Đăng thơ vu vơ và cái kết: CEO Meituan vừa bị chính quyền triệu tập, yêu cầu sống 'kín tiếng'

18/06/2021 15:17 PM | Kinh doanh

Đăng thơ vu vơ và cái kết không như mơ của CEO Meituan.

Tờ Bloomberg đưa tin, chính phủ Trung Quốc đã triệu tập Wang Xing - nhà sáng lập, kiêm CEO gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan đến một cuộc họp gần đây và cảnh báo vị này cần phải sống "kín tiếng" hơn. Sự việc xảy ra sau khi nhà sáng lập tập đoàn công nghệ lớn thứ 3 Trung Quốc vào tháng trước đã đăng tải một bài thơ vào cuối thời nhà Đường, ngụ ý chỉ trích bộ máy quản lý của chính quyền Trung Quốc.

Nguồn tin giấu tên cho hay, các quan chức Trung Quốc đã yêu cầu ông Wang hạn chế biến mình thành tâm điểm, ít nhất là tạm thời trong thời gian này.

Trước đó, bài thơ kể trên đã khiến giá cổ phiếu của Meituan bốc hơi 26 tỷ USD chỉ trong 2 ngày. Dù vị CEO này sau đó đã xóa bài đăng không lâu sau đó và phủ nhận tin đồn trên. Ông khẳng định chỉ dùng bài thơ để ám chỉ đối tượng cạnh tranh của Meituan.

Đăng thơ vu vơ và cái kết: CEO Meituan vừa bị chính quyền triệu tập, yêu cầu sống kín tiếng  - Ảnh 1.

Phía Meituan hiện không phản hồi về bình luận này. Giống Alibaba trước đó, Meituan đang đối mặt với sự soi xét từ chính quyền Trung Quốc về vấn đề độc quyền và các chuyên gia dự đoán họ có thể phải chịu án phạt tới 700 triệu USD.

Meituan bị tố ép buộc người bán phải ký hợp đồng kinh doanh độc quyền trên nền tảng của họ. Đây là cuộc điều tra chống độc quyền thứ 2 của Bắc Kinh đối với một công ty Big Tech tại Trung Quốc. Công ty của Wang có thể bị phạt tới 700 triệu USD nếu bị cơ quan điều tra kết luận là vi phạm luật.

Tờ Bloomberg nhận định, các quan chức Trung Quốc dường như giảm nhẹ hình phạt với Wang bởi họ không muốn gây ra ấn tượng rằng mỗi một sự vượt quá giới hạn nhỏ đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, vị doanh nhân này hiện vẫn đang dưới tầm ngắm. Kể từ khi Wang đăng tải tuyên bố từ thiện vào ngày 9/5, ông đã ngừng đăng những bài viết trên tài khoản của mình. Trước khi tranh cãi nổ ra, ông luôn cập nhập tài khoản vài lần mỗi tuần.

Vị tỷ phú này đã gần như không xuất hiện trước công chúng trừ một lần xuất hiện ngắn ngủi trong buổi công bố kết quả kinh doanh hàng quý của Meituan vào tháng 5. Việc ông quyên góp 2,3 tỷ USD cổ phần công ty cho tổ chức từ thiện - một trong những hoạt động từ thiện lớn nhất trong đại dịch - đã được tiết lộ thông qua một tuyên bố của phía công ty này chứ không phải thông tin cá nhân.

Giám đốc một công ty đầu tư ở Hong Kong bày tỏ quan điểm: "Wang đã mất điểm trong mắt các nhà quản lý bằng bài thơ đó. Ngoài ra, một số khía cạnh quan trọng của môi trường kinh doanh cũng đang chống lại ông ấy. Điều này có thể có tác động lâu dài, ngay cả khi bài thơ bị lãng quên".

Wang là một trong số ít các doanh nhân được coi là "người kế vị" cho những người tiên phong trong ngành công nghệ như Jack Ma. Doanh nhân 42 tuổi này đã huy động được số tiền kỷ lục 10 tỷ USD trong tháng trước để phát triển các công nghệ giúp thúc đẩy việc mở rộng mạnh mẽ sang các cửa hàng tạp hóa trực tuyến.

Trong 6 tháng qua, cơ quan chống độc quyền của Trung Quốc đã ban hành rất nhiều điều luật để giám sát chặt chẽ hơn hoạt động của các ông lớn công nghệ như Alibaba và Meituan.

Trước khi Wang đăng bài thơ gây tranh cãi, truyền thông Trung Quốc đã đăng tải về tình trạng làm việc của các tài xế giao hàng của Meituan. Thậm chí, một số trường hợp đã tử vong trong lúc gấp rút giao hàng để đáp ứng thời hạn đề ra của công ty. Điều này đã làm dấy lên làn sóng phản đối việc đối xử với tài xế (nhân viên bên thứ 3) của gã khổng lồ giao đồ ăn.

Trong năm nay, Meituan đã bị các tòa án kết luận vi phạm luật cạnh tranh trong ít nhất 2 vụ kiện. Ngoài ra, năm ngoái, công ty này còn bị cáo buộc thu phí hoa hồng quá cao đối với các hàng quán đồ ăn trong đại dịch Covid-19.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  thơ Đường
Cùng chuyên mục
XEM