Đầu tư 2,2 tỷ đồng nuôi cá, thu... 7 triệu

24/03/2016 08:47 PM | Kinh doanh

Kỳ vọng sẽ “làm thay đổi đời sống người dân ở vùng nông thôn nghèo khó”, nhưng dự án nuôi cá thương phẩm làm nhiều người dân khốn đốn.

Đầu tư 2,2 tỷ đồng nuôi cá, thu... 7 triệu
Lồng bè, lưới lồng nuôi và máy móc bị bỏ hoang phế trên bè nổi ở lòng hồ Ia Dreh sau khi dự án nuôi cá đổ bể

Từng được kỳ vọng sẽ “làm thay đổi đời sống người dân ở vùng nông thôn nghèo khó”, nhưng dự án nuôi cá thương phẩm trên lòng hồ Ia Dreh (Krông Pa, Gia Lai) với vốn đầu tư 2,2 tỷ đồng chỉ thu được... 7 triệu đồng khi kết thúc.

Nhiều hộ dân góp vốn tham gia dự án này bức xúc cho biết làm giàu đâu chưa thấy, chỉ thấy thêm nợ sau khi dự án thất bại hoàn toàn.

“Họ giới thiệu nếu ai đầu tư sẽ thu về mấy trăm triệu đồng chỉ sau một năm nên tôi “cắm” sổ đỏ đi vay ngân hàng, dốc vốn vào đó nhưng không thu được đồng nào, giờ tôi lại gánh nợ ngân hàng 55 triệu đồng” - ông Nguyễn Duy Ngô, người tham gia dự án này, bức xúc.

Theo ông Ngô, tháng 8/2012 Sở Khoa học - công nghệ Gia Lai cùng Ban quản lý khai thác các công trình thủy lợi Krông Pa đã phối hợp triển khai dự án xây dựng mô hình nuôi cá thương phẩm tại hồ thủy lợi Ia Dreh với vốn đầu tư 2,2 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 1 tỷ, các hộ dân tham gia dự án đóng 1,2 tỷ đồng.

Cuối năm 2012 sau khi đưa dân đi tập huấn, dự án bắt đầu đi vào nuôi thả 1.000 con cá chình, 5.000 con cá lăng nha và 2.500 cá thát lát cườm.

Theo kế hoạch, cuối năm 2013 sẽ cho thu hoạch và thả tiếp lứa thứ hai. Tuy nhiên do lồng bè nuôi cá bị phá trong quá trình nuôi, toàn bộ cá bị sổng ra ngoài. “Người dân tiếp tục góp tiền thả lứa thứ hai, nhưng càng nuôi cá càng còi cọc, nhiều đợt thả xuống thấy cá chết trắng bụng trên mặt nước” - ông Võ Văn Nhật, một hộ dân, cho biết.

Theo kế hoạch, vào tháng 7/2014 cá sẽ được thu hoạch và các bên phân chia lợi nhuận. Thế nhưng cá chỉ đạt... 0,4 kg/con, không đủ tiêu chuẩn bán ra thị trường nên dự án phải gia hạn, nhiều người bỏ cuộc và chấp nhận mất tiền, chỉ còn bốn hộ bám trụ.

Giữa năm 2015, cá trong các bè lại chết sạch, chỉ còn sót lại những con cá nhỏ và gầy ốm. “Cha con tôi tiếc quá nên bắt lên rồi đưa ra thị trấn bán nhưng chẳng ai mua. Chúng tôi lại đóng thùng lạnh về Phú Yên bán dọc đường nhưng họ chê quá nhỏ, phải đổ hết” - ông Ngô kể.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các đơn vị tham gia tại lễ tổng kết dự án vào tháng 8/2015, dự án “đã có những thành công về mặt... xã hội học” (!).

Khảo sát, đánh giá tiềm năng “quá ẩu tả”

Theo ông Đinh Xuân Duyên - trưởng Phòng nông nghiệp Krông Pa, dự án nuôi cá ở Ia Dreh bị thất bại do điều kiện tự nhiên không phù hợp, khâu khảo sát đánh giá tiềm năng của dự án quá ẩu tả, chủ nhiệm đề tài là cán bộ đê điều không có chuyên môn trong lĩnh vực này, các hộ tham gia cũng chưa có kinh nghiệm nuôi cá bè trên lòng hồ.

Theo Thái Bá Dũng

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm