Dầu thế giới bật tăng cực mạnh 23% sau 1 tweet của ông Trump

02/04/2020 11:21 PM | Thời sự

Trong phiên giao dịch ngày 2/4, giá dầu thế giới tăng vọt sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết Ả Rập Xê Út và Nga sẽ giảm áp lực đối với sản lượng của loại hàng hoá này, kết thúc cuộc chiến giá dầu khiến dầu thô sụt giá mạnh trong thời gian gần đây.

Dầu thế giới bật tăng cực mạnh 23% sau 1 tweet của ông Trump

Hợp đồng đầu WTI tương lai bật tăng 23%, tương đương 4,67 USD, giao dịch quanh mức 24,98 USD/thùng, trên đà ghi nhận phiên tăng giá mạnh nhất từ trước đến nay. Giá dầu thô Brent tăng 15%, tương đương 4,67 USD, lên mức 29,41 USD/thùng.

Mới đây, ông Trump chia sẻ với CNBC rằng ông đã có cuộc trò chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày hôm qua và Thái tử Ả Rập vào ngày hôm nay, dự kiến 2 quốc gia này sẽ công bố cắt giảm sản lượng dầu tới 10 triệu thùng và có thể lên đến 15 triệu thùng. Tổng thống Mỹ sau đó đã viết trên Twitter cá nhân rằng việc 2 nước này cắt giảm sản lượng có thể là "điều tuyệt vời đối với ngành dầu khí."

Dầu thế giới bật tăng cực mạnh 23% sau 1 tweet của ông Trump - Ảnh 1.

Các nước OPEC dẫn đầu bởi Ả Rập Xê Út hồi tháng trước đề xuất cắt giảm 1,5 triệu thùng dầu/ngày khi nhu cầu đi xuống. Tuy nhiên, nước đồng minh của OPEC – Nga, đã bác bỏ lời đề xuất này, châm ngòi cho cuộc chiến giá dầu giữa 2 cường quốc sản xuất dầu. Việc cắt giảm sản lượng trước đây đã kết thúc vào ngày 31/3. Hôm thứ Tư, Ả Rập Xê Út đã tăng sản lượng lên 12 tỷ thùng/ngày.

Cú sốc xảy ra với cả phía cung và cầu đã khiến giá dầu sụt giảm mạnh. Hôm 6/3, dầu thô Mỹ giao dịch quanh mức trên 41 USD/thùng. Kể từ đó, giá dầu thô giảm khoảng 1 nửa. Giá dầu thô cũng được thúc đẩy sau khi Bloomberg đưa tin rằng Trung Quốc sẽ bắt đầu mua dầu để dự trữ khẩn cấp.

Theo Giang Ng

Trí thức trẻ

Từ khóa:  giá dầu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thất bại của WeFit dưới góc nhìn của các nhà đầu tư ‘thiên thần’: Lựa chọn mô hình kinh doanh quá rủi ro, phát triển quá nhanh dẫn tới ‘vỡ trận’

Theo các nhà đầu tư ‘thiên thần’ kỳ cựu ở Việt Nam, họ đánh giá rất cao team WeFit – đặc biệt là founder Khôi Nguyễn, nhưng họ không ngạc nhiên lắm với ‘cái chết’ của startup này. Ngay từ khi tiếp xúc với WeFit ở thời điểm ban đầu, họ đã có rất nhiều nghi ngại với mô hình kinh doanh mà WeFit lựa chọn.

Video: Xe bồn chở dầu lao vào đám đông biểu tình, tài xế bị đánh tới tấp

Chiếc xe bồn không giảm tốc độ khi đi qua đám đông biểu tình tại Minneapolis (Mỹ) khiến những người biểu tình nổi giận.

Elon Musk lập kỳ tích công ty tư nhân đầu tiên phóng tàu vũ trụ chở người lên ISS

Đây cũng là lần đầu tiên các phi hành gia Mỹ khởi hành từ đất Mỹ kể từ năm 2011.

Mỹ hứng chịu khủng hoảng kép

Những cuộc biểu tình quy mô lớn thể hiện sự giận dữ liên quan đến cái chết của người đàn ông da màu George Floyd đang làm dấy lên lo ngại về làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới tại Mỹ

Đọc thêm