Dấu ấn Đàn chim Việt: Cảm hứng thành công từ những cựu du học sinh Úc

18/03/2021 19:30 PM | Sống

TS. Lý Quí Trung, nhà sáng lập chuỗi cửa hàng Phở 24 đã chia sẻ trên Facebook: "Mình thật sự đã hòa nhập với nước Úc chưa?" dù đã định cư tại Úc hơn 7 năm. Cùng câu hỏi này, bạn bè từng sang Úc để học tập và làm việc của ông Trung đã có nhiều câu trả lời phong phú và khác biệt.

Ông Trung chia sẻ, điều này cũng tương tự cho các quan điểm về thành công. "Đối với những câu hỏi về quan điểm của sự thành công, thất bại, những trải nghiệm vui buồn, những thách thức khó khăn khi du học và lập nghiệp, mỗi người mỗi vẻ, không ai giống ai". Theo ông, nếu các bạn trẻ tại Việt Nam nghe được những câu chuyện này, có lẽ sẽ rút ra được những điều bổ ích, những bài học cho riêng mình.

TS Lý Quí Trung là minh chứng điển hình cho sự thành công đến từ học thuật qua du học. Ông Trung sau khi lấy Cử nhân, đã ở lại Úc để lấy thêm MBA. Những giá trị học vị đó cùng giá trị kiến thức có được đã tạo nên một Lý Quí Trung - Doanh nhân, Lý Quí Trung - Diễn giả, Lý Quí Trung - Tác giả, Lý Quí Trung - Nhà tư vấn. Và tháng 7 năm 2020, ông Trung đã được Đại học Western Sydney (Úc) mời làm Cố vấn danh dự cấp cao cho Chủ tịch của trường.

Ông cũng một trong những du học sinh "Tây học" từ thập niên 90 thế kỷ trước, được biết đến như là một trong những doanh nhân được đào tạo bài bản từ sớm, giữ những vị trí lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn.

Nhưng những trường hợp thành công như ông Trung, không phải là nhiều.

Người ta dễ biết đến những người thành công sau khi du học trở về, nhưng những thất bại từ du học thì thường rất ít được cộng đồng và truyền thông chia sẻ. Một du học sinh sau tốt nghiệp, nhận một công việc bình thường với thu nhập, thăng tiến bình thường như bất kỳ cử nhân hay kỹ sư nào tốt nghiệp trong nước thì chắc chắn là đã không thành công, chưa kể đến những gãy đổ giữa chừng trong khi theo học. Những trường hợp này chỉ ra rằng, du học thành công không chỉ là lấy được 1 tấm bằng quốc tế. Việc chuẩn bị nền tảng kiến thức, kỹ năng, nội lực cho bản thân trước khi du học mới là vấn đề cốt lõi.

Dấu ấn Đàn chim Việt: Cảm hứng thành công từ những cựu du học sinh Úc - Ảnh 1.

Lên kế hoạch để du học thành công không phải là điều dễ dàng.

Hiểu được điều đó, dù đang định cư tại Úc, nhưng ông Trung luôn hướng về quê hương, đặc biệt là làm sao để đưa người trẻ Việt đến gần hơn với nền giáo dục hiện đại của xứ sở Kangaroo. Ông nhấn mạnh "Tôi biết những điểm mạnh trong nền giáo dục của Úc, và tôi muốn các bạn trẻ Việt Nam cũng có thể tiếp cận nó". Ông cũng chia sẻ: "Tôi cố gắng đưa những giáo sư đầu ngành về nhiều lĩnh vực ở Úc đến Việt Nam, thành lập một Trung tâm Giáo dục của Western Sydney tại Đông Nam Á (Western Sydney ASEAN Hub), là cửa ngõ cho nhiều bạn trẻ châu Á đến với giáo dục hiện đại của Úc thông qua Viện ISB".

Vậy nên, sau chiến dịch "Giải cứu giấc mơ du học trong đại dịch Covid" thực hiện cùng với Viện ISB - Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh cuối năm 2020, ông tiếp tục tìm kiếm các giải pháp, trước mắt, tạo cảm hứng để người trẻ Việt có thể xây dựng và thực hiện những kế hoạch du học thành công. Sắp tới, TS Lý Quí Trung sẽ phối hợp cùng Viện ISB - Trường Đại học Kinh tế TP.HCM ra mắt chuỗi talkshow trực tuyến "Chìa khóa Du học - Dấu ấn đàn chim Việt". Chuỗi talkshow có sự góp mặt của các doanh nhân, chuyên gia Việt Nam trên thế giới - những cựu Du học sinh thành công từ Úc.

Theo ông Trung, đây là những buổi trò chuyện thân mật, cởi mở, trực tiếp, không có bất kỳ dàn dựng hay kịch bản nào trước. Mỗi buổi là một diễn giả khách mời khác nhau nhưng có cùng một mẫu số chung: Từng qua Úc du học và lập nghiệp thành công tại đây bằng nhiều con đường khác nhau. Ông Trung mong muốn thông qua Chuỗi sự kiện này, bạn trẻ sẽ có góc nhìn tổng quan về chặng đường du học để có thể chuẩn bị hành trang cho mình một cách tốt nhất.

"Số đầu tiên với chủ đề "Niềm đam mê xuyên biên giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe" với sự góp mặt của bạn Dimitry Trần là đồng sáng lập và chủ tịch của Harrison-AI. Trí (tên thân mật) cũng là đồng sáng lập và tổng giám đốc của Annalise.ai", ông Trung chia sẻ.

Chìa khóa du học - Dấu ấn Đàn chim Việt số 1 "Niềm đam mê xuyên biên giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe" sẽ được tổ chức từ 10h ngày 21/03/2021. TS. Lý Quí Trung sẽ trò chuyện cùng ông Dimitry Trần, cựu du học sinh Mỹ và Úc - Đồng sáng lập, Chủ tịch Công ty Harrison.AI; Giám đốc sáng tạo và tư vấn chiến lược của Tập đoàn Y Tế Ramsay Healthcare (hơn 200 bệnh viện tại Úc, Anh, Pháp, Malaysia và Indonesia). Buổi trò chuyện này sẽ xoay quanh chặng đường thành công của ông Dimitry Trần trong lĩnh vực phát triển Trí tuệ nhân tạo và Chăm sóc sức khỏe; Tìm kiếm những bài học thực tế, những khó khăn và thách thức của du học. Bạn trẻ cũng có thể tham gia thảo luận, hỏi đáp trực tiếp với TS. Lý Quí Trung và ông Dimitry Trần.

Đăng ký tham gia tại: https://isb.edu.vn/tro-chuyen-cung-ts-ly-qui-trung-chia-khoa-du-hoc-dau-an-dan-chim-viet/

photo-2
        

Ánh Dương

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM