Đánh thuế nhà thứ 2: Nhà đẹp sẽ... biến mất?

07/09/2017 01:55 PM | Bất động sản

Đây mới chỉ là ý tưởng. Tuy vậy cần thận trọng khi đưa ra sắc thuế này bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản.

Đánh thuế nhà thứ 2: Nhà đẹp sẽ... biến mất?

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT đã dự báo như thế khi được hỏi quan điểm về đề xuất đánh thuế sở hữu nhà ở thứ 2 trở lên tại tọa đàm cùng tên do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức sáng nay 7-9.

Dù ủng hộ việc tăng thuế đất phi nông nghiệp cũng như thuế bất động sản, nhưng ông Võ cho rằng: cần phải tính toán cụ thể đề xuất đánh thuế sở hữu nhà thứ 2 trở lên.

“Đánh vào cái gì, giá trị hay diện tích? Nếu đánh vào giá trị thì sẽ không còn nhà đẹp nữa, chả ai dại gì mà đầu tư xây nhà đẹp để chịu thuế cao hơn. Khi đó sẽ chỉ còn nhà tạm bợ thôi. Nếu đánh thuế thì nên đánh theo diện tích nhà thôi”, ông Võ đề nghị.

Trước đó, ông Võ cho rằng: không nên khuyến khích mua bán đất thô mà khuyến khích đầu tư vào đất. Nhưng nếu đánh thuế sở hữu nhà thứ 2 trở lên, thì theo ông Võ, là đánh vào việc đầu tư trên đất.

Theo ông Võ, điều đáng bàn hiện nay là cải cách thuế đất phi nông nghiệp. “Hiện là thuế đất phi nông nghiệp của ta là 0,03% chiếu theo giá nhà nước định ra, còn các nước thuế này là 1% theo giá thị trường”, ông Võ nói.

Về đề xuất đánh thuế nhà thứ 2 trở đi, ông Võ nói cần phải thận trọng bởi điều này sẽ làm cho thị trường bất động sản bị ảnh hưởng, thị trường nhà cho thuê sẽ không phát triển.

 Đánh thuế nhà thứ 2: Nhà đẹp sẽ... biến mất?  - Ảnh 1.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng: cần cải cách thuế đất phi nông nghiệp trước khi tính đến việc đánh thuế nhà thứ 2 trở đi. Ảnh: CHÂN LUẬN

Ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cũng cho rằng: tuy đây mới chỉ là đề xuất, nhưng đánh thuế nhà thứ 2 trở đi cần phải đạt được những mục tiêu cụ thể.

“Phải cố gắng đạt được mục tiêu chống đầu cơ nhà đất và để những người sử dụng nhiều nhà đất thì phải có trách nhiệm hơn với xã hội. Nhưng sắc thuế này cũng cần phải được tính toán để không ảnh hưởng tới những người nghèo, những người chỉ có một nhà để ở. Đặc biệt, phải tính toán để không xảy ra tình trạng thuế chồng thuế với thuế đất phi nông nghiệp”, ông Phấn nói.

Bởi theo ông Phấn, việc chống đầu cơ, không khuyến khích sở hữu nhiều đất đai là đúng. Nhưng hiện nay, thuế đất phi nông nghiệp chưa đủ để cho người sử dụng đất tiết kiệm và không chống được đầu cơ.

“Thuế bất động sản là nguồn thu ngân sách của một số nước và có tác dụng khuyến khích sử dụng đất tiết kiệm mặc dù các nước đó đất đai là sở hữu tư nhân. Tôi đã nghiên cứu, chẳng hạn Hàn Quốc thuế đất cao hơn 3 lần Việt Nam, Mỹ thì còn cao hơn nữa”, ông Phấn thông tin.

 Đánh thuế nhà thứ 2: Nhà đẹp sẽ... biến mất?  - Ảnh 2.

Ông Vũ Văn Phấn: Đánh thuế nhà thứ 2 trở đi cần phải được tính toán để không ảnh hưởng tới những người nghèo, những người chỉ có một nhà để ở- Ảnh: Chân Luận

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế, nói rằng: Về lâu dài cần có một đạo luật về vấn đề này. Tôi rất tiếc vì 12 năm qua chưa có đạo luật nào về đánh thuế tài sản là bất động sản”.

Tuy vậy ông Phụng cũng nói còn nhiều vấn đề phải bàn về lộ trình, mức thuế và khả năng quản lý. “Bộ Tài chính đã lập ra nhóm chuyên gia để thực hiện vấn đề này theo đúng thẩm quyền”, ông Phụng nói.

Theo Chân Luận

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Từ khóa:  nhà thứ 2, Đánh thuế
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm