Đánh thuế căn nhà thứ 2: Nhiều doanh nghiệp bất động sản ủng hộ

16/08/2017 11:33 AM | Kinh doanh

Đánh thuế từ ngôi nhà thứ hai trở đi dù mới là đề xuất của Bộ Tài chính nhưng được nhiều doanh nghiệp ủng hộ, dù sắc thuế này nếu áp dụng sẽ có ảnh hưởng nhất định tới thị trường bất động sản.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Reenco Sông Hồng bày tỏ quan điểm ủng hộ nếu đánh thuế những người sở hữu nhiều bất động sản.

 Đánh thuế căn nhà thứ 2: Nhiều doanh nghiệp bất động sản ủng hộ  - Ảnh 1.

Doanh nghiệp bất động sản khá ủng hộ việc đánh thuế sở hữu nhiều bất động sản dù có ảnh hưởng tới thị trường.

Ông cho rằng, đó sẽ là sắc thuế cực kỳ quan trọng và nó sẽ thay thế nhiều sắc thuế khác mà tương lai chúng ta sẽ bỏ. Song, đề xuất sắc thuế mới này phải có lộ trình, vận động tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp hiểu và chia sẻ với nhà nước về sắc thuế này để cùng xây dựng thực hiện.

“Thị trường bất động sản của Việt Nam còn mới, trong quá trình hình thành và phát triển cần liên tục điều chỉnh làm sao cho phù hợp, không quá cầu toàn nhưng phải có định hướng chiến lược thu thuế rõ ràng. Về lâu dài, kinh doanh có lời, mua đi bán lại thì phải đóng thuế, mua được ngôi nhà thứ hai có nghĩa là họ đã có điều kiện kinh doanh đầu tư thì cần nộp thuế là rất công bằng, không có gì bất cập cả. Từ đó trong tương lai cả người dân và doanh nghiệp nhận thức dần thì tăng thuế lên và cũng cần có lộ trình tăng”, ông Điệp nói.

Tuy nhiên, ông Điệp cho rằng, việc áp dụng sắc thuế này sẽ đụng đến giá thành bất động sản khi đầu vào của nhà đầu tư phải hạch toán thêm phần thuế nên nếu như trước đây mỗi căn hộ nhà đầu tư có thể lời lãi 50 triệu đồng thì nếu đánh thuế thì căn hộ đó chỉ còn lời khoảng 30-40 triệu đồng.

Trước vấn đề có lo ngại dòng tiền đầu tư vào bất động sản sẽ chuyển hướng sang các lĩnh vực khác? Ông Điệp cho rằng, có ảnh hưởng nhưng nhỏ lẻ, không ảnh hưởng toàn diện lên thị trường bất động sản và chỉ mất vài năm sau khi việc áp dụng đã vào guồng thì thị trường sẽ hoạt động ổn định không có vấn đề gì cả. Hiện bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả, bền vững, chắc chắn nhất so với các kênh đầu tư khác.

Còn ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho hay, chuyện đánh thuế này có ý tưởng từ lâu rồi nhưng chưa thực hiện được vì nhiều yếu tố như do chúng ta chưa có hệ thống liên thông các sổ đỏ trên toàn quốc hay một số sức ép của chuyên gia bất động sản cũng không muốn đánh thuế ngôi nhà thứ hai vì sợ ảnh hưởng đến thị trường…

“Việc đánh thuế này chỉ ảnh hưởng đến người giàu, còn người nghèo thì không bị ảnh hưởng. Tôi ủng hộ đề xuất này bởi thị trường bất động sản đang phát triển nóng, nhiều căn hộ cao cấp, có giá cả triệu đô được nhiều doanh nghiệp tập trung làm trong khi nhà giá thấp thì ít”, ông Đực nói.

Cũng theo vị Phó giám đốc này, nếu áp dụng sắc thuế này thì đây là một trong những biện pháp thu thêm thuế cho nhà nước và sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, làm cho sức mua giảm đi.

Tuy nhiên, ông Đực cho rằng, sẽ lại có nhiều cái lợi như dòng tiền của xã hội sẽ không quá tập trung vào bất động sản mà chuyển đều sang những phân khúc đầu tư khác. Đồng thời, sắc thuế này cũng có thể khiến cho giá nhà giảm xuống; người nghèo, thu nhập trung bình có nhiều cơ hội mua nhà hơn.

“Ai có tiền cũng ham đầu tư bất động sản để đó rồi chờ cơ hội tăng giá bán hoặc cho thuê, ai cũng mua nhà đầu cơ thì dòng tiền bị chảy vào đó, không có lợi cho phát triển nền kinh tế nói chung. Làm gì cũng có mặt trái và cần hoàn thiện dần pháp lý để thực hiện. Không phải cứ làm luật này là một năm sau nó tốt mà có thể vài năm sau mới có hiệu ứng tốt”, ông Đực nói thêm.

Vì thế, theo ông Đực, thực hiện đánh thuế sẽ hạn chế được đầu cơ bất động sản. Thị trường bất động sản sẽ ảnh hưởng khoảng 5-10%, nhất là bất động sản cao cấp. Nhưng việc ảnh hưởng này không chỉ xấu mà còn tốt vì hạn chế được nguồn cung, đầu cơ, chuyển dòng tiền sang những kênh đầu tư, kinh doanh sản xuất khác, mà không còn chuyện ào ạt đổ tiền vào bất động sản nữa.

Theo Minh Thư

Infonet

Từ khóa:  Đánh thuế, Căn nhà
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đồng loạt treo hashtag #WeApologize, thay mặt đồng nghiệp xin lỗi cộng đồng

Rất nhiều tiếp viên và nhân viên của Vietnam Airlines đã treo hashtag #WeApologize trên mạng xã hội, thay mặt người đồng nghiệp của mình (BN 1342) xin lỗi cộng đồng và bày tỏ hy vọng được đối xử thấu cảm, văn minh.

Công bố danh tính tiếp viên Vietnam Airlines vi phạm và kết quả xét nghiệm 4 cô giáo ở quận 6

Tại cuộc họp báo tối 1-12, Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm bệnh nhân 1342, trong khi Sở Y tế TP nêu rõ những vi phạm của tiếp viên Vietnam Airlines này trong cả giai đoạn cách ly tập trung lẫn tại nhà.

Đọc thêm