Dắt túi 4 bí kíp để có kế hoạch tài chính vững chắc trong năm mới

23/01/2020 09:05 AM | Kinh doanh

Việc đặt ra mục tiêu tài chính là một điều rất quan trọng nhưng để kế hoạch hiệu quả thì bạn cần có những thói quen và phương pháp nhất định.

Dắt túi 4 bí kíp để có kế hoạch tài chính vững chắc trong năm mới

Thực hiện các phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn có những bước tiến tài chính lớn trong năm mới.

1. Không suy nghĩ hão huyền

Đặt mục tiêu tiết kiệm lớn là rất tốt, nhưng nó cũng có thể khiến bạn nản chí khi tiến độ chậm hơn dự đoán của bạn. Chia từng mục tiêu hàng năm thành các phần nhỏ hơn và các bước nhỏ để có thể quản lý dễ dàng. Ví dụ, nếu muốn trả một khoản nợ nhất định, hãy chia con số đó thành các mục tiêu hàng tháng, hàng tuần hoặc thậm chí là hàng ngày. Khi đó mục tiêu tài chính tính theo năm sẽ dễ dàng được kiểm soát hơn.

Hãy nhớ rằng: Chính các bước nhỏ được thực hiện nhất quán theo thời gian sẽ tạo nên chuyển hóa lớn có thể thay đổi cuộc sống tài chính của bạn.

2. Luôn luôn linh hoạt

Đôi khi người ta có suy nghĩ sẽ liên tục hi sinh để đạt được mục tiêu. Tuy nhiên đó chưa hẳn là giải pháp đúng đắn. Bất kỳ sự hy sinh hoặc thói quen nào bạn thực hiện đều có thể bị thay đổi bất cứ lúc nào.

Ví dụ, bạn có thể thử làm việc vào mỗi thứ bảy trong một tháng để xem thu nhập thêm có xứng đáng với thời gian bỏ ra không. Nếu có, bạn có thể gắn bó với nó. Nếu không có kết quả tốt, hãy bỏ nó ngay đi. Hãy cho phép bản thân trải nghiệm và thực hiện các điều chỉnh khi bạn có bất kì ý định thay đổi nào. 

3. Lường trước hậu quả

Theo các nhà tâm lý học hành vi, nỗi đau khi mất đi lớn hơn niềm vui khi đạt được. Điều này có nghĩa là nếu bạn tự tạo trước cho mình một suy nghĩ rằng bạn không có được những thứ bạn muốn có thể là một động lực mạnh mẽ hơn việc bạn đặt mục tiêu.

Vì thế, ngoài việc lên trước các mục tiêu và vạch ra từng đường đi nước bước, bạn cũng có thể lật ngược vấn đề để suy nghĩ về những ảnh hưởng nếu bạn không điều chỉnh thói quen tiền bạc của mình. Ví dụ, bạn sẽ như thế nào sau năm năm kể từ bây giờ nếu bạn không tiết kiệm tiền để đầu tư cho tương lai sau này.

4. Ăn mừng chiến thắng của bản thân

Tìm những cách nhỏ để ăn mừng khi bạn đạt được tiến bộ trong mục tiêu tài chính của mình. Điều này không có nghĩa là bạn ra ngoài và tiêu hết tất cả số tiền của mình mỗi khi bạn đạt đến thành tựu nào đó. Nhưng bạn cũng cần tự thưởng cho mình để có thêm động lực và bước tiếp về phía trước khi nhận ra mình đã đi được bao xa.

Minh Châu

Theo Success

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm