Shark Tank Việt Nam

Dành nhiều giờ xếp hàng với 400 người tham gia casting Shark Tank, tôi mới biết việc lựa chọn diễn ra khốc liệt như thế nào

06/05/2019 09:16 AM | Kinh doanh

Các doanh nhân chỉ có một phút để trình bày và khoảng thời gian ngắn đó có thể quyết định thành- bại trong sự nghiệp của họ.

Dành nhiều giờ xếp hàng với 400 người tham gia casting Shark Tank, tôi mới biết việc lựa chọn diễn ra khốc liệt như thế nào

Hàng năm, nhóm casting "Shark Tank" tổ chức các buổi casting mở cho chương trình đình đám này và hàng trăm người đang xếp hàng để có cơ hội đem ý tưởng kinh doanh lớn của họ lên truyền hình.

Những người pitcher dành rất nhiều thời gian để mài giũa các mẫu thử và mô hình kinh doanh của mình nhưng họ chỉ được phép trình bày 1 phút trước đội casting (bản thân các Shark không có ở đó). Trong khi đó, đội ngũ casting có nhiệm vụ khó khăn là quyết định dự án nào tốt cho chương trình. Điều gì tạo nên một bài pitch tốt? Theo những người tham dự, đó là năng lượng, tính cách, một cốt truyện thú vị và tất nhiên, một sản phẩm tốt.

Dành nhiều giờ xếp hàng với 400 người tham gia casting Shark Tank, tôi mới biết việc lựa chọn diễn ra khốc liệt như thế nào - Ảnh 1.

Đây là những điều xảy ra khi bạn đưa doanh nghiệp của mình đến với Shark Tank.

Cuộc gọi casting mở Shark Tank được tổ chức tại Trung tâm Javits ở New York hàng năm. Đội ngũ casting đã đi khắp đất nước trong 5 tháng qua hơn 10 thành phố để casting mỗi mùa.

Dành nhiều giờ xếp hàng với 400 người tham gia casting Shark Tank, tôi mới biết việc lựa chọn diễn ra khốc liệt như thế nào - Ảnh 2.

Vào ngày trọng đại, hơn 400 người xếp hàng chờ đến lượt pitching. Nhiều người còn mang theo bạn bè và gia đình để được hỗ trợ. Một số đến sớm nhất vào 6:30 sáng. Một số lái xe hoặc bay đến New York để giành cơ hội. Nhóm nhân viên chương trình phát dây số đeo cổ tay cho mọi người trong khi họ chờ đợi.

Dành nhiều giờ xếp hàng với 400 người tham gia casting Shark Tank, tôi mới biết việc lựa chọn diễn ra khốc liệt như thế nào - Ảnh 3.

Nhóm đầu tiên gồm 100 người chờ đến lượt pitching của mình. Một số diễn tập bài nói, một số thiết lập đạo cụ và sản phẩm mẫu của họ, và một số bình tĩnh chờ đợi (những giấc ngủ ngắn không phải là không có).

Dành nhiều giờ xếp hàng với 400 người tham gia casting Shark Tank, tôi mới biết việc lựa chọn diễn ra khốc liệt như thế nào - Ảnh 4.

Người đứng đầu casting 'Shark Tank' Mindy Zemrak đã có bài phát biểu chào mừng các doanh nhân trẻ. Cô ấy cho họ một số lời khuyên về pitching. Đồng thời cũng cảnh báo họ đừng nói với bất cứ ai nếu họ được chọn cho mùa giải sắp tới: "Nếu bạn tiến lên trong quá trình, nó giống như 'Fight Club’. Các quy tắc đầu tiên và thứ hai của Fight Club là gì? " Khi không ai trả lời, cô giải thích rằng quy tắc đầu tiên của Fight Club là không bao giờ nói về Fight Club.

Dành nhiều giờ xếp hàng với 400 người tham gia casting Shark Tank, tôi mới biết việc lựa chọn diễn ra khốc liệt như thế nào - Ảnh 5.

Sau đó các bài pitching bắt đầu. Có 4 bàn được sắp xếp gần nhau, vì vậy có rất nhiều tiếng nói và phiền nhiễu khác nhau xảy ra cùng một lúc. Những người pitcher chỉ có 1 phút để trình bày, nhưng đội casting cũng không kiểm soát thời gian của họ.

Dành nhiều giờ xếp hàng với 400 người tham gia casting Shark Tank, tôi mới biết việc lựa chọn diễn ra khốc liệt như thế nào - Ảnh 6.

Những người pitcher có thể đã đến sớm để giành cho mình một vị trí xếp hàng, nhưng nhóm casting thì có một ngày dài hơn nhiều so với họ. Họ làm việc với khoảng 100 bài pitching mỗi đợt và ngày làm việc của họ thường kéo dài trong 10 giờ trở lên. Trong một buổi casting mở ở Los Angeles, họ còn phải làm việc đến nửa đêm.

Dành nhiều giờ xếp hàng với 400 người tham gia casting Shark Tank, tôi mới biết việc lựa chọn diễn ra khốc liệt như thế nào - Ảnh 7.

Hầu hết các pitcher đều mang mẫu thử sản phẩm của họ để chứng minh rằng họ thật sự làm việc. Một số người dùng luôn sản phẩm, như người phụ nữ này, người đã làm kính với những mảnh có thể tháo rời để bạn có thể nằm nghiêng và đọc sách trên giường.

Dành nhiều giờ xếp hàng với 400 người tham gia casting Shark Tank, tôi mới biết việc lựa chọn diễn ra khốc liệt như thế nào - Ảnh 8.

Một trong những sản phẩm bắt mắt khác là mũ bóng chày Phillies cũng là mũ ông già Noel.

Dành nhiều giờ xếp hàng với 400 người tham gia casting Shark Tank, tôi mới biết việc lựa chọn diễn ra khốc liệt như thế nào - Ảnh 9.

Trong khi hầu hết mọi người ăn mặc bình thường, một số doanh nghiệp mới nổi lại mang theo linh vật để quảng bá sản phẩm, như người đàn ông chuối hay cá mập bơm hơi này.

Dành nhiều giờ xếp hàng với 400 người tham gia casting Shark Tank, tôi mới biết việc lựa chọn diễn ra khốc liệt như thế nào - Ảnh 10.

Sau những bài pitching một phút của họ, đôi khi kéo dài chừng năm phút, những người pitcher được về nhà. Hai tuần sau, họ sẽ tìm hiểu xem liệu mình có giành được một vị trí trên 'Shark Tank' hay không. Hầu hết không được chấp nhận. Nhưng nếu họ thành công, quá trình kéo dài một năm được bắt đầu: tham gia chương trình, tự mình trình bày với các Shark và thậm chí có thể biến việc kinh doanh của họ thành công ngoài mong đợi.

Dành nhiều giờ xếp hàng với 400 người tham gia casting Shark Tank, tôi mới biết việc lựa chọn diễn ra khốc liệt như thế nào - Ảnh 11.

Mộc Dương

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

Đọc thêm