Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

19/07/2019 08:20 AM | Kinh doanh

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Đào Chi Anh từng được biết đến như một hình mẫu nữ sáng lập thành công, người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ dám sống với đam mê và dám khởi nghiệp. Tháng 10/2015, với thương hiệu KAfe Group của mình, Đào Chi Anh "gây sốt" cộng đồng khởi nghiệp Việt khi huy động thành công 5,5 triệu USD ngay trong vòng đầu tiên của quá trình gọi vốn từ các quỹ đầu tư tại London và Hong Kong.

Vậy nhưng chỉ sau 3 năm hoạt động, và hơn 1 năm nhận vốn "khủng" từ nhà đầu tư nước ngoài, Đào Chi Anh đã phải nói lời chào tạm biệt với đứa con tinh thần do mình sáng lập. Nửa năm sau ngày ra đi, toàn bộ hệ thống The KAfe tại Hà Nội và TPHCM chính thức đóng cửa.

Tưởng rằng The KAfe sẽ là cái tên chìm hẳn vào quên lãng thì giữa tháng 6 năm nay, Đào Chi Anh bất ngờ tuyên bố huy động vốn cộng đồng trên GoFundMe với mục tiêu "Mang The KAfe trở lại". Khác với lần khởi nghiệp trước, lần trở lại này, Đào Chi Anh dự định chỉ mở một cửa hàng để có thể tập trung phát triển tốt nhất.

"Lần này, dự án của Chi Anh sẽ chỉ phục vụ một sứ mệnh duy nhất – mang tới tối đa giá trị cho cộng đồng ẩm thực Việt Nam, một lựa chọn thực sự mới mẻ, khác biệt, và dinh dưỡng", cô viết.

Tuy nhiên, trái với tốc độ gọi vốn tương đối nhanh vào thời gian đầu công bố, giai đoạn sau này, tỷ lệ người ủng hộ dự án ngày càng thưa dần. Theo thông tin trên GoFundme, lần gần đây nhất dự án "The new KAfe" nhận vốn là khoảng 8 ngày trước, với số vốn 15 USD.

Sau khoảng 1 tháng công bố, đến nay, The new KAfe nhận 52 người đồng ý rót vốn, với số tiền quyên góp là 2.224 USD. Như vậy, nếu trong 5 ngày đầu tiên, dự án nhận được 1.300 USD thì 25 ngày sau đó, con số thu được chưa đến 1.000 USD.

Nếu duy trì tốc độ gọi vốn hiện tại của The new KAfe, tức hơn 2.200 USD mỗi tháng, nhà sáng lập Đào Chi Anh có thể phải mất tới gần 7 năm rưỡi để gọi đủ số vốn cô cần để xây dựng lại dự án cũ.

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra - Ảnh 1.

"Chi Anh ước tính sẽ cần 5 tỷ đồng. Đây là con số không hề nhỏ, nhưng với sự đóng góp của mỗi người, dù là 100.000, hay 500.000, thì có thể chúng ta sẽ làm được! Còn nếu không gọi được đủ số tiền đó? Dù là được bao nhiêu, Chi Anh hứa sẽ vẫn tạo ra một sản phẩm ẩm thực ý nghĩa bằng số tiền đó cho các bạn", Đào Chi Anh chia sẻ trên GoFundMe.

Trên thực tế, sau khi công bố, dự án gọi vốn cho The new KAfe của Đào Chi Anh nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Nhiều người thắc mắc dự án gọi vốn cộng đồng này sẽ mang lại giá trị thực sự gì cho cộng đồng, hay chỉ là lợi nhuận của người sáng lập. Bởi trên trang cá nhân Đào Chi Anh chỉ giải thích chung chung rằng "Dự án gọi vốn cộng đồng nên nếu bạn góp vốn 100.000 đồng thì sau này khi cửa hàng mở ra sẽ được nhận voucher 100.000 đồng". Không có thông tin nào về việc, những người góp vốn có được xem như cổ đông và được chia lợi nhuận trong quá trình kinh doanh hay không.

Ngoài ra, một số ý kiến cũng cho rằng thất bại trong kinh doanh The KAfe lần trước là lỗi của người sáng lập, nên không thể có chuyện cộng đồng phải trả tiền để sửa chữa lỗi này.

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm