Danh sách tỷ phú của Forbes “tràn ngập” giới đầu tư tài chính, bảo sao “dân đầu tư” Việt Nam thi nhau lập quỹ

19/04/2017 16:55 PM | Kinh doanh

Thị trường tài chính Việt Nam vẫn còn quá nhỏ bé so với thị trường Mỹ, nhưng biết đâu một ngày, bảng xếp hạng của Forbes có xuất hiện tên tuổi của Chủ tịch một quỹ đầu tư người Việt.

Những năm gần đây, bên cạnh các quỹ đầu tư nội có quy mô, có thương hiệu thì trên thị trường chứng khoán Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều các quỹ đầu tư do cá nhân hay nhóm nhà đầu tư lập nên. Đó là một hình thức ủy thác đầu tư chứng khoán, forex… với tỷ lệ chia lời, chịu lỗ do 2 bên thỏa thuận. Không chỉ những người trong nghề như môi giới, phân tích mà những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm cũng tham gia “thị trường” quỹ.

Tạm gác lại tính pháp lý của loại quỹ này thì với sự phát triển của thị trường chứng khoán, những hoạt động ủy thác dân sự như vậy ngày một trở nên chuyên nghiệp hơn. Những người “trong nghề” khi mở quỹ hẳn đều có mong muốn tăng giá trị tài sản của quỹ và một ngày nào đó có thể trở thành triệu phú, tỷ phú. Ước mơ này không quá xa vời khi nhiều người Việt Nam đã thành công, còn nhìn ra thế giới, danh sách những người giàu nhất thế giới do Forbes xếp hạng cũng “tràn ngập” giới đầu tư tài chính.

Có thể thấy, trong top 100, chỉ có duy nhất một phụ nữ là Abigail Johnson, cho thấy giới đàn ông vẫn đang áp đảo trong ngành này.

Warrant Buffet (#3), George Soros (#29) là 2 tên tuổi quá nổi tiếng không chỉ với giới đầu tư mà với cả thế giới, không cần phải nói nhiều.

Nhưng ngoài 2 thiên tài đầu tư đó, danh sách này còn có:

Joseph Safra (#37, giá trị tài sản 20,7 tỷ USD)

Joseph Safra là hậu duệ của một gia tộc ngân hàng giàu nhất thế giới đến từ Syria. Tại Braxin, ông sở hữu Banco Safra, ngân hàng lớn thứ tám của nước này, phục vụ cho các khách hàng thượng lưu. Tại Thụy Sĩ ông sở hữu J. Safra Sarasin, được thành lập vào năm 2013 khi sáp nhập Ngân hàng Sarasin với các ngân hàng châu Âu khác.

Ông cũng sở hữu 50% Chiquita Brands International, một nhà chọc trời ở London mang tên Gherkin và hàng chục tài sản ở Hoa Kỳ, chủ yếu ở thành phố New York.

Thái tử Alwaleed Bin Talal Alsaud (#45, giá trị tài sản 18,7 tỷ USD)

Ông sở hữu các công ty tại Mỹ, Châu Âu và Trung Đông thông qua Kingdom Holding Co., 5% trong số đó được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Ả Rập. Có thể kể đến một số cái tên trong hệ thống này như Lyoid, Twitter, Citigroup, Công ty quản lý khách sạn Four Season Hotels&Resort, khách sạn George V ở Paris và khách sạn Savoy ở London.

Thái tử Alwaleed đã nói với Trump trên Twitter vào tháng 6 năm 2016 rằng nên bỏ cuộc đua tranh cử tổng thống bởi vì sẽ không bao giờ giành chiến thắng. Sau khi Trump giành được cuộc bầu cử của Mỹ vào tháng 11, Alwaleed lại chúc mừng trên Twitter. Vào tháng 12 năm 2016, Alwaleed cam kết đầu tư 50 triệu USD vào Breakthrough Energy Coalition.

James Simons (#49, giá trị tài sản 18 tỷ USD)

Từ một nhà toán học nổi tiếng, James Simons chuyển sang ngành tài chính và thu được thành công ngoài mong đợi. Năm 1982, Simons thành lập Renaissance Technologies, một công ty đầu tư tư nhân tại New York. Hãng đầu tư của ông cũng có phần khác người, khi tuyển toàn nhà khoa học vào làm việc.

