trí tốt, nhưng ông cũng cho biết rằng: “Không có mức giá tốt cho một bất động sản không phù hợp”. Ông sẽ không mua thứ gì đó chỉ vì nó rẻ, nếu ông không thể nhìn thấy cách để tạo thêm cho nó giá trị đặc biệt.

“Những trở ngại là cánh cửa dẫn đến thành công”

Theo ông Donald Trump: “Tính cách quan trọng nhất của mỗi doanh nhân là không bao giờ chịu đầu hàng. Một khi đã vào guồng, tôi và các đồng nghiệp không bao giờ lùi bước. Hãy nghĩ tới sức mạnh của câu này: Quyết không lùi bước”.

Có gặp khó khăn thì mới chạm tới thành công, đã kinh doanh là chấp nhận gặp rủi ro và chắc chắn luôn có rủi ro. Tinh thần phải luôn sẵn sàng đón nhận rủi ro nhưng không có nghĩa là chơi trò may rủi, theo ông Trump, cần phải luôn kiểm soát rủi ro để một thất bại nhỏ cũng không loại ra khỏi cuộc chơi vĩnh viễn, và rủi ro lớn nhất trong cuộc sống đó chính là không sẵn lòng đón nhận rủi ro.

“Khi tôi xây dựng kế hoạch nhằm mua được và xây dựng lại khách sạn Commodore, tôi gặp những khó khăn dường như không thể vượt qua. Nhiều người có quyền tỏ ra không thiện chí với kế hoạch của tôi. Càng sâu vào cuộc, vấn đề càng trở nên gian nan hơn. Nhưng tôi không bỏ cuộc.

Đối với tôi, mỗi vấn đề đều ẩn chứa một cơ hội tốt. Hãy đối diện với thực tế rằng nếu không có những trở ngại này thì tòa nhà này đã rơi vào tay những người khác. Hãy nghĩ thế này: Chính những khó khăn mà bạn đang phải đối mặt làm cho các đối thủ của bạn không chú ý đến cơ hội này.”

Ông cũng chia sẻ bí quyết mà các doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản cần phải biết là không được mất kiên nhẫn. Vào những lúc thị trường bất động sản xuống dốc thì các hoạt động đầu tư, mua bán hay cải tạo nhà đất đều bị cản trở. Không ai có thể giàu lên nhanh sau một đêm trong lĩnh vực này.

Ninh Linh

Cùng chuyên mục
XEM