Dự báo sốc: Giá dầu có thể giảm xuống...dưới mức 0 USD

02/04/2020 14:21 PM | Xã hội

Nhu cầu sụt giảm nhưng nguồn cung tăng mạnh sau khi OPEC và Nga không đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào đầu tháng 3, lượng dầu tồn kho toàn cầu có thể đạt công suất tối đa trong vòng vài tuần tới. Các nhà phân tích năng lượng lo ngại giá dầu sẽ sâu xuống dưới mức chưa từng có - mức âm.

Đại dịch Covid-19 buộc các quốc gia đã phải đóng cửa nền kinh tế để ngăn chặn virus lây lan, nhiều chính phủ phải áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt đối với cuộc sống hàng ngày của hàng tỷ người. Điều này đã tạo ra một cú sốc về nhu cầu chưa từng có trên các thị trường năng lượng.

Đồng thời, một hiệp ước 3 năm giữa OPEC và các đối tác ngoài OPEC nhằm kiềm chế sản lượng dầu đã kết thúc vào ngày 01/4, mở đường cho các nhà sản xuất dầu tăng cường sản xuất. Điều đó có thể có nghĩa là một nguồn cung cấp khổng lồ đến nỗi thế giới sẽ sớm hết chỗ để lưu trữ tất cả các thùng dầu không cần thiết này.

Đường cao tốc vắng tanh, máy bay không cất cánh, các nhà máy đóng cửa - sự sụp đổ chưa từng thấy trong nhu cầu dầu mỏ đã khiến giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong 18 năm. Dầu thô Brent đã kết thúc một quý đầy biến động với mức giảm 66% trong ba tháng đầu năm 2020. Chỉ tính riêng trong tháng 3, giá dầu WTI cũng đã bốc hơi 55% - mức lỗ lớn nhất trong lịch sử.

IEA trước đó đã ước tính thu nhập ròng của các quốc gia sản xuất dầu trong năm 2020 sẽ giảm từ 50 - 85% so với năm 2019, nhưng những sự sụt giảm này có thể còn lớn hơn tùy thuộc vào mức độ sốc của nhu cầu.

Các kho lưu trữ dầu sẽ đạt đến giới hạn vào giữa năm nay

Nguồn cung dầu thô của Ả Rập Xê Út đã tăng vào hôm qua 01/4, đạt mức kỷ lục hơn 12 triệu thùng mỗi ngày. Trong khi đó, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, dự trữ dầu thô của Mỹ cũng tăng 13,8 triệu thùng trong tuần trước. Đây là mức tăng lớn nhất trong một tuần kể từ năm 2016.

Trong tháng này, mỗi ngày sẽ có khoảng 6 triệu thùng "dầu thô vô gia cư" thực sự không còn nơi nào để đi, JBC Energy cho biết, con số này sẽ tăng lên 7 triệu thùng mỗi ngày vào tháng tiếp theo.

Các nhà phân tích của Eurasia Group cho biết, với nhu cầu sụt giảm mạnh cùng với dự kiến ​​cuộc chiến giá dầu đang diễn ra giữa Ả Rập Saudi và Nga sẽ tiếp tục duy trì sản lượng cho đến cuối năm nay, lượng dầu tồn kho toàn cầu có thể đạt công suất tối đa trong vòng vài tuần tới.

Ngay cả khi OPEC và các nhà sản xuất khác đạt được thỏa thuận cắt giảm trong tương lai gần, thì nguồn cung quá mức ở hiện tại vẫn sẽ khiến khả năng lưu trữ có thể đạt đến giới hạn vào giữa năm.

Cùng với đó, các cảng và nhà máy lọc dầu cũng đang "quay lưng" với các tàu chở dầu thô khi buộc phải đóng cửa để hạn chế lây lan dịch bệnh. Điều này sẽ gây áp lực giảm giá hơn nữa và gây ra mối đe dọa hiện hữu cho nhiều công ty, Eurasia Group cho biết.

Giá dầu thô nằm sâu trong đất liền có thể xuống dưới mức 0

Thu hẹp dung lượng lưu trữ có nghĩa là các nhà sản xuất dầu trong một số trường hợp phải trả tiền cho ai đó chỉ để lấy thùng dầu ra khỏi kho dự trữ của họ, ngụ ý về việc giá dầu âm. Nguyên nhân là bởi việc đóng cửa hoặc mở lại một giếng khoan dầu tốn chi phí đắt đỏ hơn nhiều lần việc bán dầu giá rẻ như vậy. Các nhà máy lọc dầu ở nhiều nơi cũng đang mất tiền cho mỗi thùng dầu họ chế biến ra để thuê chỗ dự trữ. Khi các nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động, nhiều nhà sản xuất sẽ không thể xuất khẩu dầu thô.

Theo Bloomberg, một loại dầu thô ở bang Utah (Mỹ) trong tuần trước đã bị trả giá ở mức âm 19 cent/thùng. Năm ngoái, giá khí đốt tự nhiên của Mỹ ở Texas được giao dịch với giá âm trong hơn hai tuần chỉ vì không có đủ đường ống để mang khí đốt đi. Một trường hợp điển hình khác là sau hậu quả của cuộc suy thoái cách đây 4 năm, một loại dầu thô Bắc Dakota đã được định giá ngắn gọn ở mức âm 50 xu/thùng trước khi được sửa đổi thành 1,50 USD.

Mặc dù giá dầu hàng đầu như WTI và Brent đang giao dịch ở mức 20 USD/thùng, giá của một số loại dầu khác gần đây chỉ còn lại một chữ số. Điều đó đặc biệt đúng đối với các loại dầu thô không giáp biển, nơi việc luân chuyển vào kho dự trữ thậm chí còn khó khăn hơn.

Nhiều dự đoán cho rằng dầu thô Brent, chuẩn mực dầu toàn cầu, có khả năng được bảo vệ khỏi điều này bởi vì nó được sản xuất ở gần biển - nơi có thể tiếp cận các bể chứa. Ngược lại, dầu WTI nằm sâu trong đất liền và cách các kho lưu trữ tới 500 dặm, được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, cùng với WTI Midland và Western Canada Select (WCS).

Mới đây hôm 30/3, một cốc bia ngon ở Canada có giá khoảng 5 USD, trong khi giá một thùng dầu Western Canada Select (WCS) được niêm yết ở mức 4,18 USD. Một thùng dầu có dung tích tương đương khoảng 159 lít, trong khi một cốc bia ngon chỉ có dung tích khoảng 300 ml. Điều này cho thấy giá dầu Canada hiện tại tồi tệ đến mức nào.

Tham khảo: CNN

Dự báo sốc: Giá dầu có thể giảm xuống...dưới mức 0 USD - Ảnh 1.

Theo Bích Phương

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm