Đầu bếp tiết lộ lý do đừng bao giờ chọn sushi khi tới nhà hàng buffett: Hãy sáng suốt để bảo vệ sức khỏe chính mình

15/01/2020 11:06 AM | Sống

Các bữa tiệc buffett rất hấp dẫn với nhiều món ngon để lựa chọn. Tuy nhiên, các đầu bếp khuyên bạn hãy thận trọng với các món ăn tươi sống như sushi, hàu sống...

Hầu hết chúng ta đều hào hứng với những bữa tiệc buffett với rất nhiều lựa chọn món ngon. Tùy thuộc vào đặc điểm từng bữa tiệc, thông thường sẽ có rất nhiều món ăn có sẵn như súp, salad, mì ống, sushi... Tuy nhiên, nếu dùng buffett ở nhà hàng, bạn phải cẩn thận hơn trong quyết định lựa chọn món ăn.

Theo các nhân viên nhà phục vụ, thực khách nên bỏ qua những miếng sushi hấp dẫn được bày trên quầy.

Lauri Wright, người phát ngôn của Viện dinh dưỡng và ăn kiêng, đại học Florida Mỹ cho biết, việc ăn sushi được làm sẵn từ thực phẩm sống có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa. Nếu không được nấu kỹ, cá có thể chưa những vi khuẩn như salmonella, Vibrio và một số ký sinh trùng...

Chế biến và xử lý sushi đúng cách có thể giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, điều đó thật khó khăn đối với món sushi được phục vụ ở nhà hàng buffett. Bởi vì khó có thể duy trì nhiệt độ thích hợp để đảm bảo độ tươi ngon, vệ sinh của thực phẩm sống, ngay cả khi quầy sushi có đá giữ nhiệt .Điều quan trọng hơn là thời gian thực phẩm tiếp xúc với không khí, có được nấu đúng cách hay phục vụ tươi sống...

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, hàng năm có khoảng 48 triệu người mắc bệnh do thực phẩm ở Mỹ. Khi thực phẩm không được bảo quản đủ lạnh, vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh chóng. Vì thế, thực phẩm cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ dưới 4 độ C và nóng trên 60 độ C.

Tốt nhất bạn nên thận trọng về các yếu tố an toàn thực phẩm, nhất là khi tham gia các bữa tiệc buffett có nhiều đồ tươi sống. Sushi chắc chắn không phải món duy nhất trên bàn tiệc buffett.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thận trọng với các món hải sản ăn sống như hàu. Các đầu bếp khuyên bạn không nên chọn món hàu sống nếu không chắc chắn nó đảm bảo an toàn. Bởi nếu không được bảo quản và chế biến đúng cách, món hàu sống hoàn toàn có thể giết chết bạn.

"Bên cạnh các món ăn, bạn cũng nên chú ý đến các dụng cụ ăn uống. Rất nhiều người chạm tay vào các khay đựng đồ ăn, thìa, dĩa... Có thể người sử dụng chiếc muỗng múc đồ ăn trước bạn vừa hắt hơi hoặc dùng nhà vệ sinh...", bà Lauri Wright nói.

Một vài nguyên tắc bạn cần biết khi tham gia một bữa tiệc buffett là: Hãy rửa tay trước khi chạm vào các dụng cụ lấy đồ ăn. Không bao giờ sử dụng tay trực tiếp lấy thức ăn và luôn lấy một chiếc đĩa mới khi quay trở lại bàn đồ ăn.

Ngoài ra, các đầu bếp kỳ cựu cũng tiết lộ những nguyên tắc chọn món ăn khi tới một nhà hàng lạ để đảm bảo ăn toàn cho sức khỏe. Ông Alberto Morreale, đầu bếp và chủ một nhà hàng ở San Fransico cho biết: "Khi đi ăn ở một nhà hàng khác, tôi sẽ không chọn món đặc biệt của ngày hôm đó. Bởi thông thường, thực đơn đặc biệt sẽ được đưa ra dựa trên lượng nguyên liệu sẵn có nhưng sắp hết hạn của nhà hàng. Thay vào đó, tôi sẽ chọn các món ăn được làm từ nguyên liệu theo mùa tại địa phương. Điều đó đảm bảo phần nào chất lượng đồ ăn".

Theo RD

Lưu Ly

Từ khóa:  sushi
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm