Đào Chi Anh đã làm gì trong 3 năm điều hành The KAfe?

28/10/2016 09:08 AM | Kinh doanh

Sau 3 năm điều hành đứa con The KAfe, Đào Chi Anh đã tuyên bố rút khỏi vị trí CEO chỉ sau hơn một năm startup ăn uống này gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư Cassia Investment với số tiền lên tới 5,5 triệu USD.

Đào Chi Anh sinh năm 1984, quê gốc ở Hà Nội. Cô sinh ra ở Nga, sống một thời gian dài ở Đức, Đài Loan, sau đó làm việc ở Singapore gần 8 năm…và thường xuyên di chuyển tới sống tại nhiều nơi theo công việc của gia đình.

Cô gái 8X Đào Chi Anh được biết đến nhiều ở Việt Nam bởi là người sáng lập chuỗi cửa hàng The KAfe (KAfe Group - được thành lập vào năm 2013) và là tác giả của những đầu sách nấu ăn best-seller (“Chuyên 2 Căn Bếp" và “Hai Căn Bếp Ngọt Ngào”), thường xuyên xuất hiện trển truyền hình.

KAfe Group của Đào Chi Anh được biết đến là chuỗi cửa hàng cafe đô thị phục vụ ẩm thực fusion (phong cách lai Âu Á) đầu tiên tại Việt Nam với 4 thương hiệu – The KAfe, The KAfe Village, The KAfe Box và The Burger Box.

Cuối năm 2015, The KAfe đã ký hợp đồng hợp tác chiến lược với Quỹ đầu tư Hongkong New Asia Partners (NAP). Theo đó, NAP sẽ sở hữu ít nhất 40% vốn của The KAfe, đồng thời giúp doanh nghiệp này phát triển thương hiệu, mở thêm nhà hàng trên phạm vi toàn quốc.

Chỉ hơn nửa năm sau khi được NAP “đỡ đầu”, cộng đồng khởi nghiệp Việt xôn xao khi Start-up của Đào Chi Anh nhận được khoản đầu tư khổng lồ lên tới hơn 5,5 triệu USD (gần 130 tỷ đồng) từ Quỹ đầu tư tại London và Hồng Kông.

Với những tin vui dồn dập về mặt tài chính, The KAfe cũng gấp rút khai trương một loạt nhà hàng, bắt đầu tiến quân vào TP.HCM, thị trường vốn rất khắc nghiệt.

Tính đến thời điểm hiện tại, chuỗi này đã có 25 cửa hàng, gần đúng với dự định mở 26 cửa hàng vào cuối năm 2015 của Đào Chi Anh. Cô gái sinh năm 1984 còn tham vọng IPO trên sàn chứng khoán nước ngoài để mở rộng hoạt động kinh doanh ra quốc tế.

Tuy nhiên, ngành F&B không hề dễ dàng tại Việt Nam khi nhu cầu thị trường đã chững lại và các đối thủ cạnh tranh có nhiều chiêu thức mới. Bên cạnh đó là áp lực về tăng trưởng doanh số và lợi nhuận sau khi gọi vốn, CEO The KAfe gặp không ít những khó khăn.

Vào những ngày đầu tháng 6/2016, The KAfe phải đối diện với việc bị đối tác tố cáo chiếm dụng vốn kinh doanh, không chịu thanh toán nợ. Số tiền nợ được cho là lên tới hơn 4 tỷ đồng. Với một doanh nghiệp non trẻ như The KAfe, đây là số tiền không hề nhỏ.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, Đào Chi Anh cho biết sẽ chính thức thôi vị trí CEO The KAfe sau 3 năm gắn bó và tâm huyết, kể từ ngày 25/10. Ngay sau đó ít phút, Công ty TNHH Ẩm thực KAfe cũng đã thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, vốn điều lệ của công ty đã tăng hơn 15 lần, đặc biệt 100% vốn của công ty hiện nay đều là vốn đầu tư nước ngoài. Như vậy, nhiều khả năng KAfe Group do Đào Chi Anh sáng lập đã bán hẳn cho nước ngoài.

Sau 3 năm thăng trầm, Đào Chi Anh đã cắt duyên với startup đầu tay của chính mình. Còn nhớ, trong một bài phỏng vấn, nguyên CEO The KAfe từng nói: "Thế giới này vô cùng rộng mở và cái gì cũng có khả năng thành công hoặc không. Nhưng nếu không thành công, nó sẽ chỉ là phương án này không thành công chứ nó không phải đường cùng. Thậm chí, nếu công ty của mình phá sản thì mình sẽ coi đó là một bài học để mình bắt đầu một công ty khác".

Liệu cô gái được truyền thông ca ngợi là đầy bản lĩnh và là tấm gương sáng của cộng đồng khởi nghiệp Việt sẽ sớm bắt đầu với một dự án khác như từng tuyên bố trước đây?

Hồng Minh

Cùng chuyên mục
XEM