Đăng tấm hình tòa tháp vàng "siêu to khổng lồ" ở Greenland, ông Trump lại gây bất ngờ với lời hứa mới

20/08/2019 19:04 PM | Xã hội

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/8 vừa qua đã có động thái bất ngờ sau khi xác nhận ý định muốn mua đảo lớn nhất thế giới Greenland.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể vẫn giữ nguyên ý định mua đảo lớn nhất thế giới Greenland, nhưng có vẻ như ông không hề có kế hoạch xây dựng tòa tháp khổng lồ mang tên mình trên hòn đảo này, The Guardian đưa tin.

Cụ thể, tối thứ Hai (19/8) vừa qua, Tổng thống Trump đã đăng một tấm ảnh "chế" lên tài khoản Twitter cá nhân của mình, trong đó tòa nhà chọc trời bằng vàng mang tên ông xuất hiện sừng sững bên những ngôi nhà đủ sắc màu ở Greenland.

Đăng tấm hình tòa tháp vàng siêu to khổng lồ ở Greenland, ông Trump lại gây bất ngờ với lời hứa mới - Ảnh 1.

Kèm theo tấm ảnh trên là lời cam kết của ông Trump : "Tôi hứa sẽ không làm điều này với Greenland".

Dòng tweet và tấm ảnh trên được vị Tổng thống Mỹ đăng tải trên tài khoản mạng xã hội của mình một ngày sau khi truyền thông đồng loạt đưa tin về việc ông có ý định mua lại vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, dù theo lời ông Trump thì ý tưởng này "không phải là ưu tiên hàng đầu".

Có lẽ ông Trump vẫn còn phải cân nhắc nhiều điều, sau khi nhận được những lời cảnh báo từ các nhà kinh tế học rằng nền kinh tế Mỹ đang có nguy cơ suy thoái. Tuy nhiên, là người xuất thân từ giới kinh doanh, vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vẫn rất hứng thú với "thỏa thuận bất động sản cực kỳ lớn" và có tính chiến lược này.

"Xét về mặt chiến lược, đó là ý tưởng thú vị và đúng là chúng tôi có quan tâm đến chuyện đó. Nhưng chúng tôi sẽ thảo luận với họ [Đan Mạch] một chút", ông Trump nói với các phóng viên hôm Chủ nhật (18/8) vừa qua.

Bên cạnh đó, ông Trump còn thuyết phục Đan Mạch rằng: "Greenland đang làm tổn hại Đan Mạch rất nghiêm trọng bởi hàng năm Đan Mạch tốn gần 700 triệu USD chỉ vì hòn đảo này. Trong khi đó Greenland rất có ý nghĩa chiến lược với Mỹ và chúng tôi là đồng minh lớn của Đan Mạch, chúng tôi bảo vệ Đan Mạch, giúp đỡ Đan Mạch và chắc chắn sẽ làm như vậy."

Trong khi đó, trong buổi sáng ngày 19/8 vừa qua, con trai của ông Trump - Eric Trump - cũng đã chia sẻ tấm ảnh chế tòa nhà Trump mọc lên ở Greenland trên tài khoản Instagram cá nhân, cùng dòng trạng thái "Tôi không biết mọi người nghĩ thế nào, nhưng tôi thì rất thích ý tưởng [Mỹ] mua Greenland".

Hòn đảo tự trị Greenland trở thành lãnh thổ thuộc Đan Mạch trong thế kỷ 18. Với diện tích rộng 2 triệu km2, nơi này chỉ có tổng cộng khoảng 57.000 người dân sinh sống, chủ yếu là người Inuit bản địa.

Trước thông tin về việc ông Trump có ý định mua đảo lớn nhất thế giới Greenland, các công dân và giới chức Đan Mạch đã có nhiều phản ứng khác nhau, từ hoài nghi cho tới phẫn nộ.

Trong khi Bộ Ngoại giao Đan Mạch có tuyên bố khá nhẹ nhàng rằng hòn đảo giàu tài nguyên này sẵn sàng bàn chuyện làm ăn với Mỹ chứ không hề có ý định bán mình, thì Thủ tướng Đan Mạch lại mạnh mẽ chỉ trích đó là ý tưởng "lố bịch".

"Greenland không phải đất để bán", Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen khẳng định. "Tôi hy vọng [ông Trump] chỉ nói đùa".

Ông Trump dự kiến sẽ thăm Đan Mạch trong chuyến công du tới châu Âu vào tháng 9 tới.

Theo Hồng Anh

Cùng chuyên mục
XEM