Đầu năm 2023 thị trường bất động sản diễn biến thế nào?

31/12/2022 14:15 PM | Kinh doanh

Còn nhớ, ngay sau thời điểm Tết Nguyên đán, thị trường BĐS lên cơn sốt cục bộ ở các địa phương. Đây là thời điểm hoạt động đầu tư sôi nổi, giá đất biến động tăng liên tục. Liệu câu chuyện này có lặp lại trong đầu năm 2023?

Nhiều người vào “bắt đáy” kì vọng cơn sốt đất lặp lại đầu năm

Không ít nhà đầu tư nuôi kì vọng sự phục hồi của thị trường BĐS vào năm 2023. Đến hiện tại, căn cứ vào các số liệu, khó dự đoán chính xác thời điểm thị trường phục hồi. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn âm thầm gom đất, với kì vọng sốt đất quay trở lại.

Trước đó nhiều chuyên gia đưa ra dự báo về những tháng cuối năm 2022 là thời điểm thích hợp để “bắt đáy” bất động sản giá hời. Tuy nhiên đối với những nhà đầu "tay ngang", chuyên gia lại cho rằng cần cẩn trọng bởi thị trường thời điểm hiện tại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, đặc biệt về mặt thanh khoản. Chưa kể, thị trường đất nền phân lô, ở một góc độ nào đó, vẫn nằm trong tầm thao túng của những “tay to”.

Đầu năm 2023 thị trường bất động sản diễn biến thế nào? - Ảnh 1.

Theo các nhà đầu tư, thị trường đột ngột chững lại do tín dụng vào bất động sản bị kiểm soát chặt. Sau nhiều tháng gắng gượng tới nay, nhà đầu tư phải bán ra nhằm thu hồi vốn trả nợ ngân hàng. Những trường hợp phải “cắt lỗ” là những tay ngang hoặc nhà đầu tư non tay “gãy” đòn bẩy tài chính. Trong khi đó, không ít “tay to” vẫn đang tranh thủ gom đất ở các khu vực tiềm năng. Họ coi đây là cơ hội tốt để gom đất giá rẻ khi trong tay có sẵn tiền mặt.

Theo một chuyên gia trong ngành, do có sẵn tài chính nên việc nhà đầu tư kì vọng sốt đất lặp lại là điều bình thường. Có thể cơn sốt đất chưa diễn ra sớm so với dự đoán của nhà đầu tư nhưng sự kì vọng giá bật tăng đang âm ỉ trong giới đầu tư địa ốc. Họ cũng là những người có thể nắm giữ tài sản lâu dài, nên kì vọng lợi nhuận của họ cũng cao hơn các nhà đầu tư ngắn hạn. Theo đó, nếu cơn sốt đất trở lại vào đầu năm 2023, thì những nhà đầu tư này càng thắng thế khi đi trước một bước.

Thị trường khó đoán định

Thị trường BĐS hiện tại vẫn trong tình trạng khó đoán. Cũng như cuối năm 2021, khi vừa trải qua đợt dịch Covid-19, nghĩ rằng sẽ làm khó thị trường BĐS. Tuy nhiên, đến đầu năm 2022, thị trường bật dậy thanh khoản, sức mua. Nhiều nơi giá BĐS liên tục thiết lập mặt bằng mới. Hoạt động mua bán đầu tư diễn ra sôi động.

Với bối cảnh thị trường hiện tại có phần nặng nề hơn khi việc tiếp cận dòng vốn khó khăn. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, sang năm 2023, khi có room tín dụng mới, thị trường BĐS sẽ dần phục hồi. Song, sẽ không có chuyện "sốt đất" xảy ra như đầu năm 2022. Thậm chí, thị trường khó có tình trạng sốt nóng trong cả năm 2023.

Theo một chuyên gia trong ngành, sốt đất cục bộ ở một số địa phương là do nhiều yếu tố tạo thành như thông tin quy hoạch, hạ tầng mới, phân lô, tách thửa tràn lan… Tuy nhiên, trong năm qua, các địa phương đã quản chặt việc tách thửa, đầu năm 2023 yếu tố hạ tầng, quy hoạch không mạnh, cộng thêm việc khó vay ngân hàng, lãi suất tăng cao nên kịch bản năm 2023 thị trường sẽ còn khó khăn.

Đầu năm 2023 thị trường bất động sản diễn biến thế nào? - Ảnh 2.

Đất nền vẫn là phân khúc đa dạng, nhiều sản phẩm, mức giá phục vụ nhiều nhu cầu của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nỗi lo là nhu cầu nhà đầu tư sụt giảm và thị trường tiếp tục trầm lắng đến cuối quý IV năm sau. Nhìn chung giá đất nền trong năm 2023 ở các khu vực vùng ven sẽ không tăng, vùng xa trung tâm có thể giảm nhẹ.

Thế nhưng, một số khu vực có sự thay đổi về hạ tầng, về giải ngân đầu tư công hay các khu công nghiệp đang triển khai, đất nền có thể vẫn hưởng lợi ăn theo, giá vẫn tốt.

Theo một số chuyên gia, sang đầu năm 2023 đất nền vẫn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhìn về dài hạn, với một quốc gia có sự tăng trưởng bền vững và kiểm soát tốt về tăng trưởng kinh tế như Việt Nam sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, khả năng giữa hoặc cuối năm 2023 thị trường đất nền sẽ khởi sắc hơn. Lý do là phân khúc này luôn hấp dẫn vì có biên độ lợi nhuận cao nhất, chiều lòng được đa số nhà đầu tư.

Theo Bảo Anh

Cùng chuyên mục
XEM