Đắt gấp 5-6 lần trứng gà, loại trứng được ví bổ như ‘sâm’ được chị em nội trợ lùng mua

30/05/2022 17:33 PM | Xã hội

Loại trứng quả chỉ nhỏ như trứng gà so, nhưng vỏ nhiều màu sắc từ xám xanh đến nâu nhạt, nâu đậm…. khá lạ mắt; trứng chim trĩ được ví đại bổ như ‘sâm’ đang khiến nhiều chị em nội trợ đặt mua về chế biến nhiều món ăn.

Có giá bán trên thị trường từ 12.000 – 18.000 đồng/quả và 120.000 – 180.000 đồng/chục quả, trứng chim trĩ đang là loại trứng được nhiều bà nội trợ đặt mua để tẩm bổ cho cả gia đình.

Với mức giá bán này, trứng chim trĩ đang đắt gấp 5-6 lần so với trứng gà ta, vậy vì lý do gì mà dù đắt nhưng trứng chim trĩ vẫn được nhiều người mua?

Đắt gấp 5-6 lần trứng gà, loại trứng được ví bổ như ‘sâm’ được chị em nội trợ lùng mua - Ảnh 1.
Trứng chim trĩ chỉ nhỏ như quả trứng gà so, đang được bán trên thị trường giá 12.000 - 18.000 đồng/quả.

Chia sẻ với PV Infonet, chị Thu Hương chuyên bán rau củ quả Đà Lạt cùng trứng chim trĩ ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết: Trứng chim trĩ được ví như sâm, dù chế biến theo cách nào thì trứng vẫn luôn tươi ngon, chất dinh dưỡng trong trứng rất tốt cho cơ thể, nhất là những người suy dinh dưỡng, mới ốm dậy hoặc chị em mang thai.

Quả trứng chim trĩ nhỏ như quả trứng gà so, lòng đỏ nhiều hơn lòng trắng, vỏ trứng có nhiều màu như màu xám xanh, xanh đậm, màu nâu đậm hay có quả màu vàng nhạt, có quả ngả màu hồng…

Đắt gấp 5-6 lần trứng gà, loại trứng được ví bổ như ‘sâm’ được chị em nội trợ lùng mua - Ảnh 2.

Lòng đỏ nhiều hơn lòng trắng, trứng chim trĩ luộc rất thơm ngon, bổ dưỡng...

“Sản lượng trứng chim trĩ không đều nên lượng hàng về mỗi đợt không có nhiều, tôi phải đặt ở trang trại cả tuần mới có hàng về được một lần, mỗi lần cũng chỉ được khoảng 200 – 300 quả. Có chị em chỉ dám mua 20-30 quả, nhưng cũng có những chị em đặt tới 40-70 quả mỗi lần mua; vì thế mỗi lần trứng về cũng chỉ đủ trả hàng cho những đơn đặt trước”, chị Hương cho hay.

Theo chị Hương, vì nhiều dinh dưỡng lại có số lượng không nhiều nên trứng chim trĩ luôn giữ giá và có giá cao. 180.000 đồng/10 quả trứng chim trĩ là giá bán phổ biến trên thị trường và là những quả trứng loại 1.

Cũng đang bán trứng chim trĩ, chị Phương Hoa ở Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại chỉ bán giá 130.000 đồng/10 quả.

Đắt gấp 5-6 lần trứng gà, loại trứng được ví bổ như ‘sâm’ được chị em nội trợ lùng mua - Ảnh 3.

Cá ngần đánh đều với trứng chim trĩ, hành lá, thìa là... rồi cho vào chiên.

Chị Hoa cho biết, trứng chị lấy tận trang trại nuôi nên được giá tốt, vì bán nhiều loại thực phẩm khác nên chị đặt bán kèm để tri ân khách vì loại trứng này được mệnh danh là bổ dưỡng và được nhiều chị em nội trợ hỏi mua.

“Trứng chim trĩ đơn giản nhất là đem luộc hoặc có thể chiên, nấu cháo, nấu súp đều rất thơm ngon. Có khách là bà bầu thường xuyên đặt để tẩm bổ. Vì hàng sẽ có mỗi tuần một lần nên tôi thường khuyên khách nếu ăn nhiều thì đặt theo tuần cho trứng tươi, không nên lấy quá nhiều một lúc và để lâu”, chị Hoa nói.

Nghe thấy người bán giới thiệu loại trứng bổ dưỡng này, chị Nguyễn Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) lần đầu cũng đặt mua 20 quả về ăn thử. Sau lần ăn thử ấy thành nghiện, giờ lúc nào trong nhà cũng có trứng chim trĩ. Cứ gần hết chị lại đặt mua vì chỗ bán họ cũng gom đơn cả tuần mới trả hàng.

Đắt gấp 5-6 lần trứng gà, loại trứng được ví bổ như ‘sâm’ được chị em nội trợ lùng mua - Ảnh 4.

Món trứng chim trĩ tráng với cá ngần vàng ruộm, rất thơm ngon...

Theo chị Mai, món đầu tiên chị đem trứng chim trĩ luộc chín. Khi ăn thấy trứng vô cùng thơm ngon, lòng trắng và lòng đỏ đều mềm, dù luộc chín kỹ thì lòng đỏ cũng không bị khô, khi ăn không bị sít cổ như trứng gà.

Món thứ hai chị đem đánh trứng chim trĩ cùng với cá ngần, hành lá, thìa là đem chiên, đĩa trứng vàng ruộm, thơm ngon bổ dưỡng.

Ngoài ra, chị Mai cũng đem trứng chim trĩ chế biến món ốp la ăn kèm bánh mỳ cho bữa sáng cho cả gia đình hay cho vào nấu cháo, nấu súp, làm bánh…

Theo Khôi Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM