Đầu tháng 6/2017, "chúa đảo" Đào Hồng Tuyển sẽ di dời chợ hoá chất Kim Biên Sài Gòn về vị trí mới

17/04/2017 19:54 PM | Kinh doanh

Hồi tháng 2/2017, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch triển khai Đề án thành lập Trung tâm Kinh doanh hương liệu và hóa chất TP.HCM để giám sát tiến độ thực hiện các công việc thuộc giai đoạn 2 và 3, giải quyết tình trạng tồn trữ hóa chất gây mất an toàn trong khu dân cư…

Ngay sau đó, Tập đoàn Tuần Châu đã có văn bản đề xuất xin đầu tư dự án này ngay trong năm 2017 và đã được UBND thành phố chấp thuận chủ trương. Đề xuất dự án di dời chợ không chỉ phù hợp chủ trương quy hoạch của thành phố, mà còn giải quyết được tình trạng quá tải về giao thông, môi trường đô thị và nguy cơ cháy, nổ tại khu vực dân cư đông đúc buôn bán sầm uất.

Ngoài ra, đây còn là trung tâm hội nghị, hội thảo và triển lãm quốc tế hiện đại về lĩnh vực hóa chất hương liệu cũng như mở rộng cho các lĩnh vực chuyên ngành khác. Tiến tới có những sàn giao dịch, điểm du lịch, điểm dừng chân cho du khách tham quan các cơ sở sản xuất công nghệ mới, có thể kết nối tuyến giao thông đường thủy của TP.HCM.

Trao đổi với chúng tôi mới đây, ông Đào Hồng Tuyển - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu khẳng định rằng hiện đơn vị ông đang phối hợp cùng nhiều sở - ngành của TP.HCM nhằm tiến hành thủ tục pháp lý về quy hoạch, gồm quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 theo đúng quy định pháp luật để sớm triển khai dự án, kịp bố trí cho các hộ kinh doanh hương liệu, hóa chất khu vực chợ Kim Biên vào kinh doanh tại trung tâm trong năm 2017.

"Sớm nhất là chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương di dời chợ hoá chất Kim Biên về nơi kinh doanh mới vào đầu tháng 6/2017. Đây sẽ là một khu phức hợp thương mại hoá chất lớn nhất cả nước thời điểm tới và đảm bảo an toàn tuyệt đối về cháy nổ, an ninh, môi trường... Dự án mới có diện tích khoảng 20 ha tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh", ông Tuyển nói thêm.

Cũng theo ông Tuyển, đặc biệt tại dự án chợ Kim Biên mới, doanh nghiệp sẽ đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng các khu phức hợp văn phòng, trung tâm thương mại và nhà nghỉ dành cho đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước. Hiện quỹ đất sạch nhà đầu tư đã có sẵn, do vậy kế hoạch di dời và xây mới nhiều hạng mục sẽ được thực hiện trong thời gian nhanh nhất. Tại khu đất chợ cũ, Tuần Châu sẽ xin cải tạo, quy hoạch xây dựng thành khu dân cư hiện đại, phù hợp với các quy hoạch hiện hành của TP.HCM

Mới đây, UBND TP.HCM vừa giao các sở ngành liên quan hỗ trợ Tập đoàn Tuần Châu hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan đến xây dựng Trung tâm Kinh doanh hương liệu và hóa chất. Cụ thể, việc bố trí các hộ kinh doanh tại khu vực chợ Kim Biên vào Trung tâm cần hoàn thành trong năm 2017.

Sở Công thương TP.HCM được giao phối hợp với UBND quận 5 xây dựng kế hoạch di dời các hộ cá thể, doanh nghiệp kinh doanh hóa chất, hương liệu, các kho hóa chất của TP.HCM và đưa vào Trung tâm kinh doanh hương liệu, hóa chất tập trung.

Trước mắt, đối tượng di dời là các hộ đang kinh doanh tại khu vực chợ Kim Biên, sau đó mở rộng đối với các trường hợp kinh doanh hóa chất gây cháy nổ, mất an toàn tại các quận huyện còn lại.

Theo Nguyên Minh

Cùng chuyên mục
XEM