Đáng sợ như lũ lụt Pakistan: Từ đồng bằng thành hồ nội địa rộng 100 km

01/09/2022 14:28 PM | Xã hội

Những bức ảnh vệ tinh cho thấy sông Indus tràn bờ do lũ lụt khiến một phần của tỉnh Sindh - Pakistan biến thành hồ rộng 100 km.

Theo đài CNN, những bức ảnh trên được chụp từ cảm biến vệ tinh MODIS của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 28-8, cho thấy mưa lớn và sông Indus tràn bờ đã làm ngập phần lớn tỉnh Sindh ở miền Nam Pakistan.

Ở giữa một bức ảnh, một vùng rộng lớn màu xanh đậm là sông Indus bị tràn bờ và làm ngập một khu vực rộng khoảng 100 km, biến nơi từng là cánh đồng thành một hồ nội địa khổng lồ.

Đáng sợ như lũ lụt Pakistan: Từ đồng bằng thành hồ nội địa rộng 100 km - Ảnh 1.

Sông Indus bị tràn bờ và làm ngập một khu vực rộng khoảng 100 km. Ảnh: NASA

Hình ảnh vệ tinh của Công ty Maxar Technologies cũng cho thấy tại các khu vực khác của Pakistan, làng mạc và hàng trăm mảnh đất xanh tươi bị lũ lụt san bằng.

Cục Khí tượng Pakistan cảnh báo mùa mưa năm nay ở Pakistan sẽ ẩm ướt nhất kể từ năm 1961 và còn khoảng 1 tháng nữa mới bắt đầu.

Ở 2 tỉnh Sindh và Balochistan, lượng mưa cao hơn mức trung bình 500%, nhấn chìm toàn bộ làng mạc và đất nông nghiệp cũng như san bằng các tòa nhà và xóa sổ mùa màng.

Đáng sợ như lũ lụt Pakistan: Từ đồng bằng thành hồ nội địa rộng 100 km - Ảnh 2.

Lũ lụt tàn phá dọc sông Indus. Ảnh: Reuters

Đáng sợ như lũ lụt Pakistan: Từ đồng bằng thành hồ nội địa rộng 100 km - Ảnh 3.

Một người đàn ông bơi trong nước lũ ở Charsadda - Pakistan ngày 27-8. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Bộ biến đổi khí hậu Pakistan Sherry Rehman cuối tuần trước so sánh nhiều khu vực của Pakistan "giống như một đại dương thu nhỏ" và từ 1/4 đến 1/3 lãnh thổ nước này sẽ bị ngập lụt.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN ngày 30-8, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Bilawal Bhutto Zardari cho biết ông đã đến thăm tỉnh Sindh và tận mắt chứng kiến mức độ tàn phá kinh hoàng của lũ lụt. Ông Zardari nói rằng thảm kịch ảnh hưởng tới khoảng 33 triệu người, nhiều hơn cả dân số của Sri Lanka hoặc Úc.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif đã đến tỉnh Khyber Pakhtunkhwa ở miền Bắc để kiểm tra thiệt hại do lũ lụt gây ra. Ông Sharif thừa nhận trận lũ ngày 30-8 là "tồi tệ nhất trong lịch sử Pakistan", đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế.

Đáng sợ như lũ lụt Pakistan: Từ đồng bằng thành hồ nội địa rộng 100 km - Ảnh 4.

Người dân xếp hàng chờ quân đội phân phát đồ ăn ở Rajanpur ngày 27-8. Ảnh: AP

Bé gái chết do trúng mưa đá

Các quan chức địa phương ngày 31-8 cho biết một bé gái 20 tháng tuổi đã thiệt mạng sau khi hứng chịu trận mưa đá lớn trong một cơn bão dữ dội ở thị trấn La Bisbal d’Emporda, Đông Bắc Tây Ban Nha.

Thị trưởng Carme Vall nói với đài truyền hình quốc gia Tây Ban Nha rằng bé gái đang ở với cha mẹ thì bị mưa đá rơi trúng ngày 30-8 và tử vong tại bệnh viện một ngày sau đó. Hơn 20 người khác được điều trị vết thương do cơn bão. Bà Vall nói thêm nhiều ô tô và tòa nhà bị hư hại. Một số viên đá có đường kính lên tới 11 cm.

Đoạn video đăng tải trên truyền thông Tây Ban Nha cho thấy những cục đá dội lên như những quả bóng golf trên những chiếc ô tô trên đường phố.Theo Phạm Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM