Câu chuyện kinh doanh

Đặt cược vào sự sụp đổ của trung tâm thương mại, tỷ phú Carl Icahn sẽ kiếm được 400 triệu USD nếu mọi thứ đúng như dự đoán

28/11/2019 12:26 PM | Kinh doanh

Tỷ phú Carl Icahn đang lao vào vụ cá cược lớn với giá trị hàng trăm triệu đô la nếu chủ sở hữu các trung tâm thương mại không trả được nợ cho các khoản vay có liên quan đến các hợp đồng hoán đổi.

Đặt cược vào sự sụp đổ của trung tâm thương mại, tỷ phú Carl Icahn sẽ kiếm được 400 triệu USD nếu mọi thứ đúng như dự đoán

Tỷ phú Carl Icahn gần đây đã lao vào vụ đánh cược với các trung tâm thương mại và có thể thu về hơn 400 triệu đô la nếu chủ sở hữu trung tâm mua sắm không thể trả hết nợ, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ ba.

Nguồn tin từ WSJ cũng cho biết thêm, thực tế Icahn đã mất hàng triệu USD cho các khoản bán khống món vay nhưng ông dự định giữ nguyên vị thế và thậm chí có thể gia tăng đầu tư. Icahn có khả năng là người bán khống lớn nhất đối với các khoản nợ hệ thống trung tâm thương mại tại Mỹ.

Giao dịch của Icahn liên quan đến việc mua hợp đồng bảo hiểm được gọi là hợp đồng hoán đổi tín dụng (credit-default swaps). Những khoản đầu tư này bảo vệ giới đầu tư trung tâm thương mại chống lại việc mất giá của các chứng khoán đảm bảo bằng tài sản là những trung tâm thương mại này. Hợp đồng của Icahn được gắn với chỉ số CMBX 6, với 25 khoản chứng khoán thế chấp đảm bảo bằng tài sản thương mại và được phát hành cho các gói vay xây dựng trung tâm thương mại vào năm 2012.

Những giao dịch bán khống này trở nên nổi tiếng bởi cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất của Michael Lewis "The Big Short" và bộ phim chuyển thể cùng tên năm 2015.

Các nhà đầu tư mong đợi sự gia tăng trong việc vỡ nợ các hợp đồng hoán đổi từ trung tâm thương mại và sau đó đẩy chỉ số CMBX 6 xuống thấp hơn. Nếu chỉ số sụt giảm, các hợp đồng hoán đổi của Icahn có giá trị.

Icahn có thể cần phải chịu thua lỗ trong một thời gian dài hơn trước khi vụ đặt cược thành công. Mặc dù các trung tâm thương mại đã phải gia tăng việc tuyển dụng khi mua sắm trực tuyến tăng phổ biến, những người chủ đã thành công trong việc tìm người thuê mới và trả hết nợ. WSJ cho biết chỉ 3 trong số 40 trung tâm thương mại liên quan tới chỉ số CMBX 6 đã chậm thanh toán các khoản vay của họ kể từ năm 2012.

Một phần của chỉ số đại diện cho các khoản vay rủi ro nhất đã tăng vượt bậc 20% ​​từ đầu năm đến nay báo hiệu một triển vọng tích cực và tăng niềm tin về khả năng trả nợ của họ.

Vị thế của Icahn khiến ông xung đột trực tiếp với Putnam Investments và AllianceBernstein, hai nhà quản lý lượng tiền khổng lồ theo hướng triển vọng tích cực cho các trung tâm thương mại. Sự đối đầu này được Dan McNamara, chủ tịch MP Securitized Credit Partners đánh giá là "cuộc chiến lớn nhất trong thị trường trái phiếu thế chấp hiện nay". Chỉ số hỗ trợ thế chấp có thể mang lại lợi nhuận hơn 10 tỷ USD cho cả hai bên giao dịch.

Bảo Phương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tổ chức 1 ngày đã có 3 triệu lệnh đặt hàng, Bộ Công thương nhắm triển khai 52 ngày Online Friday trong năm 2020 và chỉ "gật đầu" với hàng chính hãng

Chỉ 1 ngày Online Friday 6/12/2019, Bộ Công thương cho biết có 3 triệu lệnh đặt hàng, tăng 67% so với năm ngoái. Với thành công này, Ban tổ chức nhắm triển khai hoạt động khuyến mại thường kì vào mỗi thứ Sáu hàng tuần với châm ngôn HÀNG CHÍNH HÃNG "EVERY FRIDAY". Tính cả năm, BTC có thể đưa ra tới 52 ngày Online Friday như vậy.

Chính thức ban hành Nghị định mới "quản" taxi công nghệ và taxi truyền thống

Từ 1/4/2020, các xe taxi được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe hoặc niêm yết cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau xe. Quy định này được thực hiện với cả taxi công nghệ (Grab, be, FastGo,..) và taxi truyền thống.

Người cha tỷ phú đẩy con trai độc tôn ra đường và yêu cầu tự kiếm sống trong vòng 1 tháng, kết quả sau đó đầy bất ngờ!

Khi bước chân ra đường, người con trai của tỷ phú Ấn Độ biết mình sắp đối mặt với nhiều khó khăn nhưng không ngờ mọi chuyện lại tồi tệ hơn thế rất nhiều.

Hụt hẫng vì tiền thưởng Tết bị trừ thuế quá nhiều

Thưởng Tết càng cao trừ thuế thu nhập càng nhiều đang khiến nhiều người thấy “choáng” và “nản” với những bất cập của quy định tính thuế thu nhập cá nhân hiện hành.

Đọc thêm