Đặt mục tiêu kiếm đủ tiền sống mà không cần đi làm vào năm 35 tuổi, cô gái tích lũy được 300.000 USD ở tuổi 30 nhưng nhanh chóng "quay xe" vì lý do này

26/11/2022 09:21 AM | Sống

Mục tiêu của Merz là nghỉ hưu ở tuổi 35 với 635.000 USD. Tuy nhiên, khi có 300.000 USD ở tuổi 30, cô từ bỏ ý định "nghỉ hưu sớm" của mình.

Khi ở độ tuổi ngoài 20, khi nhiều bạn trẻ còn đang cảm thấy chênh vênh trước cuộc sống và phân vân trước nhiều lựa chọn thì Gwen Merz đã bắt đầu nghiêm túc xây dựng tài sản trước tuổi 30 cho mình.

Khi còn là sinh viên năm cuối đại học, cô tình cờ đọc được một bài đăng về FIRE (độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm) của Blogger Mr.Money Mustache. Merz ngay lập tức bị “cuốn” vào câu chuyện nghỉ hưu ở tuổi 30 với tài sản ròng trị giá 600.000 USD của Blogger nổi tiếng này. Lúc đó, nhân vật này và vợ đã nghỉ hưu ở tuổi 30 với tài sản ròng là 600.000 USD. Cô nói:

"Mr.Money Mustache không còn phải lo lắng về tiền bạc nữa, đó cũng là điều tôi mong muốn. Từ nhỏ, tôi đã không có được một cuộc sống đầy đủ, vậy nên đó là mục tiêu mà tôi cố gắng đạt được trong tương lai."

Đặt mục tiêu kiếm đủ tiền sống mà không cần đi làm vào năm 35 tuổi, cô gái tích lũy được 300.000 USD ở tuổi 30 nhưng nhanh chóng "quay xe" vì lý do này - Ảnh 1.


Merz kiếm được một công việc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 2013, cô ấy ngay lập tức bắt đầu cách mà Blogger Mr.Money Mustache quản lý tài chính để áp dụng. Khi bắt đầu hành trình của mình, mục tiêu của Merz là nghỉ hưu ở tuổi 35 với 635.000 USD. Khi vừa tròn 30 tuổi, cô đã tích lũy được 300.000 USD .

Dưới đây là những gì Merz đã làm để có khối tài sản đáng kể ở tuổi 30.

1. Tận dụng tối đa tình hình tài chính

Merz đã may mắn giành được học bổng toàn phần của một trường đại học gần nhà, nhờ đó mà cô tránh được các khoản vay sinh viên. Bên cạnh đó, cô cũng không cần phải phụ giúp gia đình hay có bất kỳ người phụ thuộc tài chính nào. Merz tốt nghiệp với một khoản vốn nhỏ có được từ học bổng và một khoản tiền làm thêm khi tham gia phục vụ trong Lực lượng Phòng không Quốc gia.

Tốt nghiệp xong, Merz cũng đã có một kỳ thực tập thành công và được trả lương. Sau đó, nó trở thành công việc toàn thời gian trong lĩnh vực CNTT với mức lương rất cao. Việc quản lý tiền bạc tốt và giữ chi tiêu ở mức đảm bảo đã giúp Merz tiết kiệm được một khoản kha khá trong ngân hàng.

2. Giữ chi phí sinh hoạt ở mức thấp

Mỗi tháng, Merz kiếm được 65.000 USD cộng với tiền thưởng trung bình từ 7.000 - 8.000 USD sau thuế. Trong khi các đồng nghiệp của cô dành tiền lương của họ để thỏa mãn bản thân thì Merz dành 60% - 80% thu nhập của mình để tiết kiệm.

Đặt mục tiêu kiếm đủ tiền sống mà không cần đi làm vào năm 35 tuổi, cô gái tích lũy được 300.000 USD ở tuổi 30 nhưng nhanh chóng "quay xe" vì lý do này - Ảnh 2.

