Đánh răng kỹ đến mấy mà quên vệ sinh lưỡi, bạn vẫn phải chịu những điều "kinh khủng" này

30/04/2017 10:58 AM | Sống

Nếu chỉ đánh răng mà không về sinh lưỡi thì vẫn chưa đủ để bảo vệ sức khỏe răng lợi.

Đánh răng kỹ đến mấy mà quên vệ sinh lưỡi, bạn vẫn phải chịu những điều "kinh khủng" này

"Hơn 700 loài vi khuẩn khác nhau sống trong khoang miệng", giáo sư nha khoa Vera W.L.Tang tiết lộ. Không phải tất cả các vi khuẩn đều có hại nhưng khi những vi khuẩn xấu phá vỡ men răng, tạo nên các vết thương nhỏ trên bề mặt lưỡi thì khoang miệng của bạn có thể bị phá hủy thực sự.

Theo Barbara L. McClatchie, bác sĩ nha khoa, đồng thời là thành viên sáng lập Học viện Nha khoa y tế Mỹ, bề mặt lưỡi của bạn thực sự giống như một "miếng bọt biển" chứa đầy vi khuẩn và là nguồn gốc của nhiều bệnh tật nguy hiểm nếu bạn không thường xuyên vệ sinh đúng cách.

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc đánh răng hàng ngày nhưng vẫn nhiều người bỏ quên bước vệ sinh lưỡi. Một chi tiết nhỏ đó có thể dẫn đến những hậu quả dưới đây:

1. Chứng hôi miệng

Bác sĩ nha khoa Steve Bad, chủ phòng khám Austin City Dental, bang Texas cho biết: "Hơi thở có mùi là dấu hiệu vệ sinh khoang miệng kém. Vì lúc đó các vi khuẩn cư ngụ trên lưỡi của bạn, đặc biệt là phía sau lưỡi bắt đầu hoạt động mạnh, gây ra mùi khó chịu ở miệng. Điều bạn cần làm là hãy chú trọng vệ sinh thật kỹ khoang miệng và đừng bỏ quên việc chải lưỡi để loại bỏ các vi khuẩn gây hôi miệng".

2. Mất khả năng cảm nhận vị giác

Nha sĩ McClatchie cho biết, khi bạn không chải lưỡi, vi khuẩn, cặn thức ăn và tế bào chết sẽ bao phủ bề mặt lưỡi khiến các cơ quan thụ cảm vị giác ở lưỡi không còn nhạy cảm và khó cảm nhận được hương vị đồ ăn. Hãy vệ sinh lưỡi hàng ngày để các nụ vị giác của bạn trở có thể hoạt động bình thường.

3. Lưỡi mọc lông đen

Tình trạng này xuất hiện khi bề mặt lưỡi của bạn bị cặn thức ăn che phủ. Màu sắc của lưỡi tùy thuộc vào thực phẩm bạn ăn như cà phê, đồ uống có màu... Chúng sẽ khiến hơi thở có mùi khó chịu, vi khuẩn xâm nhập và phá hủy men răng. Hiện tượng này hoàn toàn vô hại và sẽ biến mất khi bạn chải lưỡi đúng cách.

4. Nhiễm nấm men

Mặc dù bạn đã đánh răng rất kỹ nhưng quên việc vệ sinh lưỡi, nấm men vẫn có thể phát triển rất nhanh trong khoang miệng và tạo nên các mảng trắng trên lưỡi. Các loại thuốc kháng nấm có thể chữa khỏi hiện tượng này. Hãy đánh răng và vệ sinh lưỡi thường xuyên để ngăn nấm men quay trở lại.

Không vệ sinh lưỡi có thể gây ra các bệnh răng miệng khó chịu.

5. Bệnh nha chu

Vi khuẩn phát triển trên bề mặt lưỡi có thể lây lan và phá hủy răng, gây viêm nướu, viêm chân răng. Nếu không tích cực điều trị, chứng viêm có thể tiến triển thành bệnh nha chu. Bà McClatchie cảnh báo bạn có thể bị rụng răng. Đáng sợ hơn, viêm nha chu có thể dẫn tới đau tim, đột quỵ và tăng nguy cơ sẩy thai.

Cách cải thiện:

Ngay từ hôm nay, hãy chú ý đến việc vệ sinh bề mặt lưỡi mỗi khi đánh răng. Cách được các nha sĩ khuyên dùng là dùng bàn chải đánh răng nhẹ nhàng chải từ phía sau của lưỡi ra phía trước và 2 bên cạnh lưỡi. Chải lưỡi có thể không cần dùng kem đánh răng nhưng nếu có thì sẽ tốt hơn, vì nó đem lại cảm giác thoải mái và làm sạch hiệu quả hơn.

Hãy chải lưỡi hàng ngày cùng với việc đánh răng để đảm bảo vệ sinh tốt nhất cho khoang miệng của bạn.

Theo Thu Hoài

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Toàn văn bài phát biểu cuối của ông Trump trên cương vị Tổng thống: Tôi đã cảnh báo các bạn rồi đấy!

Trưa ngày 20/1, tại căn cứ Andrews, trước những người ủng hộ, các cựu nhân viên và người thân trong gia đình, ông Trump đã có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Đọc thêm