Đấu giá đất “trên trời”, NĐT bỏ 46 lô đất ở vùng quê Thanh Hoá, chấp nhận mất tiền tỉ vì không thể “lướt” cọc khi đất xì hơi

26/09/2021 07:00 AM | Kinh doanh

Toàn bộ 46 lô trúng đấu giá khách ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hoá) không vào tiền được lô nào và chấp nhận mất cọc, tổng tiền cọc hơn 2 tỷ đồng.

Mới đây, UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) có quyết định hủy kết quả trúng đấu giá 46 lô đất ở xã Xuân Sinh, do những người trúng đấu giá không nộp tiền, bỏ cọc.

Được biết, 46 lô đất này được tổ chức đấu giá vào tháng 4/2021, giá khởi điểm là 250 triệu/lô 125m2. Thời điểm bán hồ sơ có hơn 2.000 bộ hồ sơ tham gia, chủ yếu là người dân địa phương. Tuy nhiên, khi tổ chức đấu giá, một số người ở nơi khác đến bỏ với giá cao dao động từ 1,1 tỷ đến 1,4 tỷ đồng/ lô nên người dân địa phương không trúng được lô nào.

Tuy nhiên cũng từ khi có kết quả trúng đấu giá đến nay, những người trúng đấu giá không thực hiện nghĩa vụ tài chính nên đành phải bỏ cọc sau khi hết thời gian theo quy định.

Nguyên nhân là do đợt sốt đất vừa qua "cò" đẩy giá lên quá cao, khi trúng không "lướt" được.

Theo Chủ tịch xã UBND huyện Thọ Xuân, thông thường giá lô đất ở địa phương vị trí này người dân mua bán với nhau giá chỉ dao động khoảng 600 triệu đồng, "cò" đẩy giá quá cao người dân không thể mua được nên toàn bộ 46 lô trúng đấu giá khách không vào tiền được lô nào và chấp nhận mất cọc, tổng tiền cọc hơn 2 tỷ đồng.

Đấu giá đất “trên trời”, NĐT bỏ 46 lô đất ở vùng quê Thanh Hoá, chấp nhận mất tiền tỉ vì không thể “lướt” cọc khi đất xì hơi  - Ảnh 1.

Thời điềm sốt đất đầu năm 2021, hàng trăm người dân kéo tới UBND xã Xuân Sinh tham gia đấu giá đất. Ảnh: Nguồn báo Thanh Hoá Express

Mới đây, cơn sốt đất lắng xuống, địa phương cũng mới đấu giá 7 lô ở vị trí mặt bằng đẹp hơn khu Đồng Vũng Cao, giá khởi điểm 600 triệu, người dân bỏ lên hơn 700 triệu là trúng. Trong khi đó, trong cơn sốt đất, 46 lô đất, giá khởi điểm từ 250 triệu/lô, được người dân đấu lên tới 1,4 tỷ đồng. Trước đó, UBND huyện Hoằng Hóa, huyện Quảng Xương cũng đã có quyết định hủy bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất hàng chục lô đất do người trúng đấu giá không nộp đủ tiền và chấp nhận bỏ cọc.

Thời điểm sốt đất đầu năm 2021, giá đất ở tại các mặt bằng quy hoạch tại các địa phương của tỉnh Thanh Hóa đang rất cao, các lô đất trúng đấu giá thường cao hơn 2 – 5 lần so với giá khởi điểm. Người người đi buôn đất, nhà nhà đi buôn đất, khiến cho cơn sốt đất tại các vùng quê của địa phương này đang "nóng" lên từng ngày.

Các địa phương sốt đất của tỉnh Thanh Hóa thời điểm đó gồm các huyện Như Thanh, Hoằng Hóa, Thọ Xuân, Quảng Xương … Riêng tại xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân chỉ trong các ngày 2 và 9/4, công ty đấu giá hợp danh Trọng Tín (có địa chỉ tại số 89 – Ngô Sỹ Liên – phường Tân Sơn –TP.Thanh Hóa) tổ chức bán đấu giá 46 lô đất tại Mặt bằng quy hoặc 938/QĐ- UBND ngày 2/6/2020 khu dân cư Đông Vũng Cao, thôn Bột Thương. Có hơn 2.000 bộ hồ sơ tham gia đấu giá 46 lô đất trên. Điều đó cho thấy sự quan tâm của người dân và giới đầu cơ đất, cũng như sức "nóng" của đất ở tại xã Xuân Sinh. Hàng trăm chiếc ô tô từ khắp mọi nơi kéo về "vây kín" xung quanh UBND Xuân Sinh nơi diễn ra các phiên đấu giá đất.

Hiện tại, cơn sốt đất Thanh Hoá đã đi qua, nhiều người thắng đậm trong cơn sốt đất nhưng cũng nhiều người "bỏ của chạy lấy người", khi chưa kịp ra hàng trong cơn sốt đất. Hiện, nhiều NĐT còn ôm đất chấp nhận cảnh nhìn đất tụt giá không phanh, muốn bán cũng không có người mua.

Hạ Vy

Cùng chuyên mục
XEM