Cô gái trẻ cho biết: "Tôi không có bất kỳ thói quen hay kỳ vọng nào về lối sống. Mỗi tháng, tôi sẽ  thử thách bản thân chi tiêu khoảng 200 USD cho đồ tạp hóa,  100 USD cho thịt tươi và 100 USD cho nông sản và các mặt hàng thực phẩm khác. Mỗi USD thu được đều được tôi cất đi, tiết kiệm cho tương lai hoặc chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu."

Merz cũng đã lái một chiếc ô tô cũ trong gần một thập kỷ cho đến khi bánh xe bị hỏng thì mới đổi cái mới. Cô ấy cũng dành nhiều thời gian nhất có thể để giao lưu với bạn bè ở nhà, điều này giúp tiết kiệm tiền đi ăn ngoài.

3. Sống ở những nới có chi phí sinh hoạt thấp

Dù kiếm được mức lương hấp dẫn khi làm việc trong lĩnh vực CNTT, song Merz thường chọn sống ở những nơi có chi phí sinh hoạt thấp. Cô từng có một thời gian sống ở Washington, DC , sau đó là các thành phố nhỏ ở Trung Tây như Des Moines, Iowa và Minneapolis. Hiện tại, Merz đang sống tại St. Louis.

Bằng phương án ở chung cùng bạn bè vài lần, Merz cũng tiết kiệm được một khoản tiền thuê nhà. Có những tháng, tiền thuê hàng tháng của cô chỉ khoảng 400 USD.

4. Tiết kiệm tiền trong các tài khoản được ưu đãi về thuế

Merz tiết kiệm được khoảng 2.500 USD mỗi tháng. Phần lớn trong số đó được chuyển vào các tài khoản được ưu đãi về thuế như tài khoản hưu trí cá nhân và tài khoản tiết kiệm sức khỏe.

5. Có thêm các nguồn thu nhập khác

Merz đã thử làm thêm các công việc phụ như viết blog và làm podcast. Mặc dù những công việc này không giúp Merz kiếm thêm nhiều tiền nhưng giúp cô có nhiều bạn bè ở khắp nơi. Nhờ đó, cô có thể ở lại nhà bạn thay vì ở khách sạn khi đến những nơi khác. Ví dụ, khi một thính giả nghe podcast biết rằng cô sắp chuyển đến Washington, họ đã đề nghị cho cô ở nhờ cho đến khi Merz có đủ khả năng chi trả và tìm được một nơi ở cho riêng mình.

Đặt mục tiêu kiếm đủ tiền sống mà không cần đi làm vào năm 35 tuổi, cô gái tích lũy được 300.000 USD ở tuổi 30 nhưng nhanh chóng "quay xe" vì lý do này - Ảnh 3.

Bằng những mẹo chi tiêu trên, Merz đã có một khoản tiền nhất định để theo đuổi phong trào FIRE. Tuy nhiên, khi nhìn lại cả quá trình, cô ấy đã thay đổi mục tiêu của mình. Merz nhận ra rằng những gì cô ấy đã làm là khá cực đoan. Cô nói:

"Đôi khi tôi đã tiết kiệm tiền quá mức và bỏ lỡ những dịp vui vẻ bên bạn bè. Bây giờ tôi đã có một số tiền tiết kiệm kha khá, vậy nên tôi quyết định nới lỏng các quy tắc của mình, cho phép mình có cuộc sống thoải mái hơn."

Mặc dù Merz không còn theo đuổi FIRE ở tuổi 35, nhưng cô ấy có mục tiêu mới là đạt được sự độc lập về tài chính ở tuổi 55: "Giờ đây, vấn đề nghỉ hưu sớm không còn quan trọng nữa. Điều quan trọng hơn là làm thế nào tôi có thể tối ưu hóa cuộc sống của mình và đạt được tự do tài chính. Tôi sẽ tặng bản thân một món quà là sẽ không phải lo lắng và đau đầu về tiền bạc trong tương lai."

(Theo Businessinsider.com;chime.com)

theo Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM