Đất trường học bị đưa vào khu nghĩa trang, phụ huynh lo bốc thăm để con được đi học

20/08/2022 13:16 PM | Kinh doanh

Phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) là nơi có số lượng học sinh vào top đông nhất Thủ đô Hà Nội khi phụ huynh phải bốc thăm để con em mình đi học, thế nhưng tại đây những khu đất có vị trí đẹp "mọc" lên các tòa chung cư, biệt thự sang trọng còn đất xây dựng trường học lại bị quy hoạch vào những vị trí khó khả thi như trên đất nghĩa trang, ao đình dẫn đến thiếu trường học trầm trọng.

Đất trường học bị đưa vào khu nghĩa trang, phụ huynh lo bốc thăm để con được đi học - Ảnh 1.

Theo báo cáo của quận Hoàng Mai, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (Tổng công ty HUD) được giao làm chủ đầu tư 6 khu đô thị trên địa bàn quận Hoàng Mai gồm: Khu đô thị tập trung Định Công, Khu đô thị nhà ở Bắc Linh Đàm, Khu nhà ở Bắc Linh Đàm mở rộng, Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm, Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp, Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm. Đến nay, Tổng công ty HUD đã triển khai thực hiện xong các ô đất ở xây dựng mới. Thế nhưng còn lại 33/86 (38%) ô đất công cộng, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật chưa triển khai xây dựng.

Đất trường học bị đưa vào khu nghĩa trang, phụ huynh lo bốc thăm để con được đi học - Ảnh 2.

Đáng nói, trong đó 12/23 ô đất xây dựng trường học (tỷ lệ 52%) chưa được xây. Trong đó 5 dự án thứ phát nhận chuyển nhượng từ HUD, 7 ô đất còn lại do HUD quản lý.

Đất trường học bị đưa vào khu nghĩa trang, phụ huynh lo bốc thăm để con được đi học - Ảnh 3.

Thế nhưng, một nghịch lý đang diễn ra trên địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) - nơi có số lượng học sinh vào top đông nhất Thủ đô Hà Nội đó là những khu đất có vị trí đẹp "mọc" lên các tòa chung cư, biệt thự sang trọng còn đất xây dựng trường học lại bị quy hoạch vào những vị trí khó khả thi như trên đất nghĩa trang, ao đình dẫn đến thiếu trường học trầm trọng. Nhiều phụ huynh học sinh đứng trước lo ngại phải bốc thăm để con mình được đi học.

Đất trường học bị đưa vào khu nghĩa trang, phụ huynh lo bốc thăm để con được đi học - Ảnh 4.

"Trong quy hoạch các khu đô thị, chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã được cân đối. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư chỉ chăm chăm xây nhà để bán và không xây trường học cho dân dẫn đến tình trạng thiếu trường học trầm trọng. Không phải ai cũng có tiền cho con đi học trường tư đắt đỏ, nếu phải bốc thăm may rủi để được cho con đi học trường công thì vô cùng lo ngại", một cư dân khu đô thị Linh Đàm lo lắng.

Đất trường học bị đưa vào khu nghĩa trang, phụ huynh lo bốc thăm để con được đi học - Ảnh 5.

Khu đất nghĩa trang với hàng nghìn ngôi mộ ở khu Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt) trước đây được quy hoạch dự án trường học.

Đất trường học bị đưa vào khu nghĩa trang, phụ huynh lo bốc thăm để con được đi học - Ảnh 6.

Cách đấy không xa, lô đất NT1 khu Tây Nam Linh Đàm với quy hoạch là đất trường học được HUD chuyển nhượng cho nhà đầu tư thứ phát cũng đang quây tôn bỏ hoang, trong khi trường học tại đây thiếu trầm trọng.

Đất trường học bị đưa vào khu nghĩa trang, phụ huynh lo bốc thăm để con được đi học - Ảnh 7.

Đất trường học bị đưa vào khu nghĩa trang, phụ huynh lo bốc thăm để con được đi học - Ảnh 8.

Bên trong khu đất ngổn ngang, để hoang cho cỏ mọc.

Đất trường học bị đưa vào khu nghĩa trang, phụ huynh lo bốc thăm để con được đi học - Ảnh 9.

Hay tại khu đất ký hiệu CC6B Tây Nam Linh Đàm có diện tích 13.000m2 giao cho Tổng Công ty HUD được quy hoạch xây dựng trường học nhưng nhiều năm nay chưa thực hiện.

Đất trường học bị đưa vào khu nghĩa trang, phụ huynh lo bốc thăm để con được đi học - Ảnh 10.

Bên trong khu đất được tận dụng làm bãi đỗ xe "khủng".

Đất trường học bị đưa vào khu nghĩa trang, phụ huynh lo bốc thăm để con được đi học - Ảnh 11.

Tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp nhiều ô đất trường học cũng bị quy hoạch vào đất nghĩa trang, ao đình và chưa thể giải phóng được mặt bằng để triển khai xây dựng.

Đất trường học bị đưa vào khu nghĩa trang, phụ huynh lo bốc thăm để con được đi học - Ảnh 12.

Một khu đất xây dựng trường học khác tại khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp bỏ hoang cho cỏ dại mọc um tùm.

Đất trường học bị đưa vào khu nghĩa trang, phụ huynh lo bốc thăm để con được đi học - Ảnh 13.

Đất trường học bị đưa vào khu nghĩa trang, phụ huynh lo bốc thăm để con được đi học - Ảnh 14.

Nhiều lô đất công cộng, dịch vụ tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp cũng trong tình trạng quây tôn bỏ hoang khiến bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác.

Mới đây, cử tri tiếp tục đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo, yêu cầu HUD khẩn trương bàn giao cho quận Hoàng Mai những ô đất xây dựng trường học, công cộng ở Khu đô thị Linh Đàm vẫn chưa được đầu tư theo quy hoạch. Việc bàn giao này, theo đề nghị của cử tri, là để quận đưa vào đầu tư, quản lý phục vụ nhân dân trên địa bàn, tránh bỏ không gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và phát sinh các vi phạm về lấn chiếm đất đai.

Trả lời cử tri, Bộ Xây dựng vừa tiếp tục có Công văn 3024 và cho biết Bộ là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại HUD. Trước đó, Bộ đã có ý kiến trả lời cử tri TP Hà Nội, trong đó đã làm rõ các nguyên nhân khách quan dẫn đến việc chậm triển khai các dự án của HUD.

Việc bàn giao cho quận Hoàng Mai các ô đất công cộng, trường học như kiến nghị của cử tri TP Hà Nội "cần đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật, đảm bảo lợi ích của người dân và nhà đầu tư". Do đó, theo Bộ Xây dựng, cần thời gian nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ lưỡng.

Bộ Xây dựng khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo Tổng công ty HUD tập trung, nghiêm túc, đẩy mạnh công tác chuẩn bị và thực hiện các dự án đầu tư đã được cử tri phản ánh. Đồng thời là phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, có thẩm quyền của quận Hoàng Mai để sớm hoàn thành quy hoạch, giải phóng mặt bằng, thực hiện đầu tư tại các lô đất thuộc các dự án của Tổng công ty HUD làm chủ đầu tư tại quận này.

Theo Đình Phong

Cùng chuyên mục
XEM