Nghỉ hưu tại hedge fund của mình trong năm 2010, nhưng ông vẫn đóng một vai trò lớn tại Renaissance và tiếp tục được hưởng lợi từ hiệu suất của quỹ. Tính đến nay, quỹ đầu tư lớn nhất của tập đoàn là Renaissance Institutional Equities đã tăng 21,5% so với năm 2016 và hiện đang quản lý khoảng 36 tỷ USD.

Công ty này nhận được sự quan tâm của công chúng nhiều hơn gần đây vì đồng giám đốc của Robert Mercer ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Simons thường hỗ trợ các ứng cử viên của đảng Dân chủ và ủng hộ kế hoạch của Hillary Clinton.

Ray Dalio (#54, giá trị 16,8 tỷ USD)

Ray Dalio là người sáng lập công ty quỹ hedge fund lớn nhất thế giới, Bridgewater Associates, quản lý 160 tỷ USD. Quỹ phòng hộ của Pure Alpha Alpha bị thua lỗ trong nửa đầu năm 2016, nhưng đã tăng trở lại vào cuối năm nay tăng 2,4%. Quỹ All Weather của ông, tăng 11,6%. Một trong những quỹ phòng hộ nhỏ hơn của Bridgewater, Pure Alpha Major Markets, tăng 12,9%.

Ông từng nói mình "vẫn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Bridgewater cho đến khi chết."

Carl Icahn (#55, giá trị tài sản 16,6 tỷ USD)

Với người bạn Donald Trump, Icahn giờ đây đã có một vai trò quan trọng. Ông đang tư vấn cho Chính phủ Trump về các vấn đề liên quan đến cải cách pháp lý, giúp chọn các thủ trưởng cơ quan quản lý chủ chốt như Ủy ban Chứng khoán và Ủy ban Giao dịch và Cơ quan Bảo vệ Môi trường.

Icahn vừa thoát khỏi một trong những giai đoạn tồi tệ nhất của sự nghiệp đầu tư của mình khi tài sản của quỹ đầu tư của ông giảm 20,3% vào năm 2016, năm thứ ba liên tiếp.

Abigail Johnson (#75, giá trị tài sản 14,2 tỷ USD)

Ông nội của Abigail Johnson là Edward Johnson II đã thành lập quỹ khổng lồ Fidelity Investments vào năm 1946. Abigail Johnson đã làm việc mùa hè tại Fidelity hồi đại học và tham gia làm việc toàn thời gian với tư cách là một nhà phân tích năm 1988 sau khi nhận được bằng MBA của Harvard. Sau đó, bà đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành vào năm 2014 và chủ tịch vào năm 2016. Abigail Johnson sở hữu khoảng 24% cổ phần của công ty quản lý 2,1 nghìn tỷ USD.

Steve Cohen (#92, giá trị tài sản 13 tỷ USD)

Steve Cohen hiện đang điều hành công ty gia đình trị giá 11 tỷ đô la, trước đây, nó là một công ty quỹ đầu cơ chứng khoán. SAC Capital buộc phải trả lại tiền trong trường hợp một vụ xì căng đan thương mại nội gián khiến chi phí của Cohen lên tới 1,8 tỉ đô la.

Là một người ham cờ bạc và là con trai của một nhà doanh nhân ngành may tại Manhattan, Cohen bắt đầu kinh doanh với 7.000 USD – vốn là khoản tiền học phí tại Wharton School. Nhanh chóng thành công tại phố Wall, đến năm 1992, ông thành lập SAC với 20 triệu USD tiền của chính mình. Nó đã trở thành một trong những quỹ phòng hộ thành công lớn nhất và thành công nhất trong lịch sử và thu một số khoản phí phong phú nhất của ngành, giúp Cohen thu được một bộ sưu tập nghệ thuật trị giá 1 tỷ đô la.

Thị trường tài chính Việt Nam vẫn còn quá nhỏ bé so với thị trường Mỹ, nhưng biết đâu một ngày, bảng xếp hạng của Forbes có xuất hiện tên tuổi của Chủ tịch một quỹ đầu tư người Việt.

Theo Hải Thanh

Cùng chuyên mục
XEM